avatart

khach

icon

Phân biệt bảo hiểm tài sản và bảo hiểm con người

Bảo hiểm phi nhân thọ

- 30/08/2019

0

Bảo hiểm phi nhân thọ

30/08/2019

0

Hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm để phục vụ mọi mặt của đời sống, trong đó phổ biến là bảo hiểm tài sản và bảo hiểm con người.

Mục lục [Ẩn]

Đôi nét về bảo hiểm tài sản và bảo hiểm con người

Bảo hiểm tài sản là loại hình bảo hiểm mà người bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho người được bảo hiểm trong trường hợp tổn thất về tài sản như bị mất mát, hủy hoại về vật chất. Mức bảo hiểm căn cứ vào giá trị thiệt hại thực tế và giá trị của hợp đồng.

Các thiệt hại sẽ được bảo hiểm tài sản bao gồm thiệt hại do trộm cắp, cháy nổ, sét đánh, khói, gió… Bên cạnh đó bảo hiểm tài sản cũng cung cấp bảo hiểm trách nhiệm trong trường hợp một người nào đó ngoài chủ sở hữu tài sản hoặc người thuê tài sản bị thương khi đang sử dụng tài sản và họ quyết định kiện.

Bảo hiểm con người là loại hình bảo hiểm chi trả khi xảy ra rủi ro ảnh hưởng tính mạng, sức khỏe của người được bảo hiểm thì công ty bảo hiểm phải trả cho họ hoặc một người thụ hưởng hợp pháp một khoản tiền tương ứng với hợp đồng. Bảo hiểm con người có thể là bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo hiểm phi nhân thọ.

Cụ thể, bảo hiểm con người có phạm vi được bảo hiểm là các trường hợp bị tai nạn, bệnh tật, thai sản, tử vong, tuổi già và những bấp bênh khác về tuổi thọ… ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bảo hiểm con người có thời hạn thường ngắn hạn, chỉ thường trong khoảng 1 năm. Bạn nên kết hợp chọn lựa các hợp đồng có tích hợp cả 2 loại bảo hiểm để tiết kiệm chi phí ví dụ như mua bảo hiểm tai nạn đính kèm trong bảo hiểm nhân thọ…

Đôi nét về bảo hiểm tài sản và bảo hiểm con người

Đôi nét về bảo hiểm tài sản và bảo hiểm con người

Phân biệt bảo hiểm con người và bảo hiểm tài sản

Bảo hiểm con người và bảo hiểm tài sản có những sự khác nhau cơ bản về hình thức tham gia, quyền lợi được bảo hiểm, mục đích bảo hiểm và nguyên tắc bồi thường. Để nắm rõ những sự khác biệt này, bạn có thể xem chi tiết ở bảng sau:

Mục so sánh Bảo hiểm tài sản Bảo hiểm con người

Hình thức bảo hiểm

Thuộc bảo hiểm phi nhân thọ Bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ

Mục đích bảo hiểm

Bảo vệ Bảo vệ và đầu tư tích lũy (đối với bảo hiểm nhân thọ)

Đối tượng bảo hiểm

Bảo vệ tài sản, bao gồm vật có thực, tiền, giấy tờ trị giá được bằng tiền và các quyền tài sản của bên được bảo hiểm là cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh trước những rủi ro bất ngờ Bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người trước những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống.

Quyền lợi bảo hiểm

Được đền bù toàn bộ chi phí theo giá trị hợp đồng bảo hiểm và thiệt hại thực tế của tài sản và vật chất theo hợp đồng bảo hiểm quy định.

Người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng sẽ được công ty bảo hiểm đền bù số tiền bảo hiểm theo giá trị hợp đồng bảo hiểm đã thỏa thuận, ký kết giữa hai bên khi xảy ra rủi ro liên quan đến tính mạng và sức khỏe của người được bảo hiểm.

Nếu là hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, khi đến hạn thanh toán hợp đồng mà người được bảo hiểm vẫn an toàn, mạnh khỏe, thì sẽ nhận lại số tiền tích lũy hàng năm cùng với lãi suất đi kèm theo quy định của hợp đồng bảo hiểm.

Thời gian tham gia bảo hiểm

Ngắn hạn (tham gia theo tháng, theo quý hoặc theo năm) Dài hạn đối với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và ngắn hạn đối với bảo hiểm phi nhân thọ.

Các loại bảo hiểm tài sản và bảo hiểm con người hiện nay

Nhằm mang lại cho khách hàng những quyền lợi bảo hiểm tốt nhất, dưới đây là phân loại sản phẩm của bảo hiểm tài sản và bảo hiểm con người đang được cung ứng trên thị trường hiện nay:

Bảo hiểm tài sản

Gồm 3 loại bảo hiểm bảo vệ chính như sau:

  Đối tượng bảo hiểm Phạm vi bảo hiểm
Bảo hiểm mọi rủi ro tài sản

Tài sản cố định, vật kiến trúc, hàng hóa lưu kho, nguyên vật liệu, tư liệu sản xuất… của các doanh nghiệp, trung tâm thương mại…

 

Là toàn bộ tổn thất xảy ra với tài sản đã được mua bảo hiểm.
Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Các công trình kiến trúc và các trang thiết bị kèm theo (không bao gồm giá trị đất đai, nền móng), hàng hoá vật tư lưu kho và tài sản khác...

Hưởng toàn bộ phí bảo hiểm theo danh mục tài sản mà người mua bảo hiểm kê khai.
Bảo hiểm gián đoạn kinh doanh Không có lợi nhuận kinh doanh bị mất do việc, sản xuất của người mua bảo hiểm bị gián đoạn. Bồi thường cho những thiệt hại mà người được bảo hiểm phải chịu khi hoạt động kinh doanh đã bị gián đoạn, cản trở...

 Các loại hình bảo hiểm tài sản khác:

 • Bảo hiểm tiền
 • Bảo hiểm trộm cướp
 • Bảo hiểm mọi rủi ro công nghiệp
 • Bảo hiểm cháy và các rủi ro đặc biệt
 • Bảo hiểm hỏa hoạn nhà tư nhân

Xem thêm: Những quy định chung về bồi thường trong bảo hiểm tài sản

Nhận tư vấn và giải đáp miễn phí!!!

Đăng ký ngay

Bảo hiểm con người

Bảo hiểm con người chủ yếu được chia thành 3 loại chính là bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm kết hợp.

Tên Phạm vi được bảo hiểm Một số tên gọi khác thường gặp
Bảo hiểm tai nạn Khi có các vấn đề về tai nạn, thương tật bên bảo hiểm sẽ thanh toán cho những chi phí tương ứng với giá trị bảo hiểm trong hợp đồng.

Bảo hiểm tai nạn con người.

Bảo hiểm tai nạn khi sử dụng điện.

Bảo hiểm khách du lịch trong nước...

 

Bảo hiểm sức khỏe

Thanh toán chi phí y tế khi bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn… cần phải thực hiện điều trị trong bệnh viện.

 

 
Bảo hiểm kết hợp Hợp đồng bạn mua kết hợp nhiều loại hình bảo hiểm tai nạn và bảo hiểm sức khỏe cùng lúc như thanh toán chi phí khi người được bảo hiểm bị thương tật, tử vong do tai nạn…

Bảo hiểm tai nạn con người.

Bảo hiểm chi phí y tế.

Bảo hiểm sinh mạng kết hợp con người…

 

Xem thêm: Bảo hiểm con người phi nhân thọ và các loại hình bảo hiểm hiện nay

Nên mua bảo hiểm tài sản hay bảo hiểm con người?

Nên mua bảo hiểm tài sản hay bảo hiểm con người còn tùy thuộc rất lớn vào nhu cầu và mục đích của người tham gia bảo hiểm khi có nhu cầu bảo vệ.

- Lý do NÊN mua bảo hiểm thai sản vì:

 • Mức lãi suất khi mua bảo hiểm tài sản khá hợp lý.
 • Mua bảo hiểm tài sản giảm được rủi ro cho khách hàng khi gặp sự cố.
 • Khi sự cố hoặc rủi ro xảy ra thì công ty bảo hiểm sẽ thay khách hàng chi trả cho ngân hàng toàn bộ dư nợ và lãi vay với số tiền bảo hiểm có thể lên đến 500 triệu đồng/khách hàng.
 • Ngân hàng cũng liên kết với các công ty bảo hiểm nhân thọ như Dai - Ichi Life, Prevoir để đưa ra các sản phẩm bảo hiểm phù hợp cho khách hàng vay theo hình thức tín chấp hoặc vay tiêu dùng có thế chấp xe ô tô hoặc bất động sản.
 • Thời hạn bảo hiểm tiêu chuẩn là 12 tháng, nhưng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn theo yêu cầu của người được bảo hiểm.

- Còn lý do NÊN mua bảo hiểm con người là:

 • Người được bảo hiểm cũng sẽ được hưởng đầy đủ những quyền lợi của gói bảo hiểm này như là tai nạn dẫn tới tử vong, thương tật hoặc là có các hành động cứu người, cứu tài sản cùng với những hành động chống lại những hành vi vi phạm luật pháp.
 • Có các quy định riêng đối với từng trách nhiệm cùng với hạng mục cũng như là mức độ thiệt hại, thương tật mà doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường, chi trả.
 • Bảo vệ tài chính cho mọi gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống.
 • Giúp cả gia đình được đảm bảo quyền lợi trên hợp đồng, đạt mức phí bảo hiểm phù hợp với nhu cầu tài chính.
 • Giúp cha mẹ vẫn có tiền chu cấp cho con khi con cần tiền trong tương lai, vừa đảm bảo gia đình luôn có kế hoạch bảo vệ đúng và đủ nếu tham gia mệnh giá phù hợp.

Nhìn chung, với cả hai hình thức bảo hiểm con người và bảo hiểm tài sản, chúng ta đều được các công ty bảo vệ trước những rủi ro bất ngờ xảy đến trong cuộc sống, giúp giảm bớt những gánh nặng và nỗi lo về mặt vật chất để tiếp tục hành một trình sống mới tốt đẹp hơn.

Tất cả những thông tin về bảo hiểm tài sản và bảo hiểm con người trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu bảo hiểm để các khách hàng có thể tìm hiểu và chọn lựa, mang lại nhiều sự lựa chọn khi muốn tìm mua loại bảo hiểm phù hợp nhất.

Nhận tư vấn và giải đáp miễn phí!!!

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *