TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Phải làm gì khi bị lộ thông tin thẻ tín dụng?

Bùi Thị Huyền & Trịnh Hải Quỳnh 0 Kiến thức thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là công cụ thanh toán được nhiều người lựa chọn vì tính tiện lợi, tuy nhiên trong quá trình sử dụng thẻ cần hết sức chú ý để tránh bị mất cắp thông tin, đề phòng kẻ gian. Nếu không may bị lộ thông tin thẻ thì phải làm gì để có thể bảo vệ tài khoản của mình?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Với sự đơn giản trong sử dụng, chỉ cần quẹt thẻ, liên kết với điện thoại hoặc nhập thông tin thanh toán là bạn có thể thực hiện các giao dịch mua sắm, chi tiêu hay thanh toán. Điều này tuy tiết kiệm thời gian, đem đến sự thuận lợi cho khách hàng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như thông tin cá nhân rất dễ bị đánh cắp.

Có nhiều lý do khiến cho thông tin của khách hàng sử dụng thẻ bị lộ như làm mất thẻ, bất cẩn trong quá trình sử dụng dẫn đến bị lộ thông tin, như rút tiền tại cây ATM để lộ mã PIN, thanh toán ở các địa điểm công cộng hay bị kẻ gian cố tình ăn cắp thông tin thẻ tín dụng.

Việc bị đánh cắp thông tin thẻ tín dụng để lại nhiều hậu quả khôn lường, khách hàng không những có nguy cơ bị lừa đảo, mất tiền trong tài khoản mà các thông tin cá nhân quan trọng như số CMND, số điện thoại cũng có thể bị đánh cắp để sử dụng vào các mục đích xấu.

Phải làm gì khi bị lộ thông tin thẻ tín dụng?

Nếu nhận thấy các thông tin thẻ tín dụng của mình bị lộ, bạn cần thực hiện ngay các biện pháp kịp thời có thể bảo vệ tài khoản và thông tin cá nhân. 

Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, tại Điều 19 Thông tư 19/2016/TT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho cả khách hàng và tổ chức phát hành thẻ. 

Theo đó, khi mất thẻ hoặc bị lộ thông tin, chủ thẻ sẽ phải báo ngay cho tổ chức phát hành thẻ. Phía tổ chức phát hành thẻ sau khi nhận được thông báo từ chủ thẻ thì thực hiện ngay việc khóa thẻ và ngăn chặn thiệt hại xảy ra, đồng thời thông báo lại cho chủ thẻ.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã đưa khuyến cáo đến chủ thẻ, đó là thông báo kịp thời và nhanh chóng đến ngân hàng để thực hiện việc khóa thẻ. Đây được xem là biện pháp hữu hiệu và kịp thời nhất trong tình huống này, việc khóa thẻ càng sớm sẽ giúp ngăn chặn kẻ xấu có thời gian và cơ hội chiếm chuyển hoặc rút tiền trong tài khoản của bạn.

Hiện nay có rất nhiều cách để bạn có thể thông báo tới ngân hàng về tình huống mà mình đang gặp phải.

Khóa thẻ thông qua đường dây nóng tại ngân hàng

Các ngân hàng đều có đường dây nóng để khách hàng phản ánh vấn đề gặp phải, trong đó có thông báo mất và khóa thẻ. Bạn có thể tìm thấy số điện thoại này trên thẻ, điểm giao dịch, cây ATM hoặc website của ngân hàng. Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm tại danh sách số điện thoại của các ngân hàng trên website của chúng tôi.

Khi gọi điện đến ngân hàng, nhân viên sẽ yêu cầu bạn cung cấp một hoặc một số thông tin cá nhân như họ tên, số CMND hoặc căn cước công dân. Sau khi xác minh thông tin của bạn là chính xác, ngân hàng sẽ tiến hành khóa thẻ tín dụng của các bạn ngay lập tức.

Có thể khóa thẻ tín dụng qua đường dây nóng tại ngân hàng

Gọi điện đến tổng đài là một trong những cách nhanh nhất để khóa thẻ tín dụng

Khóa thẻ trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng

Trong trường hợp bạn ở gần ngân hàng hoặc có thể sắp xếp thời gian thì nên đến ngân hàng gần nhất để thực hiện việc khóa thẻ. Hình thức này sẽ nhanh chóng, phù hợp với nhiều đối tượng.

Tương tự như các hình thức khác, khi khóa thẻ trực tiếp tại ngân hàng, bạn cần cung cấp cho ngân hàng các thông tin về tài khoản, ngoài ra còn phải mang theo giấy tờ tùy thân đến quầy để nhân viên ngân hàng kiểm tra.

Khóa thẻ thông qua Internet Banking

Ngoài hai hình thức trên, hiện nay một số ngân hàng đã tích hợp thêm tính năng khóa thẻ trên internet banking, hỗ trợ cho người dùng trong trường hợp ở nước ngoài, không có thời gian đến quầy giao dịch hoặc khó liên lạc với tổng đài.

Để thực hiện khóa thẻ, trước đó điện thoại của bạn phải được cài ứng dụng internet banking của ngân hàng và đã đăng ký tài khoản. Sau đó, bạn truy cập vào tài khoản của mình và thực hiện khóa thẻ theo hướng dẫn.

Khóa thẻ khi bị lộ thông tin thẻ tín dụng

Khóa thẻ là biện pháp hữu ích nhất khi thông tin thẻ tín dụng bị lộ

Cần làm gì để hạn chế bị lộ thông tin thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng bị lộ thông tin có thể đến từ việc kẻ gian cố ý đánh cắp thông tin, thế nhưng cũng có thể xuất phát từ sự chủ quan của người sử dụng. Do đó, để có thể bảo vệ tài khoản của mình, trong quá trình sử dụng cần hết sức chú ý và cẩn thận.

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn bảo vệ thông tin của mình một cách tốt nhất:

 • Luôn bảo mật thông tin về tài khoản, ngân hàng điện tử. Tuyệt đối không cung cấp các thông tin như tên truy cập, mật khẩu, mã OTP, số thẻ, mã PIN, mã CVV, mã CVC hoặc ngày hết hạn cho bất kỳ ai.
 • Cẩn trọng và kiểm tra thông tin khi có người đề nghị giao dịch, không tùy tiện làm theo hướng dẫn hay yêu cầu khi chưa chắc chắn.
 • Chỉ thực hiện giao dịch tại các website uy tín.
 • Thường xuyên cập nhật các phần mềm bảo mật và diệt virus.
 • Sau khi kết thúc giao dịch, đăng xuất tài khoản ngay lập tức.
 • Khi thực hiện quẹt thẻ cần che bàn phím mã PIN. Cẩn thận với các chiêu trò đặt máy quay lén tại khe đọc thẻ, bàn phím hay camera trước khi giao dịch.
 • Thường xuyên kiểm tra các giao dịch trong tài khoản.

Trên đây là một số biện pháp bạn có thể tham khảo nếu không may bị lộ thông tin thẻ tín dụng. Trong quá trình sử dụng hãy cố gắng cẩn trọng để tránh những hậu họa khôn lường. 

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Phải làm gì khi bị lộ thông tin thẻ tín dụng?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất