avatart

khach

icon

Chuyển tiền điện tử là gì? và mức phí hiện nay là bao nhiêu?

Kiến thức thẻ ATM

- 08/02/2020

0

Kiến thức thẻ ATM

08/02/2020

0

Chuyển tiền điện tử được xem là phương thức giao dịch nhanh chóng, thuận tiện, phù hợp với xu thế thị trường, tạo sự chuyên nghiệp cho các hoạt động kinh doanh và thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế.

Mục lục [Ẩn]

Chuyển tiền điện tử được xem là phương thức giao dịch nhanh chóng, thuận tiện, phù hợp với xu thế thị trường, tạo sự chuyên nghiệp cho các hoạt động kinh doanh và thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế.

Chuyển tiền điện tử là gì?

Chuyển tiền điện tử (hay thanh toán liên hàng điện tử) là quá trình xử lý một lệnh chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng này đến tài khoản ngân hàng khác bên trong một tổ chức tài chính hoặc giữa nhiều tổ chức với nhau thông qua hệ thống máy tính, không có sự can thiệp của con người.

Tìm hiểu ngay: Quy định về chuyển tiền điện tử hiện nay?

thebank_chuyentiendientu1_1526617121

Chuyển tiền điện tử mang lại diện mạo mới cho nền kinh tế

Theo ông Vũ Huy Toản - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, chuyển tiền điện tử là hình thức xử lý các lệnh chuyển tiền đã được mã hóa thành file điện tử, được xử lý tự động qua hệ thống máy tính nên chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn là tiền đã đến được ngân hàng nơi người nhận. Sau ít phút ngân hàng khôi phục dữ liệu điện tử, xuất ra và in thành chứng từ là khách hàng có thể làm thủ tục để nhận tiền.

Cũng theo ông Toàn, hiện nay phần lớn các NHTM đều trang bị công nghệ chuyển tiền điện tử. Theo đó, nếu khách hàng chuyển tiền trong cùng hệ thống ngân hàng có thể nhận được tiền ngay tức thì. Các giao dịch chuyển tiền ngoài hệ thống đòi hỏi phải thông qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng, tuy nhiên, tốc độ chuyển tiền cũng không bị ảnh hưởng.

Ý nghĩa, lợi ích của chuyển tiền điện tử

Nhờ có hoạt động thanh toán chuyển tiền điện tử mà quá trình giao dịch, luân chuyển vốn trở nên an toàn, nhanh chóng và hiệu quả hơn, mang lại lợi ích to lớn đối với xã hội, ngân hàng và khách hàng.

Bạn đã biết quy trình vận hành chung trong chuyển tiền điện tử BIDV chưa?

thebank_chuyentiendientu2_1526617121

Chuyển tiền điện tử mang lại ý nghĩa cho cả cá nhân, doanh nghiệp và xã hội

Đối với khách hàng

 • Chuyển tiền điện tử giúp các giao dịch của khách hàng đảm bảo được độ chính xác, an toàn, nhanh chóng và hiệu quả tuyệt đối.
 • Giúp khách hàng cập nhật được thường xuyên, liên tục tình hình số dư tài khoản và dễ dàng tra cứu lịch sử giao dịch đã thực hiện cùng nhiều tiện ích khác, qua đó tăng hiệu quả quản lý tài chính của họ.
 • Đây là hình thức giao dịch nhanh chóng, thuận tiện, phù hợp với xu thế của thị trường, tạo sự chuyên nghiệp cho hoạt động kinh doanh của cá nhân cũng như doanh nghiệp.

Đối với ngân hàng

 • Chuyển tiền điện tử giúp điều hòa vốn nhanh chóng trong nội bộ hệ thống ngân hàng.
 • Củng cố và phát triển mối quan hệ giữa các ngân hàng.
 • Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của các ngân hàng: Ngân hàng thiếu vốn có thể dễ dàng nhận được sự điều chuyển của ngân hàng thừa vốn, tạo lợi ích cho cả hai bên. Ngân hàng thiếu vốn không phải chịu lãi suất tiền cao hơn lãi suất huy động do phải vay nóng từ các tổ chức tín dụng khác để duy trì hoạt động kinh doanh. Trong khi đó ngân hàng thừa vốn sẽ tránh được tình trạng huy động được quá nhiều vốn nhưng không cho vay được mà vẫn phải trả lãi cho khách hàng, ngoài ra còn được tăng thêm thu nhập từ lãi suất điều hòa vốn.
 • Dễ dàng huy động được một số vốn lớn với chi phí thấp.

Đối với nền kinh tế

 • Tăng tốc độ tập trung thanh toán của ngân hàng với nền kinh tế
 • Phát huy vai trò giám đốc đối với nền kinh tế của khối ngân hàng
 • Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, giảm lượng tiền mặt trong lưu thông, từ đó giảm chi phí in tiền, vận chuyển, bảo quản, cất giữ,... tiền mặt
 • Hạn chế rủi ro cho việc điều hành chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước
 • Thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển
 • Hỗ trợ hiệu quả cho chính phủ trong việc tìm ra ngành nghề có tiềm năng phát triển thông qua tình hình thanh toán giữa các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế.

Đọc thêm: 5 dịch vụ chuyển tiền thông dụng nhất hiện nay

Phí chuyển tiền điện tử hết bao nhiêu?

Hiện nay, các ngân hàng được tự quyết định mức phí chuyển tiền điện tử của mình, mức phí này nhiều hay ít phụ thuộc vào việc khách hàng có hay không có tài khoản tại ngân hàng đó.

thebank_phichuyentiendientu_1526617121

Phí chuyển tiền điện tử tại mỗi ngân hàng đều khác nhau, do ngân hàng quy định

Ngân hàng thường khuyến khích khách hàng mở tài khoản, do đó nhiều ngân hàng áp dụng chính sách miễn phí cho các giao dịch chuyển tiền trong nội bộ ngân hàng hoặc thu phí chuyển tiền nội bộ thấp hơn so với liên ngân hàng. Mức phí chuyển tiền trong cùng một địa bàn thường cũng thấp hơn so với chuyển tiền giữa hai địa bàn khác nhau.

Như vậy, chuyển tiền điện tử mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp/ tổ chức và xã hội; vì vậy hình thức giao dịch này hứa hẹn sẽ còn phát triển mạnh mẽ và bùng nổ hơn nữa trong tương lai.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *