TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Có nên mua vàng lúc này không?

Trịnh Hải Quỳnh 0 Tiền tệ

Vàng là một trong những kênh đầu tư được đánh giá là an toàn và ổn định, ngày càng được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Vậy khi nào thì nên mua vàng để đầu tư? Giữa thời điểm giá vàng đang có dấu hiệu giảm mạnh như hiện nay có nên mua vàng lúc này không?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Mua vàng dự trữ là lựa chọn an toàn dành cho cả người dân và các nhà đầu tư. Hiểu một cách đơn giản thì mua vàng dự trữ là việc mua vàng để cất giữ, sau đó dựa vào sự lên xuống của giá vàng trên thị trường để lựa chọn thời điểm bán ra và kiếm lời từ đó. Là một hình thức đầu tư nên đòi hỏi khách hàng có sự am hiểu nhất định về thị trường để lựa chọn thời điểm mua và bán phù hợp nhất.

Giữa bối cảnh giá vàng thế giới và giá vàng trong nước có nhiều biến động như hiện nay, một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là có nên mua vàng lúc này hay không?

Tình hình giá vàng thế giới và trong nước

Tuần trước giá vàng thế giới đã tăng trở lại do sự suy yếu của đồng USD và vẫn giữ được đà tăng trong phiên đầu tiên của tuần mới.

Theo thông tin được niêm yết trên Kitco, trong phiên giao dịch sáng nay ngày 3/10/2022 tính theo giờ Việt Nam, giá vàng đang ở mức ở 1.667,9 USD/ounce, tăng 3,7 USD/ounce so với cùng phiên ngày 30/9.

giá vàng thế giới ngày 29-9

Biểu đồ giá vàng thế giới trong 30 ngày qua theo Kitco

Trong nước giá vàng SJC đứng yên. Theo thông tin mới nhất mà SJC công bố sáng nay, giá vàng miếng hiện tại đang ở mức 65.400.000 đồng/lượng giá mua vào và 66.400.000 đồng/lượng giá mua vào.

Giá vàng miếng SJC tại PNJ sáng nay hiện đang giao dịch quanh mức 65.200.000 đồng/lượng giá mua vào và 66.200.000 đồng/lượng giá bán ra. Giá vàng miếng PNJ hiện đang ở mức 51.900.000 đồng/lượng và 52.900.000 đồng/lượng lần lượt ở hai chiều mua vào và bán ra.

Sáng nay tại Hà Nội, giá vàng Doji hiện đang là 65.400.000 đồng/lượng giá mua vào và 66.400.000 đồng/lượng giá bán ra.

Giá vàng miếng SJC ở Bảo tín Minh Châu hiện là 65.420.000 đồng/lượng giá mua vào và 66.400.000 đồng/lượng giá bán ra.

Có nên mua vàng lúc này không?

Tuần trước đã chứng kiến sự nhộn nhịp trở lại của thị trường vàng do sự suy yếu của đồng USD.

Những phiên đầu tiên của tuần chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng của giá vàng, đã có lúc vàng chạm sát đến mốc 1.620 USD/ounce, nguy cơ vàng rớt khỏi mức 1.600 USD/ounce luôn trực chờ.

Tuy nhiên đến giữa tuần, vàng đã "lội ngược" dòng ngoạn mục, quay đầu tăng trở lại.

Nguyên nhân được cho là sự suy yếu của đồng USD, cùng với sự gia tăng căng thẳng trong quan hệ địa chính trị giữa Nga - Ukraine. Đây được xem là trợ lực quan trọng cho giá vàng.

Tuy nhiên theo đánh giá của Bart Melek, giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities, các rủi ro về địa chính trị là cơ hội tăng giá cho vàng, tuy nhiên đây chỉ là sự trợ lực tạm thời chứ không hề lâu dài.

Các chuyên gia cho rằng, diễn biến của vàng trong hai tuần tới là vô cùng quan trọng và quyết định giá vàng cuối năm. Mọi con mắt đang đổ dồn vào các dữ liệu về lạm phát.

Nếu vàng có thể tăng lên mốc 1.700 USD/ounce thì khả năng thoát khỏi vùng giá thấp là vô cùng cao.

Giá vàng thế giới đang trong giai đoạn biến động không ngừng nghỉ do tác động từ các yếu tố của thị trường như đồng USD, giá dầu thô, giá nhà... đặc biệt là trước việc thay đổi lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (FED). Bởi vậy mà các nhà đầu tư cần chú ý theo dõi tình hình thị trường mọi lúc để không bỏ lỡ bất cứ tình huống nào.

Quay trở lại với thị trường Việt Nam, tuy trong phiên ngày hôm nay giá vàng trong nước đã tăng trở lại nhưng do hầu như luôn đồng pha với giá vàng thế giới nên nhiều chuyên gia dự cho rằng giá vàng Việt Nam có thể sẽ phải trải qua nhiều phiên lên xuống.

Tuy gần đây giá vàng trong nước đang có xu hướng kéo gần khoảng cách hơn với giá vàng thế giới nhưng vẫn chênh lệch ở mức cao. Điều này khiến cho người dân có xu hướng thận trọng hơn trong đầu tư vàng nhưng nhu cầu vẫn vô cùng cao.

Không quá khó hiểu khi giá vàng miếng SJC luôn ở mức cao, thậm chí chênh lệch với giá vàng thế giới bởi lâu nay vàng miếng SJC đã không còn được sản xuất thêm, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nhiều chuyên gia cho rằng biến động giá lớn có thể đi kèm với rủi ro dù mức lợi nhuận thu về tương đối cao. Đặc biệt một số ý kiến còn nhấn mạnh rằng trước sức ép từ thị trường và mục tiêu phát triển lâu dài, Nhà nước có thể đưa ra các chính sách thay đổi về vàng miếng.

Đặc biệt gần đây khi thị trường vàng thế giới đang trở nên ảm đạm, giá vàng trong nước lại biến động trái chiều không ngừng nghỉ, giá mua và giá bán đang ngày càng bị kéo giãn khoảng cách khiến cho giới đầu tư cũng trở nên thận trọng hơn.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ trên báo Kinh tế và Đô thị thì "Nhà đầu tư không nên nhảy vào cuộc chơi giá vàng lúc này, vì biến động mạnh dễ thua lỗ, nhất là những nhà đầu tư mua đi bán lại để hưởng lời sẽ trở tay không kịp".

Quyết định nâng lãi suất điều hành của Ngân hàng Trung ương chính thức có hiệu lực, điều này là một trong những tín hiệu rủi ro đối với vàng.

Bởi trong tương lai, nếu các ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất, người dân sẽ có xu hướng đổ vào kênh tiết kiệm, như vậy nhu cầu với kim loại quý sẽ càng giảm đi, không ngoài khả năng người dân sẽ bán tháo vàng để đổ dồn vào việc gửi tiết kiệm.

Do đó, thời gian này nếu muốn mua bán hay đầu tư vàng, bạn cần hết sức thận trọng.

giá vàng sjc so với thế giới

Giá vàng miếng SJC so với giá vàng thế giới vẫn cao hơn rất nhiều

Thời điểm thích hợp để mua vàng dự trữ

Trong đầu tư vàng, thời điểm mua và bán đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó sẽ quyết định lợi nhuận mà khách hàng có thể nhận về. Khách hàng nên lựa chọn mua vàng thời điểm giá xuống thấp và bán ra ở thời điểm giá cao để việc đầu tư có hiệu quả.

Theo lời khuyên từ nhiều chuyên gia, các thời điểm thích hợp để mua vàng dự trữ có thể kể đến như

* Lạm phát gia tăng

Lạm phát, tiền tệ và vàng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi lạm phát gia tăng sẽ làm cho đồng tiền trượt giá, vàng trở thành một trong những kênh trú ẩn mà nhiều người tìm đến.

* Chứng khoán giảm

Chứng khoán là một trong những thị trường được nhiều người kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong tương lai nhưng lại chịu tác động của rất nhiều yếu tố. Khi thị trường bị ảnh hưởng khiến cho các nhà đầu tư lo ngại, rút vốn và bán tháo sẽ làm cho các mặt hàng khác được đẩy giá lên cao, trong đó có vàng. Vàng sẽ trở thành kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn vì tính an toàn và sự ổn định lâu dài

* Kinh tế khủng hoảng, các yếu tố bất lợi như chiến tranh, dịch bệnh gia tăng

Lịch sử đã có những ví dụ đầy tiêu biểu cho thấy khi nền kinh tế khủng hoảng hoặc xã hội gặp các vấn đề bất trắc như chiến tranh, dịch bệnh thì vàng được xem là mặt hàng quý hiếm, có độ ổn định về giá và ít bị ảnh hưởng. Bởi vậy mà tâm lý của hầu hết mọi người sẽ lựa chọn vàng để đầu tư.

Tuy nhiên do những yếu tố này chỉ mang tính chất thời điểm nên giá vàng và nhu cầu mua vàng cũng sẽ vì thế ít nhiều chịu sự tác động nhất định.

Một số nội dung cần chú ý khi mua vàng tích trữ

Để tăng hiệu quả khi mua vàng dự trữ, ngoài vấn đề giá cả, khách hàng cũng cần chú ý một số nội dung khác như:

  • Lãi suất của ngân hàng. Lãi suất luôn nằm trong thế tỷ lệ nghịch với giá vàng, khi ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi, người dân có nguồn tiền nhàn rỗi sẽ có xu hướng gửi tiết kiệm bởi lãi suất đang cao, khi đó nhu cầu mua vàng giảm đi. Ngược lại nếu các ngân hàng giảm lãi suất thì người dân có xu hướng tìm đến các kênh đầu tư khác, trong đó có vàng.
  • Lựa chọn loại vàng phù hợp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm vàng nhưng không phải sản phẩm nào cũng thích hợp để đầu tư. Khách hàng nên lựa chọn vàng miếng, vàng nhẫn trơn 9999 để đầu tư vì dễ cất giữ, không bị mất giá. Trong khi các loại vàng trang sức có lẫn tạp chất thường bị ố đen sau một thời gian, gây ảnh hưởng đến giá trị.
  • Lựa chọn nơi cất vàng an toàn, có tính bảo mật cao như các dịch vụ gửi giữ vàng của ngân hàng. Bạn có thể tham khảo dịch vụ gửi giữ vàng của các ngân hàng như VietinBank, MBBank, TPBank hay Eximbank...
  • Thường xuyên theo dõi biến động của thị trường để biết thời điểm nào thích hợp mua và bán vàng.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên mua vàng lúc này hay không? Giá vàng hiện nay đang đứng trước nhiều thách thức, bởi vậy mà người dân cần hết sức thận trọng khi muốn đầu tư vào kim loại quý này. 

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Có nên mua vàng lúc này không?
5 4

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất