avatart

khach

icon

Những dịch vụ chuyển tiền thông dụng nhất hiện nay

Kiến thức thẻ ATM

- 14/07/2021

0

Kiến thức thẻ ATM

14/07/2021

0

Chuyển tiền là một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày, với sự phát triển của công nghệ hiện đại đã cho ra đời những dịch vụ chuyển tiền tiện ích giúp bạn chuyển tiền nhanh chóng và dễ dàng.

Mục lục [Ẩn]

Chuyển tiền là một trong những dịch vụ thông dụng nhất hiện nay. Hiện nay, ngoài những dịch vụ chuyển tiền do ngân hàng phát triển thì có thêm rất nhiều các dịch vụ chuyển tiền đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn khi giao dịch. 

Dịch vụ chuyển tiền là gì?

Dịch vụ chuyển tiền là việc tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện theo yêu cầu của bên trả tiền nhằm chuyển một số tiền nhất định cho bên thụ hưởng. Bên thụ hưởng có thể là bên trả tiền. Dịch vụ chuyển tiền bao gồm dịch vụ chuyển tiền qua tài khoản thanh toán và không qua tài khoản thanh toán của khách hàng.

Lợi ích khi dùng dịch vụ chuyển tiền

 • Tiết kiệm thời gian: Không cần đến ngân hàng và làm các thủ tục chuyển tiền thông thường. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên điện thoại là có thể chuyển tiền nhanh chóng.
 • Chuyển tiền mọi lúc mọi nơi: Bạn có thể chuyển tiền ở mọi lúc mọi nơi ngay cả ngoài giờ làm việc hoặc thứ 7, chủ nhật.
 • Kết nối nhiều ngân hàng: Bạn có thể dễ dàng chuyển tiền cho các ngân hàng khác nhau nếu được hỗ trợ.
 • Phí dịch vụ hợp lý: Phí dịch vụ chuyển tiền phù hợp với khách hàng.

Ngày nay, nhu cầu chuyển tiền trong nước hay quốc tế đang ngày một tăng. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các dịch vụ chuyển tiền tiện ích đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Hiện có rất nhiều dịch vụ chuyển tiền khác nhau, bạn có thể tham khảo một số dịch vụ chuyển tiền phổ biến nhất được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng.

Dịch vụ chuyển tiền Bankplus của Viettel

Từ ngày 18/6/2014, Tổng Công ty Viễn thông Viettel chính thức cung cấp dịch vụ chuyển tiền mặt cho khách hàng là thuê bao Viettel. Dịch vụ cho phép khách hàng chuyển tiền cho người nhận bất kỳ, kể cả khi người nhận tiền không có tài khoản ngân hàng.

Cách chuyển tiền:

Bạn có thể chuyển tiền bằng ứng dụng BankPlus qua các hình thức như chuyển tiền mặt, chuyển tiền theo số tài khoản và số điện thoại, chuyển tiền theo số thẻ ATM với các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập và chọn hình thức chuyển tiền

Chọn hình thức chuyển tiền

Chọn hình thức chuyển tiền

 • Bước 2: Nhập thông tin chuyển tiền theo hình thức (số điện thoại, số tài khoản, số tiền, nội dụng chuyển tiền hay địa chỉ, họ tên…)

Nhập thông tin chuyển tiền

Nhập thông tin chuyển tiền

 • Bước 3: Chọn tài khoản của bạn để chuyển tiền

Chọn tài khoản của bạn

Chọn tài khoản của bạn

 • Bước 4: Nhập mã xác thực

Nhập mã xác thực

Nhập mã xác thực

Biểu phí

Biểu phí Bankplus trên di động bao gồm phí duy trì, phí chuyển tiền. Mức phí được quy định theo các ngân hàng cụ thể như sau:

Biểu phí Bankplus

Biểu phí Bankplus

Đây là hình thức chuyển tiền nhanh tại nhà, khách hàng không mất công và thời gian để di chuyển hay nhận tiền tại ngân hàng. Bạn có thể "Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bankplus".

Dịch vụ chuyển tiền qua bưu điện - VNPost

Bạn có thể sử dụng dịch vụ để gửi tiền cho người nhận tại tất cả các điểm cung cấp dịch vụ của bưu điện.

Hiện nay, dịch vụ chuyển tiền trong nước cung cấp 02 sản phẩm, thuận tiện cho khách hàng lựa chọn, phù hợp với nhu cầu của bản thân:

Chuyển tiền qua bưu điện VNPost

Chuyển tiền qua bưu điện VNPost

 • Dịch vụ chuyển tiền bưu điện: Khách hàng nhận tiền có thể nhận tiền tại bưu cục gần nhất ngay sau khi nhận được thông báo của Bưu điện, qua các hình thức: Thư mời, điện thoại hoặc tin nhắn.
 • Dịch vụ chuyển tiền nhanh PayPost: Khách hàng có thể nhận tiền tại các bưu cục cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh PAYPOST ngay sau khi người gửi hoàn tất thủ tục gửi tiền và người gửi thông báo cho người nhận biết thông tin gửi tiền.

Dịch vụ chuyển tiền Bưu điện được cung cấp tại gần 6.000 điểm giao dịch trên toàn quốc. Đối với dịch vụ chuyển tiền nhanh PayPost được cung cấp tại các bưu cục trung tâm quận, huyện, thành phố trên cả nước. Để chuyển tiền qua VNPost một cách nhanh chóng, bạn hãy tham khảo thêm: Hướng dẫn cách chuyển tiền qua bưu điện.

Biểu phí chuyển tiền qua bưu điện

Phí chuyển tiền qua bưu điện được quy định theo mức tiền gửi cụ thể như sau:

Phí chuyển tiền bưu điện

Bảng cước dịch vụ chuyển tiền bưu điện

Bảng cước dịch vụ chuyển tiền bưu điện

Phí chuyển tiền nhanh Paypost

Bảng cước dịch vụ Chuyển tiền nhanh PayPost

Bảng cước dịch vụ Chuyển tiền nhanh PayPost

Dịch vụ chuyển tiền qua ví điện tử MoMo

Dịch vụ chuyển tiền MoMo được Ngân hàng nhà nướcViệt Nam cấp phép. Dịch vụ được đảm bảo an toàn 100% và được ủy quyền bởi Ngân hàng Vietcombank.

Đến các điểm giao dịch MoMo, khách hàng sẽ được phục vụ: 

 • Chuyển tiền mặt nội tỉnh và liên tỉnh. Thủ tục đơn giản, nhận tiền nhanh tại 4.000 Điểm giao dịch MoMo trên toàn quốc.
 • Thời gian phục vụ hàng ngày từ 7 giờ 30 đến 21 giờ (kể cả ngày lễ, ngày nghỉ).
 • Số tiền chuyển linh hoạt, tối đa 5.000.000 VND/ngày. Đảm bảo an toàn 100%. Được hỗ trợ 24/7 thông qua tổng đài (08) 399 171 991900 5454 41

Để nắm rõ cách chuyển tiển Momo bạn hãy tham khảo bài viết: Hướng dẫn chuyển tiền qua MOMO online

Chuyển tiền bằng ví điện tử MoMo

Chuyển tiền bằng ví điện tử MoMo

Lưu ý

 • Dịch vụ không thu phí người nhận.
 • Người nhận và người gửi được thông báo tức thời bằng tin nhắn. Trong tin nhắn có chứa mã số bí mật được sử dụng để nhận tiền tại các cửa hàng MoMo.
 • Khách hàng vui lòng mang theo CMND, điện thoại di động khi gửi/nhận tiền. 

Biểu phí chuyển tiền MoMo

Đối với những người sử dụng ví MoMo thì có thể chuyển tiền miễn phí từ tài khoản của mình sang tài khoản MOMO của người khác. Khi rút tiền khỏi tài khoản, thuê bao sẽ bị tính phí, mức cước cụ thể phụ thuộc vào số tiền. Chỉ cần chọn số điện thoại của người nhận trong danh bạ, chọn số tiền cần chuyển và nguồn tiền là tiền của bạn đã được chuyển đến người thân trong tích tắc.

Dịch vụ chuyển tiền Western Union

Western Union là dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế có trụ sở ở Mỹ. 

 • Với mạng lưới phát triển rộng khắp trên thế giới và Việt Nam, những địa điểm rút tiền, gửi tiền bằng Western Union có rất nhiều. Bạn chỉ cần tìm biển hiệu nào treo Western Union là bạn có thể nhận tiền hoặc giao dịch.
 • Nhận ngoại tệ dễ dàng. Không cần phải có tài khoản thanh toán ngân hàng. Khi nhận tiền từ Western Union bạn có thể lựa chọn giữ nguyên đơn vị tiền tệ hay chuyển sang đơn vị tiền tệ của nước đó. Ví dụ: Bạn đi lãnh 100$ từ người thân gửi cho bạn. Khi bạn ra nhận, đại lý sẽ hỏi bạn nhận tiền Việt Nam hay USD. Còn nếu nhận tiền qua chuyển khoản ngân hàng thì thường bạn phải có tài khoản USD để nhận thì mới giữ nguyên được đơn vị tiền tệ, còn không thì sẽ bị quy đổi ra tiền Việt cả.
 • Hiện nay một số ngân hàng ở Việt Nam đã tích hợp dịch vụ Internet Banking cho khách hàng có thể dễ dàng nhận tiền Western Union online. Do đó điện thoại bạn chỉ cần có kết nối Internet là có thể nhận được tiền mà không cần mất thời gian ra ngân hàng. (Lưu ý cái này chỉ áp dụng cho những tài khoản có họ tên chủ tài khoản, giống như họ tên người nhận tiền Western Union mới nhận được)

Dịch vụ chuyển tiền Western Union

Dịch vụ chuyển tiền Western Union

 • Thủ tục nhận tiền rất đơn giản, sau khi bạn gửi tiền hãy liên lạc thông báo với người nhà tên người gửi, tên nước gửi, số tiền nhận và mã số chuyển tiền (MTCN) cho người thân là có thể nhận được tiền.
 • Ở Việt Nam bạn có thể nhận tiền trực tuyến, còn dịch vụ gửi tiền trực tuyến thì chưa có.
 • Chuyển tiền bằng ứng dụng Western Union Money Transfer trên Android và iOS (Chưa áp dụng ở Việt Nam).
 • Để gửi tiền ở Việt Nam sang nước ngoài bạn chỉ có một cách đó là đến các đại lý là các ngân hàng hay các tiệm vàng có treo bảng Western Union. Đây chính là đại lý, bạn có thể vô giao dịch chuyển tiền hay nhận tiền từ Western Union dễ dàng.
 • Nếu bạn muốn gửi tiền vào tài khoản ngân hàng người nhận, thì bạn cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu “phiếu chuyển tiền” như người nhận, tên ngân hàng trong tiếng Anh, Số BIC hay còn gọi là SWIFT code và số tài khoản ngân hàng của người nhận. Thì mới có thể chuyển tiền thành công.

Cách chuyển tiền qua Western Union

Bạn có thể chuyển tiền qua Western Union bằng các hình thức như:

 • Gửi tiền trực tuyến online. (ở Việt Nam chưa có.)
 • Qua ứng dụng Western Union Money Transfer trên Android và IOS. (Chưa áp dụng ở Việt Nam)
 • Qua điện thoại (Chưa áp dụng ở Việt Nam)
 • Qua các đại lý của Western Union. Đây là hình thức duy nhất hiện nay ở Việt Nam. Thường các đại lý là các ngân hàng hay các tiệm vàng có treo bảng Western Union. Tại những nơi đó bạn có thể giao dịch chuyển tiền hay nhận tiền từ Western Union dễ dàng.
 • Gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của người nhận. Hình thức này thì người gửi cần phải điền thông tin gồm họ tên người nhận, tên ngân hàng trong tiếng Anh, Số BIC hay còn gọi là SWIFT code và số tài khoản ngân hàng của người nhận.

Để chuyển tiền qua Western Union bạn có thể tìm hiểu qua bài viết: Hướng dẫn cách chuyển tiền qua Western Union.

Phí chuyển tiền qua Western Union

Mức phí chuyển tiền qua Western Union từ Việt Nam qua nước ngoài được áp dụng cụ thể:

Phí chuyển tiền qua Western Union

Phí chuyển tiền qua Western Union

Dịch vụ chuyển tiền qua Internet Banking

Internet Banking vốn là một dịch vụ ngân hàng điện tử được dùng để truy vấn thông tài khoản và thực hiện các thao tác liên quan đến chuyển khoản và thanh toán qua mạng Internet. Chuyển tiền qua Internet Banking chính là hình thức mà khách hàng chuyển khoản từ tài khoản của mình đến một tài khoản khác thông qua ứng dụng Internet Banking mà không cần phải trực tiếp đến ngân hàng.

Chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc một chiếc máy tính có kết nối với mạng là khách hàng đã có thể chuyển tiền được. Dịch vụ Internet Banking cho phép khách hàng chuyển tiền 24h/ngày và 7 ngày/tuần. Đây là dịch vụ mà bất kì cá nhân tổ chức nào sở hữu tài khoản của bất kì ngân hàng nào trên lãnh thổ của Việt Nam đều có thể sử dụng. Hơn nữa, hạn mức cho chuyển tiền qua Internet Banking của một vài ngân hàng còn lên đến 500.000.000 VNĐ/ngày (VPBank)

Hiện nay hầu hết các ngân hàng triển khai dịch vụ chuyển tiền qua Internet Banking, trong đó nổi bật có các ngân hàng như: Vietcombank, Vietinbank, ACB, Sacombank, MB, VIB, VPBank, SHB, HDBank, TPBank, Ocean Bank, VietABank.

Cách chuyển tiền qua Internet Banking

Bạn có thể chuyển tiền theo 2 hình thức sau:

Chuyển tiền qua Internet Banking trong hệ thống

 • Bước 1: Truy cập vào hệ thống Internet Banking của ngân hàng bạn đang sử dụng 
 • Bước 2: Chọn hình thức chuyển tiền trong ngân hàng 
 • Bước 3: Nhập số thẻ hoặc số tài khoản của người thụ hưởng và số tiền giao dịch.
 • Bước 4: Kiểm tra thông tin và xác nhận thực hiện giao dịch
 • Bước 5: Nhập mã OTP và hoàn thành việc chuyển tiền qua InternetBanking cho người thụ hưởng có tài khoản cùng ngân hàng.

Chuyển tiền qua Internet Banking ngoài hệ thống

 • Bước 1: Truy cập vào hệ thống Internet Banking của ngân hàng bạn đang sử dụng.
 • Bước 2: Chọn hình thức chuyển tiền liên ngân hàng 
 • Bước 3: Chọn ngân hàng thụ hưởng, số tài khoản/số thẻ và số tiền giao dịch
 • Bước 4: Kiểm tra và xác nhận thông tin giao dịch
 • Bước 5: Nhập mã OTP và xác nhận giao dịch.

Bạn có thể tham khảo thêm Cách chuyển tiền chi tiết khác ngân hàng qua Internet Banking.

Chuyển tiền qua Internet Banking

Chuyển tiền qua Internet Banking

Phí chuyển tiền Internet Banking

Mức phí sử dụng Internet Banking được quy định cụ thể theo từng ngân hàng. Hiện nay, đa số các ngân hàng đều thu phí cho dịch vụ Internet Banking mỗi tháng như ngân hàng Sacombank 40.000đ/quý; Eximbank miễn phí 3 tháng đầu cho gói giao dịch Internet Banking, từ tháng thứ 4 thu phí 99.000đ/năm; VietinBank 8.800đ; HDBank là 9.000đ/tháng; VPBank là 10.000đ... Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm: Mức phí dịch vụ Internet Banking.

Chuyển tiền qua ứng dụng ngân hàng Mobile Banking

Chuyển tiền qua Mobile Banking là hình thức khách hàng chuyển khoản từ tài khoản của mình đến một tài khoản khác thông qua ứng dụng trên điện thoại mà không cần phải trực tiếp đến ngân hàng.

Đa số các ngân hàng hiện nay đã hỗ trợ chuyển tiền qua hình thức này tiêu biểu như: Sacombank, MSB, Shinhan Bank, ABBank, BaoViet Bank, Vietcombank, Agribank, ACB, Eximbank, HSBC, Nam A Bank, HD Bank, PGBank, OCeanbank, NCB, BIDV, Bac A bank, Lienvietpostbank, Indovinabank, Kienlongbank, Vietinbank, VPbank...

Cách chuyển tiền qua Mobile Banking

Bạn có thể chuyển tiền qua Mobile Banking bằng 2 hình thức sau:

Chuyển tiền nội bộ:

 • Bước 1: Chọn “Chuyển khoản trong hệ thống” trên màn hình giao diện
 • Bước 2: Chọn tài khoản và điền các thông tin (số tài khoản người nhận, số tiền, nội dung chuyển khoản)
 • Bước 3: Nhấn vào nút “Chấp Nhận”
 • Bước 4: Nhập mã xác nhận. Ngân hàng sẽ gửi một mã xác nhận vào di động của bạn mã OTP

Chuyển tiền liên ngân hàng:

 • Bước 1: Chọn chuyển khoản ngoài hệ thống đến số tài khoản hoặc Chuyển khoản ngoài hệ thống đến số thẻ
 • Bước 2: Chọn tài khoản chuyển.
 • Bước 3: Điền thông tin (Tỉnh/Thành phố, chi nhánh ngân hàng tài khoản nhận, số tiền chuyển và nội dung chuyển khoản)
 • Bước 4: Nhập mã OTP để xác nhận.

Lưu ý: Mỗi ngân hàng sẽ có giao diện chuyển tiền khác nhau. Bạn có thể tham khảo "Cách chuyển tiền Mobile Banking và mức phí tại một số ngân hàng".

Chuyển tiền qua Mobile Banking

Chuyển tiền qua Mobile Banking

Chuyển tiền qua cây ATM

Chuyển tiền qua cây ATM cũng được nhiều khách hàng lựa chọn. Tại đây bạn có thể chuyển trong cùng ngân hàng hoặc khác ngân hàng với các thao tác đơn giản, nhanh chóng.

Để chuyển tiền qua cây ATM bạn có thể tham khảo: Cách chuyển tiền qua cây ATM chi tiết nhất.

Biểu phí chuyển tiền qua cây ATM

Mỗi ngân hàng sẽ quy định mức phí chuyển tiền khác nhau và phụ thuộc vào từng chi nhánh gửi khác nhau nhưng đa số phí chuyển khoản qua ATM tại các ngân hàng thường giao động trong khoảng:

 • Chuyển tiền cùng hệ thống cùng tỉnh: 3.300 VND/lần
 • Chuyển tiền khác ngân hàng: 11.000 VND/lần

Chuyển tiền qua Guitina

Vài năm trở lại đây dịch vụ chuyển tiền tại các công ty được phát triển một cách nhanh chóng tại các thành phố lớn đem đến cho khách hàng thêm sự lựa chọn.

Chuyển tiền qua Guitina là một trong những dịch vụ được nhiều người lựa chọn.

Giao dịch 24/7, nhanh chóng, an toàn tại nhà là những gì Gutina đem đến cho khách hàng mỗi khi cần chuyển tiền mặt vào thẻ Agr. Việc bạn cần làm chỉ cần tải ứng dụng Gutina về máy. Sau đó đăng ký tài khoản bằng số điện thoại. Và thực hiện tạo giao dịch ngay trên ứng dụng.

Phí chuyển tiền

Khách hàng khi chuyển tiền tại Guitina, phí dịch vụ sẽ là 150 ngìn đồng cho 1 giao dịch.

Chuyển tiền qua cây ATM

Chuyển tiền qua cây ATM

Lưu ý khi chuyển tiền

Khi chuyển tiền qua các dịch vụ bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Kiểm tra chính xác thông tin tài khoản giao dịch, tránh trường hợp chuyển nhầm hoặc sai số tài khoản
 • Phí giao dịch: Bạn nên để ý phí giao dịch tại các ngân hàng, nhất là khi giao dịch chuyển tiền khác ngân hàng.
 • Thời gian giao dịch: Có ngân hàng khi chuyển tiền bạn sẽ nhận được luôn hoặc sẽ mất một khoảng thời gian mới nhận được. Đặc biệt nếu bạn chuyển vào chiều thứ 7 ở một số ngân hàng thì sang thứ 2 người nhận mới nhận được tiền.
 • Bảo mật khi chuyển tiền online

Trên đây là các dịch vụ chuyển tiền đang được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, mỗi dịch vụ đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vì vậy, hãy lựa chọn cho mình dịch vụ chuyển tiền tốt nhất và phù hợp với nhu cầu của mình.

Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc, vui lòng đăng ký tư vấn ngay để được giải đáp nhanh nhất.

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (4 lượt)

4 (4 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *