avatart

khach

icon

Checking Account là gì? Những điều bạn cần biết về Checking Account

Kiến thức thẻ ATM

- 20/12/2019

0

Kiến thức thẻ ATM

20/12/2019

0

Checking account và Current account là hai cụm từ chỉ “Tài khoản vãng lai”. Vậy “Tài khoản vãng lai” là gì? Đây là tài khoản cho phép bạn gửi tiền, rút tiền, chuyển khoản và thanh toán hóa đơn.

Mục lục [Ẩn]

Bạn đã bao giờ băn khoăn không biết thuật ngữ Checking account dùng để chỉ loại tài khoản nào? Hay Checking account sử dụng vào mục đích nào chưa? Hãy cùng Thebank tìm hiểu ngay những thông tin bổ ích về Checking account qua bài viết sau đây nhé!

Checking Account là gì?

Checking account và Current account là hai cụm từ chỉ “Tài khoản vãng lai”. Vậy “Tài khoản vãng lai” là gì? Tài khoản vãng lai là một tài khoản tiền gửi mở tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào đó với mục đích cung ứng cho nhu cầu cá nhân một cách nhanh chóng và an toàn, đây là phương tiện tiếp cận thường xuyên tới các món tiền gửi theo nhu cầu, thông qua một loạt các kênh khác nhau. Ngoài ra tài khoản này có một tên khác là “Tài khoản thanh toán”.

Checking Account cho phép bạn gửi tiền, rút tiền, chuyển khoản online, thanh toán hóa đơn,... Đây cũng là tài khoản mà bạn sử dụng để nhận tiền lương. 

Trước đây ngân hàng thường không trả lãi cho loại tài khoản này, nhưng bây giờ bạn có thể nhận được khoảng 0.01%/năm cho loại tài khoản này. Đây cũng là tài khoản mà bạn không phải trả ngân hàng bất kì khoản phí nào.

Checking Account là gì?

Hình thức sử dụng của Checking Account

Vì đây là một tài khoản thanh toán nên Checking Account thường được sử dụng dưới các hình thức phổ biến (tùy theo quốc gia) như:

  • Séc và Phiếu gửi tiền (hai loại giấy tờ cam kết thanh toán)
  • Tiền mặt (tiền giấy bạc)
  • Chuyển khoản (giro, ký quỹ trực tiếp)
  • Ghi nợ trực tiếp (tại Anh và các nước trong khối Thịnh vượng chung sử dụng hệ thống BACS-Bankers Automated Clearing Services hay CHAPS-Clearing House Automated Payment System).
  • Chỉ thị hiện hành (là chỉ dẫn từ phía chủ tài khoản đối với ngân hàng để chuyển một khoản tiền nhất định sau một khoảng thời gian nhất định sang một hay nhiều tài khoản khác)
  • Thẻ ghi nợ hay thẻ ATM
  • EFTPOS (là hình thức thanh toán trực tiếp không sử dụng tiền mặt tại cửa hàng)
  • Thông qua hệ thống SWIFT (là tài khoản của ngân hàng ở ngân hàng nước ngoài để chuyển khoản)

Lãi suất của Checking Account

Khác với tài khoản tiền gửi tiết kiệm chủ yếu để gửi tiền là để sinh lãi, chức năng chính của Checking Account là giao dịch, vì vậy phần lớn các nhà cung cấp tài khoản Checking Account hoặc là không trả tiền lãi hoặc là trả lãi ở mức lãi suất thấp hơn trên số dư sẵn có.

Phí dịch vụ của Checking Account

Chính sách tính phí để thực hiện các giao dịch tài chính phụ thuộc vào một loạt các yếu tố, bao gồm các mức lãi suất tổng thể đối với việc cho vay và tiết kiệm của mỗi quốc gia, cũng như phụ thuộc vào giá trị của giao dịch và số lượng các kênh tiếp cận nguồn tiền gửi mà tổ chức tài chính đó cung cấp.

Các khoản phí giao dịch tài chính có thể được tính theo từng khoản mục giao dịch hoặc tính theo tỷ lệ cố định cho một số lượng giao dịch nhất định nào đó (tính trên cơ sở hàng tháng). Thông thường, đối với sinh viên, thanh niên, người già hay các khách hàng có số tiền gửi lớn thì tổ chức tài chính có thể không thu phí đối với các giao dịch tài chính cơ bản. 

Một số tổ chức tài chính còn đưa ra các giao dịch miễn phí nếu khách hàng duy trì số dư trung bình cao trong tài khoản của mình. 

So sánh giữa Checking Account và Saving Account?

Khác với Checking Account là tài khoản chuyên sử dụng để thanh toán thì Saving Account là tài khoản mà bạn gửi những khoản tiền mang tính tích góp tiết kiệm lâu dài. Với việc gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng bạn sẽ nhận được một khoản lãi suất từ khoản tiền tiết kiệm đó của mình. 

Bạn sử dụng tài khoản tiết kiệm để tích lũy một khoản tiền phục vụ cho nhu cầu cá nhân như: mua nhà, mua xe, hưu trí,… Tài khoản tiết kiệm của bạn với số tiền càng lớn thì lãi suất bạn nhận được càng cao và ngược lại.

Các ngân hàng hiện nay đều khuyến khích khách hàng sử sử dụng các dịch vụ trực tuyến. Vì vậy mà lãi suất của tài khoản Saving account trực tuyến luôn cao hơn so với tài khoản Saving account truyền thống, gửi tiền tại quầy giao dịch.

Theo đó, Saving account được tính lãi cho phép bạn gia tăng số tiền trong tài khoản của mình. Bên cạnh đó bạn có thể dùng tài khoản Saving account để thế chấp cho các khoản vay tại ngân hàng mà không cần phải rút tiền ra để sử dụng. Ngoài ra, tài khoản Saving account sẽ hạn chế số lần rút tiền, đây là cách để bạn giữ tiền trong tài khoản và đảm bảo số tiền vẫn còn đó khi bạn thực sự cần sử dụng.

So sánh giữa Checking Account và Saving Account

Xem ngay: Những ngân hàng gửi tiền tiết kiệm an toàn nhất hiện nay

Bạn vẫn còn băn khoăn? Đăng ký nhận tư vấn NGAY và hoàn toàn MIỄN PHÍ từ các chuyên gia tư vấn của THEBANK!!!

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3 (3 lượt)

3 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *