avatart

khach

icon

Người trẻ nên tiết kiệm bao nhiêu phần trăm thu nhập mỗi tháng?

Tiết kiệm

- 25/10/2021

0

Tiết kiệm

25/10/2021

0

Mỗi tháng nên để tiết kiệm bao nhiêu phần trăm trên tổng lương là hợp lý để có thể tiết kiệm hiệu quả cho tương lai?

Mục lục [Ẩn]

Tiết kiệm kiệm là một trong những thói quen rất tốt để bạn có thể đảm bảo sự tự do về tài chính cũng như dự phòng cho tương lai nếu gặp những rủi ro về sức khỏe hoặc tài chính… Vậy nên, dành ra một khoản tiền sự phòng là điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Tuy nhiên, để tiết kiệm hiệu quả, chúng ta nên trích bao nhiêu phần trăm thu nhập mỗi tháng?

Xem thêm: Lương tháng 8 triệu tiết kiệm như thế nào để mua được nhà Hà Nội?

Nên tiết kiệm bao nhiêu phần trăm thu nhập mỗi tháng?

Nên tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng

Nên tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng

Theo phân tích của các chuyên gia tài chính, hiện chưa có một con số cụ thể nào đưa ra nên tiết kiệm bao nhiêu 1 tháng thì tốt nhất. Bởi mỗi người sẽ có mức sống và thu nhập riêng. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm thì hàng tháng bạn không nên để con số tiết kiệm dưới mức 15% tổng thu nhập của bạn.

15% là mức tiết kiệm tối thiểu mà Fidelity đề xuất để mỗi người bắt đầu tiết kiệm nên thực hiện. Khi bạn tiết kiệm càng sớm và càng nhiều thì sẽ rất có lợi cho bạn.

Để khoản tiết kiệm có thể sinh lời hiệu quả, thay vì để nó nằm im một chỗ thì bạn có thể mang nó đi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, đây là cách đầu tư sinh lời an toàn, tránh những rủi ro. Hoặc nếu bạn có khả năng và kiến thức về bất động sản, chứng khoán thì cũng có thể đầu tư vào đó. Thông thường đi kèm với lợi nhuận cao sẽ có những rủi ro lớn. Vậy nên bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình cách đầu tư phù hợp với khoản tiền tiết kiệm của mình.

Con số lý tưởng nhất về việc tiết kiệm là bạn tích lũy được một khoản gấp đôi tổng thu nhập vào năm 35 tuổi; gấp 3 vào năm 40 tuổi và gấp 6 lần vào năm 50 tuổi.

Ví dụ: Thu nhập của bạn là 10 triệu/tháng, như vậy tổng thu nhập 1 năm của bạn sẽ đạt 120 triệu, và nếu bắt đầu tiết kiệm từ năm 25 tuổi thì con số bạn cần phải tiết kiệm mỗi tháng như sau.

Để có khoản thu nhập gấp 6 lần tổng thu nhập ở tuổi 50. Tương đương 720 triệu đồng, bình quân mỗi năm bạn phải trích khoảng 30 triệu (mỗi tháng 5 triệu) tương đương với khoảng 25%thu nhập hàng tháng.

Tuy nhiên, trong cuốn sách Tổng tài sản cá nhân: Kế hoạch tài chính trọn đời tối thượng lại đưa ra con số mà mỗi người cần đạt được khi tiết kiệm đó là 20% tổng thu nhập cá nhân của họ sau khi trừ thuế.

Nếu trích khoảng 20% khoản thu nhập cho tiết kiệm, bạn có thể áp dụng phương pháp chi tiêu 50/30/20.

Theo đó, bạn có thể trích ra 50% tổng thu nhập để sử dụng đó các khoản chi tiêu đáp ứng cho cuộc sống hằng ngày của bạn. 30% còn lại sẽ được sử dụng cho các khoản chi phí phát sinh trong cuộc sống như học tập, đám cưới, bị ốm… và cuối cùng là 20% còn lại sẽ được dùng cho việc tiết kiệm cho tương lai.

Khoản tiết kiệm này bạn có thể sử dụng cho những trường hợp cần thiết và quan trọng như mua nhà, mua xe, cưới hỏi…

Xem thêm: Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhờ phương pháp 6 chiếc lọ

Nếu tiết kiệm với phương pháp này, thì số tiền bạn có thể tiết kiệm được với mức lương 20 triệu sẽ như sau.

10 triệu cho việc chi tiêu cuộc sống nhà cửa, ăn uống, sửa xe…. Tương đương 50% thu nhập

6 triệu sẽ được sử dụng để đi mở rộng quan hệ công việc, du lịch, xem phim... và chi trả cho các sở thích cá nhân khác. Tương đương với 30% thu nhập.

4 triệu còn lại sẽ được dùng cho việc tiết kiệm hàng tháng, tương đương với 20% thu nhập. Bạn có thể cho khoản tiền này vào két sắt hoặc gửi tiết kiệm tích lũy tại ngân hàng.

Cứ như vậy, nếu bạn thực hiện nghiêm túc và đều đặn thì trong 1 năm bạn sẽ sở hữu trong tay 48 triệu đồng. Nó có thể được sử dụng để lo cho cuộc sống sau này của bạn khi gặp các biến cố hoặc gia đình cần sự trợ giúp từ bạn.

Tiết kiệm giúp bạn không còn lo về chi phí sinh hoạt

Nên tiết kiệm bao nhiêu phần trăm thu nhập

Nên tiết kiệm bao nhiêu phần trăm thu nhập

Theo tỷ phú tự thân Sabatier chia sẻ trong cuốn sách Financial Freedom" (Tự do tài chính). Nếu khoản tiền tiết kiệm của bạn ở mức 1 triệu USD tương đương với 22.754.500.000,00 tỷ đồng, với mức tiền nhàn rỗi này, số tiền lãi tiết kiệm hàng tháng cũng đủ để giúp bạn không còn phải lo cho việc chi tiêu chi phí sinh hoạt tối thiểu nữa.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, mức thu nhập của người lao động dao động khoảng 2,76 – 3,98 triệu đồng/tháng với mức này cũng chỉ đủ chi trả các chi phí cơ bản nhất trong cuộc sống.

Như vậy để có khoản thu nhập thụ động tương đương với mức chi tiêu tối thiểu tại Việt Nam, thì buộc bạn phải gửi tiết kiệm tại các ngân hàng có lãi suất 7%/năm.

Sau khoảng 9-14 năm gửi tiết kiệm với 20% mức thu nhập 20 triệu thì bạn sẽ nhận được khoản lãi có thể giúp bạn không phải lo về các chi tiêu hằng ngày nếu thất nghiệp hoặc mất khả năng lao động.

Khoảng thời gian này có thể rút ngắn hơn nếu bạn có thể gia tăng tỷ lệ tiết kiệm trên tổng thu nhập, hoặc gia tăng thu nhập hàng tháng. Tuy nhiên, nó cũng có thể kéo dài hơn nếu thu nhập của bạn chỉ ở mức 7-10 triệu đồng.

Ngoài ra, con số 470-686 triệu đồng tiền nhàn rỗi chỉ để đáp ứng nhu cầu tối thiểu của một người, nếu gia đình bạn có 2 vợ chồng mức tiết kiệm tối thiểu sẽ phải là 940 triệu đến 1,37 tỷ đồng.

Như vậy những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp tiết kiệm bao nhiêu thu nhập. Hy vọng bạn sẽ sớm thành công với những khoản tiết kiệm của mình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *