TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Chi tiêu tiêu dùng là gì? Thấu chi tiêu dùng là gì

Lê Thị Quyên 0 Tiết kiệm

Chi phí tiêu dùng, thấu chi tiêu dùng là những khái niệm cơ bản được sử dụng kế toán để thực hiện công việc tính toán chi tiêu trong kinh doanh. Vậy bạn đã hiểu hết ý nghĩa cũng như mối liên quan của những thuật ngữ này?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Chi phí tiêu dùng là gì?

Theo quan niệm của người tiêu dùng thì chi phí đối với một hàng hóa là tất cả những hao tổn mà người tiêu dùng phải bỏ ra để có được lợi ích do tiêu dùng hàng hóa đó mang lại. Họ phải chi ra tiền bạc, sức lực, thời gian và thậm chí các chi phí do khắc phục những hậu quả phát sinh bởi việc tiêu dùng một sản phẩm.

Ví dụ: Muốn được tận hưởng thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân, không muốn phải rửa bát sau những bữa ăn thì bạn sẽ phải bỏ ra 10-20 triệu đồng để sở hữu chiếc máy rửa bát đầy tiện nghi giúp bạn giải quyết mọi vấn đề. Như vậy số tiền 10-20 là chi phí tiêu dùng được sử dụng.

Thấu chi tiêu dùng là gì?

Thấu chi tiêu dùng nghĩa là gì

Thấu chi tiêu dùng nghĩa là gì

Thấu chi tiêu dùng là hình thức vay được ít người biết đến so với các hình thức vay thế chấp, vay vốn tín chấp hay rút tiền mặt qua thẻ tín dụng. Thấu chi tiêu dùng có nghĩa là hình thức vay vốn mà được ngân hàng, tổ chức tín dụng cho phép người dùng có thể chi tiêu vượt số tiền có trong tài khoản của khách hàng. Theo đó, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tối đa mà bạn có thể chi tiêu vượt mức khi số dư trong tài khoản thanh toán bằng 0. Ngân hàng sẽ tính lãi suất vay dựa trên số tiền mà bạn đã chi tiêu vượt mức.

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cung cấp đến khách hàng dịch vụ vay thấu chi tiêu dùng chỉ cần bạn có thể chứng minh thu nhập, mục đích sử dụng vốn là đã đủ điều kiện để ngân hàng cung cấp cho bạn một hạn mức thấu chi nhất định, phù hợp với khoản thu nhập của bạn.

Ví dụ: Ngân hàng A cấp phép cho bạn với mức thấu chi là 20 triệu đồng (gọi là hạn mức thấu chi), trong trường hợp tài khoản của bạn tại ngân hàng đã hết tiền về 0 đồng, thì bạn vẫn có thể rút tối đa được là 20 triệu đồng nữa để sử dụng. Số tiền này sẽ được ngân hàng tính lãi theo lãi suất vay vốn theo quy định. Đây chính là dịch vụ thấy chi tiêu dùng.

Xem thêm: Hạn mức thấu chi là gì? Làm sao để vay thấu chi với hạn mức cao?

Chi tiêu tiêu dùng là gì?

Chi tiêu tiêu dùng có nghĩa là gì

Chi tiêu tiêu dùng có nghĩa là gì

Chi tiêu tiêu dùng trong tiếng Anh là Consumer Spending.

Chi tiêu tiêu dùng là tổng số tiền chi cho hàng hóa và dịch vụ cuối cùng của các cá nhân và hộ gia đình cho việc sử dụng và hưởng thụ của các cá nhân trong nền kinh tế. Các biện pháp đương thời về chi tiêu của người tiêu dùng bao gồm tất cả các giao dịch hàng hóa lâu bền, hàng hóa và dịch vụ sử dụng nhanh. Chi tiêu tiêu dùng có thể được coi là bổ sung cho tiết kiệm cá nhân, chi đầu tư và sản xuất trong một nền kinh tế.

Mối quan hệ giữa chi phí tiêu dùng và chi tiêu tiêu dùng

Để làm rõ mối quan hệ giữa chi phí tiêu dùng và chi tiêu tiêu dùng ta cần hiểu:

Chi phí tiêu dùng là giá trị mà người tiêu dùng phải trả để có được hàng hóa vẫn là một tiêu chuẩn lựa chọn quan trọng khi mua hàng;
Chi tiêu tiêu dùng là tổng số tiền chi cho hàng hóa và dịch vụ để được hưởng các lợi ích mà hàng hóa, dịch vụ mang lại.

Như vậy chi tiêu tiêu dùng và chi phí tiêu dùng có liên hệ mật thiết với nhau, chi tiêu tiêu dùng là cơ sở phát sinh của chi phí tiêu dùng, không có chi tiêu tiêu dùng sẽ không có chi phí tiêu dùng.

Tuy nhiên chi tiêu tiêu dùng và chi phí tiêu dùng khác nhau về thời gian và lượng. Có những khoản chi tiêu tiêu dùng ở thời kỳ này chưa được tính bởi chi phí tiêu dùng chưa được sử dụng (ví dụ mua nguyên liệu để dự trữ chưa sử dụng), có những khoản chi phí tiêu dùng tính vào thời kỳ này nhưng chưa chi tiêu (chi phí tiêu dùng được trích trước).

Ví dụ bạn dùng 500 ngàn đồng mua gạo để dự trữ cho tháng sau. Hành động mua gạo của bạn chính là một chi tiêu xuất phát từ nhu cầu của bạn, số tiền 500 ngàn đồng chính là chi phí cho chi tiêu mua gạo của bạn làm phát sinh.

Chi phí và chi tiêu khác nhau về thời gian và lượng bởi 500 ngàn đồng mua gạo này đã được chi tiêu nhưng không được tính vào chi phí tiêu dùng tháng này bởi nó dành cho tháng sau mới sử dụng.

Hoặc ví dụ bạn dành ra khoản tiền 300 ngàn đồng để đi làm tóc vào đầu tháng sau, số chi phí này đã được bạn tính vào chi tiêu của tháng này. Nhưng thực chất số tiền bạn vẫn đang cầm, tới đầu tháng sau bạn mới tiêu đến nó.

Còn thấu chi tiêu dùng là một dịch vụ phát sinh nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu tiêu dùng của cá nhân, gia đình hay doanh nghiệp, tổ chức, nó dùng để chi trả cho những khoản chi phí trong giao dịch hàng hóa, vật liệu, dịch vụ…

Với những thông tin phân tích ở trên bạn có thể hiểu rõ được các khái niệm chi tiêu tiêu dùng là gì, thấu chi tiêu dùng, chi tiêu tiêu dùng là gì.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Chi tiêu tiêu dùng là gì? Thấu chi tiêu dùng là gì
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất