avatart

khach

icon

Chuyển tiền online có nguy hiểm không? 4 mẹo giao dịch trực tuyến an toàn

Kiến thức thẻ ATM

- 06/02/2020

0

Kiến thức thẻ ATM

06/02/2020

0

Chuyển tiền online là một trong những dịch vụ có số lượng giao dịch lớn hiện nay bởi những tính năng tuyệt vời của hình thức này. Tuy nhiên chuyển tiền online có nguy hiểm không và bạn cần biết gì để đảm bảo an toàn khi giao dịch trên Internet?

Mục lục [Ẩn]

Trên thị trường hiện nay không chỉ riêng gì các ngân hàng mà còn có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền online cho người dùng. Bởi vì những tính năng tuyệt vời cùng khả năng thực hiện giao dịch nhanh chóng chỉ trong vài thao tác nên dịch vụ này đã nhanh chóng thu hút một số lượng lớn khách hàng sử dụng thường xuyên.

Chính vì các lợi ích hấp dẫn như thế nên đại đa số khách hàng đều ít quan tâm đến tính bảo mật của giao dịch online.

Chuyển tiền online có nguy hiểm không?

Mặc dù chưa có quá nhiều tin tức về việc mất tiền khi chuyển tiền online hay bị lộ thông tin tài khoản thanh toán trong quá trình thực hiện giao dịch nhưng vẫn có vài trường hợp bị mất một số tiền khủng sau khi giao dịch xong.

Một trường hợp cụ thể là vào tháng 5/2018. Khách hàng tên Nguyễn Minh Dương phát hiện mất 129 triệu đồng trong tài khoản thanh toán tại ngân hàng Đông Á trong khi thẻ ATM của anh đang bị ngân hàng tạm giữ do bị nuốt thẻ khi rút tiền tại máy ATM.

Nguyên nhân trong những trường hợp này phần lớn là do để lộ thông tin, đặc biệt là mật khẩu khi giao dịch. Hoặc cũng có trường hợp sử dụng mạng Wifi công cộng để thực hiện giao dịch chuyển tiền online hãy đăng nhập vào tài khoản trực tuyến từ các liên kết không an toàn được gửi qua email, tin nhắn SMS hoặc mạng xã hội.

Hướng dẫn chuyển tiền trên APP điện thoại nhanh và đơn giản

Hạn chế dùng wifi công cộng để thực hiện giao dịchHạn chế dùng wifi công cộng để thực hiện giao dịch

Thế nhưng với sự phát triển của công nghệ, các ngân hàng liên tục nâng cấp hệ thống của mình, đặc biệt là việc bảo mật thông tin cá nhân và thông tin giao dịch. Cụ thể như việc bảo mật 2 lớp bằng mã OTP cộng với việc xác nhận thông tin giao dịch lần thứ 2, hay tin nhắn thông báo biến động tài khoản, hoặc xác nhận giao dịch bằng dấu vân tay.

Do đó có thể thấy rằng, việc chuyển tiền online hiện nay không còn nhiều nguy hiểm tiềm ẩn. Phần lớn các vấn đề khi chuyển tiền trực tuyến xảy ra là do bất cẩn không kiểm tra lại thông tin người thụ hưởng hoặc để lộ thông tin tài khoản cho người thứ 3.

4 mẹo đảm bảo an toàn khi giao dịch chuyển tiền online

Để hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất thì đây là 4 mẹo hữu ích sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro xảy ra khi giao dịch online:

1. Đăng xuất tài khoản ngay sau khi thực hiện giao dịch

Dù là bạn đang thực hiện giao dịch ngay trên chính thiết bị của mình nhưng vẫn nên nhớ đăng xuất ngay sau khi giao dịch hoàn thành. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị lạm dụng tài khoản trong trường hợp cho người khác mượn điện thoại sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên xóa bộ nhớ trong máy để tránh trường hợp bị ghi nhớ tài khoản và giao dịch cũ.

2. Sử dụng ứng dụng chính thức của ngân hàng

Phần lớn các ngân hàng hiện nay đều phát hành ứng dụng của riêng mình trên Google Play hoặc App Store để phục vụ cho khách hàng của mình. Với ứng dụng này, bạn có thể thực hiện gần như toàn bộ các giao dịch hiện nay.

Các ứng dụng này cũng không chứa những mã độc gây hại cũng như sẽ có nhiều gợi ý để bạn bảo vệ tài khoản tốt hơn trong quá trình sử dụng.

3. Không chuyển tiền hoặc chia sẻ thông tin với nguồn không xác định

Điều này đồng nghĩa với việc các thông tin tài khoản của bạn, đặc biệt là mật khẩu hoặc email chỉ duy nhất 1 mình bạn biết mà thôi.

Trong trường hợp cần phải chuyển tiền đến 1 số tài khoản khác, dù là trong hay ngoài hệ thống ngân hàng thì bạn cần yêu cầu người nhận cung cấp đầy đủ thông tin về tài khoản như họ tên, số tài khoản, ngân hàng, chi nhánh,…

Tuyệt đối không chia sẻ thông tin hay chuyển tiền đến những tài khoản không có đầy đủ thông tin hoặc từ những người không có uy tín. 

Bị khóa thẻ ngân hàng có chuyển tiền được không? Cách thức chuyển tiền tiện lợi nhất

Không chuyển tiền đến tài khoản thiếu thông tinKhông chuyển tiền đến tài khoản thiếu thông tin

4. Kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xác nhận giao dịch

Khá nhiều trường hợp mất tiền xảy ra vì chuyển sai tài khoản. Trong trường hợp chuyển sai tài khoản người nhận, phần lớn bạn rất khó để lấy lại số tiền đã chuyển.

Lí do là vì phải có sự đồng ý xác nhận đã chuyển nhầm từ người nhận. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng không cung cấp về thông tin người nhận vì đó là quy định về bảo mật.

Do đó, hãy kiểm tra 2 3 lần về số tài khoản người nhận, họ và tên cùng số tiền trước khi xác nhận thanh toán.

Tìm hiểu thêm: 5 dịch vụ chuyển tiền thông dụng nhất hiện nay

“Chuyển tiền online có nguy hiểm không?”, câu trả lời còn phụ thuộc rất nhiều vào người sử dụng. Hãy hạn chế sử dụng thiết bị công cộng hoặc kết nối cộng đồng để thực hiện giao dịch, cũng như nắm rõ những mẹo giao dịch trực tuyến để giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *