avatart

khach

icon

Nắm rõ ưu nhược điểm của thẻ Mastercard để chi tiêu thông minh hơn

Kiến thức thẻ ATM

- 19/08/2020

0

Kiến thức thẻ ATM

19/08/2020

0

Thẻ mastercard đã trở thành khái niệm mà bạn có thể nghe thấy ở bất cứ đâu. Nhưng thẻ mastercard là gì, và làm thế nào để sử dụng nó vào việc chi tiêu hiệu quả thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Mục lục [Ẩn]

Nhiều người chỉ nghĩ rằng thẻ mastercard chỉ đơn giản là loại thẻ dùng rút tiền ở máy ATM. Nhưng thẻ mastercard còn có nhiều loại hơn như thế, phù hợp với những đối tượng khác nhau, với những nhu cầu sử dụng khác biệt.

Thẻ mastercard là gì? Thẻ Mastercard có bao nhiêu loại?

Thẻ mastercard là loại thẻ được phát hành bởi công ty MasterCard Worldwide, một công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York. Tại Việt Nam, thẻ Mastercard là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại liên kết với công ty MasterCard Worldwide và làm đại lý như VietinBank, ACB, Vietcombank, BIDV,… Dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất là trên góc thẻ có chữ Mastercard được in rất rõ ràng.

Thẻ MasterCard là gì?

Thẻ MasterCard là gì?

Tùy vào nhu cầu sử dụng khác nhau, mà các khách hàng lại có nhu cầu sử dụng các loại thẻ khác nhau. Hiện nay, thẻ Mastercard có ba loại:

 • Mastercard debit- Thẻ ghi nợ: Mastercard debit là loại thẻ ghi nợ quốc tế, một dạng thẻ trả trước, liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng mà bạn đang có. Loại thẻ này bạn không cần phải chứng minh thu nhập mới có thể mở thẻ, chỉ cần có chứng minh thư nhân dân là bạn đã có thể mở thẻ tại các chi nhánh ngân hàng. Bạn có thể tìm hiểu thêm thẻ Mastercard Debit để hiểu rõ hơn.
 • Mastercard credit- Thẻ tín dụng: Thẻ tín dụng là loại thẻ thanh toán trước, trả tiền sau, được cấp dựa trên thu nhập mức lương hàng tháng hoặc tài sản đang có và sử dụng hợp pháp. Thẻ có rất nhiều phân hạng như thẻ chuẩn, thẻ vàng (gold), thẻ bạch kim (platium),… Với những thẻ có phân hạng càng cao thì lại có nhiều ưu đãi và dịch vụ hấp dẫn hơn. Vì tính chất như vậy, thủ tục mở loại thẻ này phức tạp hơn khi cần phải chứng minh thu nhập và tài sản cho phía ngân hàng.
 • Mastercard prepaid- Thẻ trả trước: Ngược lại so với thẻ tín dụng, bạn chỉ được sử dụng số tiền có trong thẻ, nạp bao nhiêu sử dụng bấy nhiêu nhưng không liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn như thẻ ghi nợ.

Ở Việt Nam có rất nhiều ngân hàng liên kết phát hành một hoặc tất cả các loại thẻ MasterCard trên. Ngoài ra thẻ MasterCard của cùng một ngân hàng phát hành cho hai người khác nhau không phải lúc nào cũng phù hợp với cả hai. Để biết những ngân hàng làm thẻ MasterCard tốt nhất bạn có thể tham khảo tại đây.

Ưu và nhược điểm của thẻ Mastercard 

Ưu điểm

 • Hạn mức chi tiêu và rút tiền cao: Khách hàng còn có thể hưởng một số ưu đãi như hưởng lãi không kỳ hạn với số dư tài khoản.
 • Thanh toán nhanh chóng và thuận tiện: Khi đi mua hàng ở siêu thị hay trung tâm thương mại, đi ăn uống ở các nhà hàng hay mua hàng online, bạn chỉ cần một chiếc thẻ là có thể thanh toán mà không cần nhiều thủ tục rườm rà. Thậm chí khi dùng thẻ MasterCard của ngân hàng quốc tế, người sử dụng có thể thanh toán tại nhiều quốc gia khác nhau.Có thể trực tiếp thanh toán các hóa đơn tiền điện, tiền nước,viễn thông, bảo hiểm...
 • Chuyển tiền nhanh: Bạn có thể chuyển tiền trong hệ thống ngân hàng và liên ngân hàng nhanh chóng và đơn giản.
 • An toàn và bảo mật: Thông tin khách hàng được được bảo mật tuyệt đối với việc áp dụng công nghệ bảo mật thông tin hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, chống lại các nguy cơ xâm hại từ bên ngoài một cách tối đa nhất. Nếu bị mất thẻ bạn chỉ cần thông báo khóa lại tài khoản của mình, như vậy toàn bộ số tiền của mình sẽ không bao giờ bị đe dọa rủi ro.

Thẻ MasterCard có rất nhiều ưu điểm vượt trội

Thẻ MasterCard có rất nhiều ưu điểm vượt trội

 Nhược điểm

Nhược điểm thẻ ghi nợ Mastercard

 • Chỉ sử dụng bằng số tiền thực có của bạn, có bao nhiêu xài bấy nhiêu. Có thể có ngân hàng cho thấu chi, nhưng hạn mức thấu chi không cao và bạn phải chịu phí.
 • Ít hoặc không được ưu đãi nhiều khi sử dụng thẻ.
 • Thời gian hoàn tiền lâu, có thể lên đến 45 ngày.

Nhược điểm thẻ tín dụng Mastercard

 • Dễ phát sinh những khoản nợ tín dụng ngoài ý muốn.
 • Phí phạt trả chậm và lãi suất cao khi không thanh toán đúng thời hạn.
 • Tính phí chuyển đổi ngoại tệ cao.
 • Dễ bị xâm nhập: Nếu bị lộ thông tin như số in trên thẻ, họ tên chủ thẻ, ngày hết hạn, số CVC thì tài khoản của bạn sẽ bị người khác xâm nhập.

Do đó, nếu bạn là chưa kiểm soát được chi tiêu tốt thì bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ Mastercard, nhưng nếu bạn là người kiểm soát chi tiêu tốt thì thẻ tín dụng Mastercard là lựa chọn đúng đắn. Mặc dù có phần nhược điểm, tuy nhiên thẻ Mastercard là thẻ có nhiều ưu điểm và đem lại nhiều tiện ích cho khách hàng. Vì vậy, khách hàng nên sử dụng thẻ Mastercard để giao dịch nhanh chóng và thuận tiện.

Với những ưu, nhược điểm của thẻ tín dụng Mastercard trên đây chắc hẳn bạn đã nắm rõ thông tin. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Để được tư vấn mở thẻ nhanh chóng và Miễn Phí bạn hãy để lại thông tin liên hệ ngay bây giờ.

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *