avatart

khach

icon

Chuyển khoản nhưng không nhận được tiền Vietinbank là lỗi gì, xử lý ra sao?

Kiến thức thẻ ATM

- 18/04/2023

0

Kiến thức thẻ ATM

18/04/2023

0

Chuyển tiền mà không nhận được là lỗi mà khá nhiều người dùng mắc phải. Nếu bạn cũng đang mắc phải lỗi này mà chưa biết các xử lý thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Mục lục [Ẩn]

Ngân hàng Vietinbank là một trong những ngân hàng nhà nước cung cấp các dịch vụ tiện ích nhất cho người dùng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chuyển khoản rồi mà mấy ngày vẫn chưa nhận được tiền Vietinbank ảnh hưởng đôi chút công việc của bạn. Vậy nguyên nhân xảy ra lỗi này là do đâu? Liệu số tiền đó có bị mất không?

Những lý do không nhận được tiền khi chuyển khoản

Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến khách hàng chuyển tiền mà người nhận lại không được cộng tiền vào tài khoản.

Những lý do không nhận được tiền khi chuyển khoản

Những lý do không nhận được tiền khi chuyển khoản

Chuyển tại quầy

Chuyển tiền mặt tại các quầy giao dịch thông thường rất ít khi xảy ra lỗi. Khi chuyển tiền tại quầy mà không nhận được tiền thì có thể bạn giao dịch vào cuối ngày hoặc vào cuối tuần, ngày nghỉ lễ, vậy nên ngân hàng sẽ tạm dừng giao dịch chính vì thế giao dịch chuyển tiền của bạn chưa thể thực hiện.

Thông thường khi chuyển khoản qua ngân hàng chỉ sau 24h là bạn có thể nhận được tiền hoặc nếu giao dịch vào cuối giờ hay thứ 7 thì chậm nhất là 2 ngày là bạn đã nhận được tiền. Nếu sau thời gian đó mà bạn vẫn chưa nhận được tiền thì hãy mang theo bản sao giấy chuyển tiền tới ngân hàng và khiếu nại để lấy lại tiền hoặc tiếp tục chuyển khoản nhé.

Xem thêm: Chuyển tiền từ Vietinbank sang các ngân hàng khác mất bao lâu?

Chuyển khoản qua Vietinbank iPay

Chuyển khoản qua Vietinbank iPay

Chuyển khoản qua Vietinbank iPay

Chuyển tiền qua Vietinbank iPay là sự lựa chọn của rất nhiều người trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Với dịch vụ iPay bạn có thể chủ động thời gian giao dịch cũng như sử dụng nhiều tính năng tiện ích.

Khi chuyển tiền trên iPay bạn có thể gặp phải các lỗi khi nhập sai thông tin người nhận, sai số tài khoản, thông tin ngân hàng thụ hưởng không đúng, sai số thẻ,… ngoài ra việc chuyển khoản đến một số tài khoản bị khóa do lâu ngày không sử dụng hoặc đã bị đóng băng tài khoản thì giao dịch cũng sẽ không thành công.

Nếu sau 1 ngày chuyển khoản mà người thụ hưởng vẫn chưa nhận được số tiền bạn gửi thì bạn nên kiểm tra lại các lỗi trên xem mình đã điền đúng chưa. Nếu những thông tin trên đã khớp mà vẫn không nhận được tiền thì bạn nên liên hệ qua tổng đài Vietinbank để được các tổng đài viên hỗ trợ.

Lưu ý: Nếu bạn chuyển khoản vào ngày thứ 7, chủ nhật hoặc ngày lễ với hình thức chuyển tiền ngoài Vietinbank thì sẽ bị chậm hơn so với hình thức chuyển tiền nhanh 24/7.

Tài khoản không đủ để thực hiện giao dịch

Cuối cùng là lỗi số dư tài khoản của bạn không đủ để thực hiện chuyển khoản. Vậy nên trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào, bạn nên kiểm tra xem số dư tài khoản của mình có đủ để thực hiện hay không.

Cách xử lý khi chuyển tiền nhưng không nhận được

Lỗi từ hệ thống ngân hàng: Nếu bạn gặp phải lỗi này bạn nên bình tĩnh, số tiền bạn giao dịch sẽ không bị mất. Chỉ sau 2-3 ngày khi hệ thống trở lại bình thường thì số tiền đó sẽ được trả lại vào tài khoản của bạn và bạn sẽ nhận được thông báo tin nhắn.

Cách xử lý khi chuyển tiền nhưng không nhận được

Cách xử lý khi chuyển tiền nhưng không nhận được

Còn nếu bạn chuyển khoản ở ngân hàng thì nhân viên sẽ liên hệ tới cho các bạn để tới và nhận lại tiền.

Trong trường hợp bạn đang có việc gấp hãy tới ngân hàng để tìm hiểu nguyên nhân lỗi và thực hiện lại giao dịch chuyển tiền. Nhưng bạn nên lưu ý nếu chuyển khoản vào T7, CN hoặc ngày lễ thì bạn phải đợi hết ngày này mới giao dịch được.

Trong trường hợp các bạn đã chuyển tiền nhưng chưa nhận được tiền ngân hàng Vietinbank ở khoảng thời gian là 3 – 5 ngày (không tính ngày nghỉ lễ). Lúc này chắc chắn giao dịch đã bị lỗi hoặc xảy ra nhầm lẫn. Để kiểm tra và khắc phục vấn đề, đích thân chỉ thẻ phải mang giấy tờ tùy thân tới chi nhánh ngân hàng Vietinbank gần nhất.

Chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không?

Việc chuyển tiền nhầm hoặc sai tài khoản không hề hiếm trong thực tế. Điều khách hàng băn khoăn nhất khi gặp phải tình huống này là có lấy lại được tiền hay không? Với các trường hợp chuyển tiền nhầm số tài khoản hoặc chuyển tiền sai tài khoản thì có thể khẳng định là có thể lấy lại được tiền nhưng sẽ tốn nhiều thời gian. Quy trình xử lý các trường hợp chuyển tiền nhầm/sai tài khoản đều được Ngân hàng Nhà Nước và Luật pháp quy định rõ ràng trong các văn bản.

Quy định NHNN xử lý giao dịch chuyển tiền nhầm/sai tài khoản

Tại khoản 4 Điều 36 tại Thông tư 23/2010/TT-NHNN do ngân hàng Nhà nước ban hành có nêu rõ:

  • Nếu các lệnh thanh toán đã được hoàn tất quy trình thì đơn vị nhận lệnh sẽ xử lý lệnh tưng tự như đối với lệnh thanh toán bị sai thừa theo quy định tại điềm b khoản 3 điều 36 của thông tư 23/2010/TT-NHNN.
  • Nếu các lệnh thanh toán Có hoặc Nợ thì đơn vị nhận lệnh đã nhận nhưng chưa được hạch toán thì sẽ tiến hành hạch toán vào tài khoản phải thu hoặc phải trả sau đó sẽ thực hiện Lệnh thanh toán chuyển ngược lại đơn vị đã khởi tạo ra lệnh chuyển tiền đó. Nghiêm cấm thực hiện hành vi chuyển tiếp tiền qua lệnh chuyển tiền tiếp.

Như vậy theo quy định trên thì các ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm khắc phục, hỗ trợ khách hàng khi họ chuyển khoản nhầm, chuyển tiền sai số tài khoản, sai tên người nhận.

Nhận tiền chuyển nhầm nhưng không trả lại bị xử lý ra sao?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 599 Bộ luật Dân sự:

“Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó, nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền...” trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này.

Ngoài ra, Điều 176 của Bộ luật hình sự 2015 quy định:

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, đối với tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng hay cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, mà có yêu cầu được nhận lại từ chủ sở hữu tài sản đó, thì theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ 200.000.000 đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Pháp luật đã có quy định rất rõ về trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản cũng như hình thức xử phạt đối với người không trả lại tiền do người khác chuyển nhầm. Vậy nên, nếu chuyển tiền sai số tài khoản thì bạn vẫn có thể liên hệ đến ngân hàng và lấy lại được số tiền đã gửi nhầm.

Như vậy bài viết trên đã chỉ ra những lỗi thường gặp khi chuyển tiền mà không nhận được cũng cách xử lý để lấy lại tiền. Nếu bạn thấy hay và hữu ích hãy like và chia sẻ đến cho mọi người cùng biết nhé.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3 (10 lượt)

3 (10 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *