avatart

khach

icon

Có nên mua vàng lúc này không?

Tiền tệ

- 04/12/2023

0

Tiền tệ

04/12/2023

0

Vàng là một trong những kênh đầu tư được đánh giá là an toàn và ổn định, ngày càng được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Vậy khi nào thì nên mua vàng để đầu tư? Giữa thời điểm giá vàng đang có dấu hiệu giảm mạnh như hiện nay có nên mua vàng lúc này không?

Mục lục [Ẩn]

Mua vàng dự trữ là lựa chọn an toàn dành cho cả người dân và các nhà đầu tư. Hiểu một cách đơn giản thì mua vàng dự trữ là việc mua vàng để cất giữ, sau đó dựa vào sự lên xuống của giá vàng trên thị trường để lựa chọn thời điểm bán ra và kiếm lời từ đó. Là một hình thức đầu tư nên đòi hỏi khách hàng có sự am hiểu nhất định về thị trường để lựa chọn thời điểm mua và bán phù hợp nhất.

Giữa bối cảnh giá vàng thế giới và giá vàng trong nước có nhiều biến động như hiện nay, một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là có nên mua vàng lúc này hay không?

Tình hình giá vàng thế giới và trong nước

Giá vàng quốc tế tiếp tục đà tăng và đã vượt mốc 1.900 USD/ounce. Theo thông tin được niêm yết trên Kitco, trong phiên giao dịch sáng nay ngày hôm nay tính theo giờ Việt Nam, giá vàng đang ở mức ở mức 1.980 USD/ounce. 

co-nen-mua-vang-luc-nay-987887

Biến động giá vàng 24h qua theo Kitco

Trong nước giá vàng SJC có xu hướng tăng. Theo thông tin mới nhất mà SJC công bố sáng nay, giá vàng miếng hiện tại đang ở mức 72.300.000 đồng/lượng giá mua vào và 73.500.000 đồng/lượng giá bán ra.

Giá vàng miếng SJC tại PNJ sáng nay hiện đang giao dịch quanh mức 72.700.000 đồng/lượng giá mua vào và 73.900.000 đồng/lượng giá bán ra. Giá vàng miếng PNJ hiện đang ở mức 61.600.000 đồng/lượng và 62.800.000 đồng/lượng lần lượt ở hai chiều mua vào và bán ra.

Sáng nay tại Hà Nội, giá vàng Doji hiện đang là 72.500.000 đồng/lượng giá mua vào và 73.500.000 đồng/lượng giá bán ra. Giá vàng Bạc Liêu hôm nay: nữ trang 99.99% mua vào 61,450,000 VND/lượng; bán ra 62.450.000 VND/lượng.

Có nên mua vàng lúc này không?

Việc mua vàng hay không là phụ thuộc vào mục đích đầu tư và tài chính của mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định mua vàng, có một số yếu tố mà bạn cần xem xét để quyết định liệu đây có phải là thời điểm tốt để mua vàng hay không.

 • Giá vàng thế giới: Giá vàng thế giới có thể ảnh hưởng đến giá vàng trong nước. Nếu giá vàng thế giới tăng, giá vàng trong nước cũng có xu hướng tăng theo và ngược lại.
 • Tình hình kinh tế: Tình hình kinh tế của một quốc gia có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Nếu kinh tế ổn định, người dân có thu nhập cao thì nhu cầu mua vàng sẽ giảm, ngược lại nếu kinh tế suy thoái hoặc bất ổn, nhu cầu mua vàng sẽ tăng.
 • Tình hình chính trị và an ninh: Tình hình chính trị và an ninh cũng ảnh hưởng đến giá vàng. Những biến động xấu trong tình hình này thường làm tăng giá vàng.
 • Tình hình dịch bệnh: Tình hình dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhu cầu mua vàng như một cách bảo vệ giá trị tài sản có thể tăng cao.
 • Mục đích đầu tư và tài chính của bạn: Mục đích mua vàng của bạn là để đầu tư hay để sử dụng? Nếu bạn đang đầu tư, thì bạn nên xem xét định kỳ mua và chờ đợi giá vàng tăng cao hơn để bán ra.

Quyết định mua vàng hay không là phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bạn nên cân nhắc kỹ và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi quyết định mua vàng.

Giá vàng miếng SJC so với giá vàng thế giới vẫn cao hơn rất nhiều

Giá vàng miếng SJC so với giá vàng thế giới vẫn cao hơn rất nhiều

Thời điểm thích hợp để mua vàng dự trữ

Trong đầu tư vàng, thời điểm mua và bán đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó sẽ quyết định lợi nhuận mà khách hàng có thể nhận về. Khách hàng nên lựa chọn mua vàng thời điểm giá xuống thấp và bán ra ở thời điểm giá cao để việc đầu tư có hiệu quả.

Theo lời khuyên từ nhiều chuyên gia, các thời điểm thích hợp để mua vàng dự trữ có thể kể đến như

* Lạm phát gia tăng

Lạm phát, tiền tệ và vàng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi lạm phát gia tăng sẽ làm cho đồng tiền trượt giá, vàng trở thành một trong những kênh trú ẩn mà nhiều người tìm đến.

* Chứng khoán giảm

Chứng khoán là một trong những thị trường được nhiều người kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong tương lai nhưng lại chịu tác động của rất nhiều yếu tố. Khi thị trường bị ảnh hưởng khiến cho các nhà đầu tư lo ngại, rút vốn và bán tháo sẽ làm cho các mặt hàng khác được đẩy giá lên cao, trong đó có vàng. Vàng sẽ trở thành kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn vì tính an toàn và sự ổn định lâu dài

* Kinh tế khủng hoảng, các yếu tố bất lợi như chiến tranh, dịch bệnh gia tăng

Lịch sử đã có những ví dụ đầy tiêu biểu cho thấy khi nền kinh tế khủng hoảng hoặc xã hội gặp các vấn đề bất trắc như chiến tranh, dịch bệnh thì vàng được xem là mặt hàng quý hiếm, có độ ổn định về giá và ít bị ảnh hưởng. Bởi vậy mà tâm lý của hầu hết mọi người sẽ lựa chọn vàng để đầu tư.

Tuy nhiên do những yếu tố này chỉ mang tính chất thời điểm nên giá vàng và nhu cầu mua vàng cũng sẽ vì thế ít nhiều chịu sự tác động nhất định.

Thời điểm nào nên bán vàng để được lời?

Việc quyết định bán vàng để được lời là phụ thuộc vào mục đích đầu tư và tài chính của từng người. Tuy nhiên, để đạt được lợi nhuận tối đa trong việc bán vàng, có một số yếu tố mà bạn cần xem xét trước khi quyết định bán vàng.

 • Giá vàng thế giới: Nếu giá vàng thế giới tăng, giá vàng trong nước cũng có xu hướng tăng theo và ngược lại.
 • Tình hình kinh tế: Nếu kinh tế ổn định, người dân có thu nhập cao thì nhu cầu mua vàng sẽ giảm, giá vàng cũng có thể giảm theo. Ngược lại, nếu kinh tế suy thoái hoặc bất ổn, nhu cầu mua vàng sẽ tăng, giá vàng cũng có thể tăng theo.
 • Tình hình chính trị và an ninh: Tình hình chính trị và an ninh cũng ảnh hưởng đến giá vàng. Những biến động xấu trong tình hình này thường làm tăng giá vàng.
 • Tình hình dịch bệnh: Tình hình dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhu cầu mua vàng như một cách bảo vệ giá trị tài sản có thể tăng cao.
 • Thời điểm đầu tư ban đầu: Nếu bạn đã mua vàng vào thời điểm giá thấp hơn, bạn có thể cân nhắc bán vàng để đạt được lợi nhuận.
 • Mục đích đầu tư và tài chính của bạn: Mục đích mua vàng của bạn là để đầu tư hay để sử dụng? Nếu bạn đang đầu tư, thì bạn nên xem xét định kỳ bán và chờ đợi giá vàng tăng cao hơn để bán ra.

Tóm lại, để quyết định khi nào nên bán vàng để được lời, bạn cần cân nhắc kỹ và tham khảo ý kiến chuyên gia về thị trường vàng. Nếu bạn đang đầu tư, bạn nên xem xét định kỳ giám sát giá vàng và quyết định bán vào thời điểm thích hợp để đạt được lợi nhuận tối đa.

Có thể bạn quan tâm: Giá vàng chợ đen hôm nay bao nhiêu?

Một số nội dung cần chú ý khi mua vàng tích trữ

Để tăng hiệu quả khi mua vàng dự trữ, ngoài vấn đề giá cả, khách hàng cũng cần chú ý một số nội dung khác như:

 • Lãi suất của ngân hàng. Lãi suất luôn nằm trong thế tỷ lệ nghịch với giá vàng, khi ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi, người dân có nguồn tiền nhàn rỗi sẽ có xu hướng gửi tiết kiệm bởi lãi suất đang cao, khi đó nhu cầu mua vàng giảm đi. Ngược lại nếu các ngân hàng giảm lãi suất thì người dân có xu hướng tìm đến các kênh đầu tư khác, trong đó có vàng.
 • Lựa chọn loại vàng phù hợp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm vàng nhưng không phải sản phẩm nào cũng thích hợp để đầu tư. Khách hàng nên lựa chọn vàng miếng, vàng nhẫn trơn 9999 để đầu tư vì dễ cất giữ, không bị mất giá. Trong khi các loại vàng trang sức có lẫn tạp chất thường bị ố đen sau một thời gian, gây ảnh hưởng đến giá trị.
 • Lựa chọn nơi cất vàng an toàn, có tính bảo mật cao như các dịch vụ gửi giữ vàng của ngân hàng. Bạn có thể tham khảo dịch vụ gửi giữ vàng của các ngân hàng như VietinBank, MBBank, TPBank hay Eximbank...
 • Thường xuyên theo dõi biến động của thị trường để biết thời điểm nào thích hợp mua và bán vàng.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên mua vàng lúc này hay không? Giá vàng hiện nay đang đứng trước nhiều thách thức, bởi vậy mà người dân cần hết sức thận trọng khi muốn đầu tư vào kim loại quý này. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (14 lượt)

3,5 (14 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *