avatart

khach

icon

Tiết kiệm tiền bằng phong bì, phương pháp giúp bạn có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Tiết kiệm

- 21/10/2021

0

Tiết kiệm

21/10/2021

0

Tiết kiệm bằng phong bì là gì? Làm sao để thực hiện phương pháp tiết kiệm này hiệu quả và sớm thực hiện được những ước mơ mình mong muốn.

Mục lục [Ẩn]

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tiết kiệm để bạn có thể áp dụng từ truyền thống cho tới hiện đại. Nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng ta không thể nhắc tới phương pháp tiết kiệm bằng phong bì. Vậy phương pháp tiết kiệm này là gì, được thực hiện như thế nào để có hiệu quả?

Xem thêm: Tiết kiệm là gì? Làm sao để có thể tiết kiệm tiền hiệu quả?

Phương pháp tiết kiệm “phong bì” là gì?

Phương pháp tiết kiệm bằng phong bì

Phương pháp tiết kiệm bằng phong bì

Với cách tiết kiệm phong bì này, bạn sẽ chia khoản thu nhập của mình thành những khoản nhỏ thành nhiều phong bì khác nhau phục vụ cho từng mục đích cụ thể trong cuộc sống. Từ những chiếc phong bì đó, bạn sẽ quản lý được số tiền chi tiêu hằng tháng của mình và có cách chi tiêu hợp lý hơn.

Ưu điểm của phương pháp tiết kiệm bằng phong bì đó là bạn có thể sử dụng linh hoạt, có thể rút tiền từ phong bì thừa cho sang phong bì thiếu để sử dụng cho tháng sau.

Cách lập danh sách tiết kiệm bằng phong bì

Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì

Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì

Để có thể thực hiện phương pháp tiết kiệm phong bì này, trước tiên bạn cần xác định được khoản tiền bạn có cố định hàng tháng là bao nhiêu, từ đó lập ra ngân sách để chi tiêu cho hợp lý.

Tiếp theo bạn sẽ phải lên danh sách các danh mục chi tiêu cần thiết trong tháng đó ví dụ như tiền nhà, điện nước, ăn uống hàng tháng nếu nấu tại nhà hoặc ăn ngoài… Tất cả những khoản cố định này hãy chia chúng ra 1 phong bì cố định.

Phần tiếp theo sẽ là kế hoạch cho các khoản chi tiêu cá nhân trong tháng, ví dụ như mua sắm quần áo, ăn uống với bạn bè… sau đó ghi rõ tên của từng khoản trên phong bì và bắt đầu bỏ tiền vào từng phong bì. Ví dụ, trong tháng này bạn được phép chi tiêu 2 triệu cho mua sắm cá nhân quần áo, mỹ phẩm và 3 triệu cho việc đi chợ ăn uống cho cả tháng. Thì bạn chỉ được phép chi tiêu đúng số tiền đã đề ra đó, không được vượt quá quy định dù là 1000 đồng. Hãy nghiêm khắc với bản thân thì bạn mới có thể đạt được thành công.

Khi áp dụng phương pháp tiết kiệm phong bì này bạn nên tính toán thật kỹ lưỡng trước khi phân bổ, xem xét mức độ quan trọng của từng khoản để phân bổ một cách phù hợp nhất, bởi 1 khi bạn đã chia chúng ra thì bạn sẽ không được phép dùng tiền của khoản này để tiêu khoản kia.Đó là nguyên tắc của phương pháp này, hãy tuân thủ nếu muốn tiết kiệm thành công.

Chưa hết tháng mà phong bì đã hết tiền thì làm sao?

Trường hợp này khá nhiều người gặp phải khi thực hiện phương pháp tiết kiệm này. Lý do của việc chưa hết tháng mà phong bì đã hết tiền là do bạn phân chia tiền cũng như chi tiêu chưa hợp lý. Hãy học lại cách chi tiêu, đừng vì hứng lên mà mang 3 triệu đi mua đồ ăn cho cả tháng và những ngày tiếp theo trong tháng đó bạn sẽ không được phép đi chợ mua thêm. Việc mua sẵn đồ ăn trong vào 1 tháng sẽ khiến việc ăn uống của bạn tăng lên. Từ đó lượng thức ăn sẽ nhanh hết hơn và rồi cuối tháng bạn sẽ không còn gì ăn. Lúc này sẽ rút tiền từ những chiếc phong bì còn lại để chi tiêu.

Lợi ích của phương pháp tiết kiệm này

Một số lợi ích bạn có thể nhận được khi áp dụng phương pháp tiết kiệm này.

- Đáp ứng được kỳ vọng: Theo đó, việc chia nhỏ các khoản chi tiêu theo từng phong bì đi theo đúng vào kỳ vọng của bạn. Khi chi tiêu trực tiếp bằng tiền mặt bạn sẽ biết được số tiền mình đã sử dụng là bao nhiêu và còn lại là bao nhiêu.

- Học được cách về chi tiêu tiền bạc: Thời gian đầu khi mới thực hiện ắt hẳn sẽ rất khó khăn và chưa quen. Nhưng về lâu dài khi vào khuôn khổ, bạn sẽ học được cách chi tiêu tiết kiệm hơn và quy cũ hơn. Dần dần tạo cho bạn một quy tắc tiêu tiền khoa học, thứ thật sự giúp bạn giàu có.

- Dễ dàng kiểm soát khi chi tiêu tiền mặt: Chi tiêu bằng thẻ tuy nhanh chóng và thuận tiện nhưng nó lại không giúp bạn kiểm soát được số tiền chi tiêu của mình, từ đó “vung tay quá chán”. Vậy nên, thay vì sử dụng thẻ thanh toán hãy học cách chi tiêu bằng tiền mặt, khi bạn chi tiêu vào bất kỳ khoản nào bạn đều có thể dễ dàng biết được mình đã sử dụng bao nhiêu và còn lại bao nhiêu để sử dụng.

- Không bỏ lỡ bất kì việc gì: Một khi đã tính toán và lên kế hoạch chi tiêu đầy đủ trong tháng, bạn sẽ không còn gặp phải tình trạng khi việc đến, tiền đã hết nữa. Mọi thứ đã trong kế hoạch, được phân chia và rồi sử dụng đúng lúc cần.

- Tiêu tiền mặt giúp bạn tiết kiệm hơn bình thường: Theo thống kê, việc sử dụng tiền mặt sẽ giúp bạn chi tiêu ít hơn từ 10 đến 15% so với sử dụng thẻ thanh toán và nhiều hơn rất nhiều so với thẻ tín dụng. Vậy nên, bạn có thể rút tiền mặt ra để sử dụng.

Hy vọng với những chia sẻ trên của TheBank bạn đã hiểu hơn về phương pháp tiết kiệm bằng phong bì và có thể áp dụng nó vào cuộc sống của bạn hiệu quả.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *