TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

5 phút để hiểu rõ "Người được bảo hiểm là gì?"

Nguyễn Thị Lan & Bùi Trường Giang 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, hãy tìm hiểu trước về các thuật ngữ bảo hiểm vì điều đó sẽ giúp người tham gia đọc hiểu hợp đồng một cách dễ dàng hơn. Trong đó người được bảo hiểm là một thuật ngữ quan trọng, xuất hiện rất nhiều trong hợp đồng bảo hiểm.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Khi tìm hiểu về các loại bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm liên quan tới con người, chúng ta luôn được khuyên cần tìm hiểu thật kỹ các điều khoản và đối tượng trong hợp đồng bảo hiểm. Một trong những đối tượng thường xuyên bị nhầm lẫn trong hợp đồng là “Người được bảo hiểm”.

Người được bảo hiểm là gì?

Căn cứ Khoản 7, Điều 3, Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000:

Người được bảo hiểm là tổ chức, cá nhân có tài sản, trách nhiệm dân sự, tính mạng được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm. Người được bảo hiểm có thể đồng thời là người thụ hưởng.

Như vậy, người được bảo hiểm là người mà tính mạng và sức khỏe của người đó là đối tượng của Hợp đồng bảo hiểm. Tên Người được bảo hiểm được thể hiện trong Trang hợp đồng. Tùy theo chính sách của từng công ty bảo hiểm, người được bảo hiểm có thể là công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài. Nếu người được bảo hiểm là người nước ngoài thì thời hạn bảo hiểm quy định trong hợp đồng bảo hiểm ngắn hơn thời hạn người được bảo hiểm cư trú tại Việt Nam.

Xem ngay: Quyền lợi có thể được bảo hiểm được hiểu như thế nào?

Người được bảo hiểm là gì?

Người được bảo hiểm là gì?

Cần phải phân biệt thật rõ “Người được bảo hiểm” với “Người thụ hưởng” trong hợp đồng bảo hiểm vì trong bất cứ hợp đồng nào cũng quy định rõ 2 đối tượng này. Người thụ hưởng là cá nhân, hoặc tổ chức được Bên mua bảo hiểm chỉ định nhận toàn bộ hoặc một phần các quyền lợi bảo hiểm của Hợp đồng bảo hiểm này. Người thụ hưởng được ghi tên trong Giấy Yêu cầu bảo hiểm và các Xác nhận thay đổi hợp đồng (nếu có).

Vậy phân biệt 2 đối tượng cần lưu ý những điểm sau:

 • Người được bảo hiểm và người thụ hưởng có thể là 2 người khác nhau
 • Người được bảo hiểm sẽ là đối tượng mà các điều khoản trong hợp đồng hướng tới
 • Người thụ hưởng sẽ là người được nhận các khoản và quyền lợi đã được nêu trong hợp đồng.

=>> Đọc thêm Những điều cần biết về Người thụ hưởng để có những lựa chọn sáng suốt

Quyền lợi của người được bảo hiểm

Vì người được bảo hiểm là đối tượng chính trong mọi hợp đồng bảo hiểm liên quan tới con người, chính vì thế họ sẽ nhận được những quyền lợi chung sau:

 • Được tham gia và hỗ trợ chi phí bảo hiểm đã được quy định sẵn trong hợp đồng
 • Được bảo vệ về rủi ro chi phí khám sức khỏe và các chi phí liên quan nếu có trong phạm vi bảo hiểm của hợp đồng
 • Được nhận được số tiền trong phạm vi số tiền bảo hiểm, căn cứ vào thương tật thực tế của người được bảo hiểm và thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm nếu người được bảo hiểm là người thụ hưởng
 • Yêu cầu bên bảo hiểm thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng và trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng
 • Trong trường hợp người được bảo hiểm là người thụ hưởng qua đời, tiền bảo hiểm sẽ được trả cho người thừa kế hợp pháp ghi trong hợp đồng bảo hiểm.

Trách nhiệm của người được bảo hiểm

Người được bảo hiểm là đối tượng chính trong hợp đồng bảo hiểm, vì vậy họ cũng phải có các trách nhiệm sau trong hợp đồng bảo hiểm:

 • Kê khai trung thực, đầy đủ các khoản mục quy định trong giấy yêu cầu bảo hiểm và nộp phí bảo hiểm. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, người được bảo hiểm hoặc thân nhân của họ phải áp dụng các biện pháp cần thiết và có thể thực hiện được để ngăn ngừa hạn chế tổn thất
 • Thông báo cho bên bảo hiểm về các thiệt hại xảy đến với bản thân
 • Trung thực trong việc khai báo và cung cấp các chứng từ liên quan đến sự kiện bảo hiểm. 

Trách nhiệm của người được bảo hiểm

Trách nhiệm của người được bảo hiểm

Những lưu ý cần biết

Người được bảo hiểm sẽ không được bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm khi gặp phải những trường hợp sau:

 • Khai báo và kê khai không trung thực về sự kiện được bảo hiểm
 • Khai báo đã được thực hiện và từ chối nhưng không có kiện cáo, tố tụng trong khoảng thời gian được ghi trong hợp đồng.

- Trong một hợp đồng bảo hiểm, không được thay đổi người được bảo hiểm. 

- Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra do người được bảo hiểm tự tử, tự gây thương tích cho bản thân, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật hoặc các sự kiện gây tổn thất lớn bao gồm chiến tranh (dù có tuyên bố hay không tuyên bố), xâm lược, các hoạt động khủng bố, nổi loạn, bạo loạn, bạo động, cách mạng, nội chiến hoặc bất kỳ hành động hiếu chiến, phóng xạ hoặc nhiễm phóng xạ hoặc sự kiện bảo hiểm xảy ra thuộc điều khoản loại trừ được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

- Bên mua bảo hiểm/Người được bảo hiểm có trách nhiệm kê khai đầy đủ, chính xác và trung thực tất cả các thông tin cần thiết để doanh nghiệp bảo hiểm đánh giá khả năng chấp nhận bảo hiểm cho người được bảo hiểm. Việc thẩm định sức khỏe, nếu có, không thay thế cho nghĩa vụ kê khai trung thực của Bên mua bảo hiểm/Người được bảo hiểm. Tùy từng trường hợp, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền không chi trả quyền lợi bảo hiểm nếu rủi ro xảy ra có liên quan đến việc sai sót trên.

- Nếu người được bảo hiểm có sự thay đổi về nơi cư trú cần thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm bằng văn bản.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về người được bảo hiểm trong bảo hiểm nhân thọ là gì. Trước khi ký kết bất kỳ hợp đồng bảo hiểm nào, hãy tìm hiểu các thuật ngữ bảo hiểm để hiểu rõ hơn về những điều khoản quy định quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
5 phút để hiểu rõ "Người được bảo hiểm là gì?"
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất