TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Người được bảo hiểm trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

Lê Thị Quyên & Bùi Trường Giang 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, hãy tìm hiểu trước về các thuật ngữ bảo hiểm vì điều đó sẽ giúp người tham gia đọc hiểu hợp đồng một cách dễ dàng hơn. Trong đó người được bảo hiểm là một thuật ngữ quan trọng, xuất hiện rất nhiều trong hợp đồng bảo hiểm.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Khi tìm hiểu về các loại bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm liên quan tới con người, chúng ta luôn được khuyên cần tìm hiểu thật kỹ các điều khoản quy định trong hợp đồng. Một trong những chủ thể thường xuyên được nhắc đến trong hợp đồng là người được bảo hiểm.

Người được bảo hiểm là gì?

Căn cứ Khoản 7, Điều 3, Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000:

"Người được bảo hiểm là tổ chức, cá nhân có tài sản, trách nhiệm dân sự, tính mạng được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm. Người được bảo hiểm có thể đồng thời là người thụ hưởng".

Như vậy, người được bảo hiểm trong bảo hiểm nhân thọ là người mà tính mạng và sức khỏe của người đó là đối tượng của hợp đồng bảo hiểm. Tên người được bảo hiểm được thể hiện trong trang hợp đồng. Tùy theo chính sách của từng công ty bảo hiểm, người được bảo hiểm có thể là công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài. Nếu người được bảo hiểm là người nước ngoài thì thời hạn bảo hiểm quy định trong hợp đồng bảo hiểm ngắn hơn thời hạn người được bảo hiểm cư trú tại Việt Nam. Vậy người được bảo hiểm có thể thay đổi không?

Người được bảo hiểm có thể là ai?

Người được bảo hiểm có thể là ai?

Người được bảo hiểm có thể là người thụ hưởng không?

Căn cứ Khoản 8, Điều 3, Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000, người được bảo hiểm tổ chức, cá nhân được bên mua bảo hiểm chỉ định để nhận tiền bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm con người. Người thụ hưởng được ghi tên trong Giấy Yêu cầu bảo hiểm và các Xác nhận thay đổi hợp đồng (nếu có).

Trong hợp đồng bảo hiểm con người:

 • Người thụ hưởng có thể là người được bảo hiểm
 • Người được bảo hiểm và người thụ hưởng có thể là 2 người khác nhau
 • Người được bảo hiểm sẽ là đối tượng mà các điều khoản trong hợp đồng hướng tới
 • Người thụ hưởng sẽ là người được nhận các quyền lợi đã được nêu trong hợp đồng.

Quyền lợi của người được bảo hiểm

Người được bảo hiểm là đối tượng chính trong mọi hợp đồng bảo hiểm liên quan tới con người, chính vì thế họ sẽ nhận được những quyền lợi chung sau:

 • Được tham gia sản phẩm chính và sản phẩm bổ trợ để bảo vệ toàn diện trước các rủi ro khôn lường trong cuộc sống
 • Được hỗ trợ chi phí khám sức khỏe thuộc phạm vi bảo hiểm
 • Được nhận được số tiền bảo hiểm dựa vào thương tật thực tế của người được bảo hiểm và thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm nếu người được bảo hiểm là người thụ hưởng
 • Yêu cầu công ty bảo hiểm thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng và trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng
 • Trong trường hợp người được bảo hiểm là người thụ hưởng qua đời, tiền bảo hiểm sẽ được trả cho người thừa kế hợp pháp ghi trong hợp đồng bảo hiểm.

Trách nhiệm của người được bảo hiểm

Người được bảo hiểm là chủ thể chính trong hợp đồng bảo hiểm, vì vậy họ cũng phải có các trách nhiệm sau:

 • Kê khai trung thực, đầy đủ các khoản mục quy định trong giấy yêu cầu bảo hiểm. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, người được bảo hiểm hoặc thân nhân của họ phải áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa hạn chế tổn thất
 • Thông báo cho công ty bảo hiểm về các thiệt hại mà bản thân phải gánh chịu
 • Trung thực trong việc khai báo và cung cấp các chứng từ liên quan đến sự kiện bảo hiểm. 

Người được bảo hiểm có thể đồng thời là người thụ hưởng

Người được bảo hiểm có thể đồng thời là người thụ hưởng

Những lưu ý cần biết về người được bảo hiểm

- Người được bảo hiểm phải trực tiếp ký tên vào hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Việc ký thay người được bảo hiểm mà không có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật có thể làm hợp đồng bảo hiểm vô hiệu. Khi đó, người tham gia sẽ không được chi trả bất cứ quyền lợi nào nếu rủi ro xảy ra.

- Người được bảo hiểm sẽ không được bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm nếu kê khai không trung thực các thông tin về bản thân, về sự kiện bảo hiểm.

- Trong một hợp đồng bảo hiểm, không được thay đổi người được bảo hiểm. 

- Công ty bảo hiểm sẽ không chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra do:

 • Người được bảo hiểm chết do tự tử trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực.
 • Người được bảo hiểm tự gây thương tích cho bản thân
 • Thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật hoặc các sự kiện gây tổn thất lớn bao gồm chiến tranh (dù có tuyên bố hay không tuyên bố), xâm lược, các hoạt động khủng bố, nổi loạn, bạo loạn, bạo động, cách mạng, nội chiến hoặc bất kỳ hành động hiếu chiến, phóng xạ hoặc nhiễm phóng xạ...
 • Sự kiện bảo hiểm xảy ra thuộc điều khoản loại trừ được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

- Bên mua bảo hiểm/Người được bảo hiểm có trách nhiệm kê khai đầy đủ, chính xác và trung thực tất cả các thông tin cần thiết để công ty bảo hiểm đánh giá khả năng chấp nhận bảo hiểm cho người được bảo hiểm.

Việc thẩm định sức khỏe, nếu có, không thay thế cho nghĩa vụ kê khai trung thực của bên mua bảo hiểm/người được bảo hiểm. Tùy từng trường hợp, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền không chi trả quyền lợi bảo hiểm nếu rủi ro xảy ra có liên quan đến việc sai sót trên.

- Nếu người được bảo hiểm có sự thay đổi về nơi cư trú cần thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm bằng văn bản.

Giải đáp thêm: Người tham gia bảo hiểm nhân thọ có phải là người được bảo hiểm?

Như vậy người được bảo hiểm là một chủ thể không thể thiếu trong các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Trước khi ký kết bất kỳ hợp đồng bảo hiểm nào, hãy tìm hiểu các thuật ngữ bảo hiểm để hiểu rõ hơn về những điều khoản quy định quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Người được bảo hiểm trong bảo hiểm nhân thọ là gì?
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất