TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Thẻ ATM bị khóa do nhập sai mã PIN 3 lần, phải làm sao?

Phan Thị Hương 29 Kiến thức thẻ ATM

Bạn cần phải nhớ mã PIN để tránh tính trạng bị khóa thẻ, nuốt thẻ. Tại sao nhập sai mã PIN 3 lần bị khóa thẻ?.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Hiện tượng bị cây ATM “nuốt” thẻ hay thẻ ATM bị khóa tạm thời khi bạn nhập sai mã PIN không phải là điều quá xa lạ. Vậy nhập sai mã PIN ATM 3 lần phải làm sao hoặc nhập sai PIN 3 lần thì thẻ ATM có thể giao dịch được nữa không? Với bài viết này chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Mã PIN là gì?

Mã PIN (tên tiếng anh là Personal Identification Number) là một mã số định danh cá nhân được sử dụng để xác nhận quyền truy cập vào một hệ thống nào đó. Mã PIN cũng được coi là một loại mật khẩu, do người sử dụng tự đặt nhưng chỉ bao gồm các con số. Trên mỗi hệ thống khác nhau, yêu cầu về độ dài mã PIN cũng khác nhau, thông thường mã PIN chỉ bao gồm chuỗi ký tự từ 4 đến 6 số.

Tầm quan trọng của mã PIN

 • Mã PIN là một lớp bảo mật quan trọng nhằm bảo vệ người dùng trước sự truy cập trái phép.
 • Trong trường hợp khi bạn làm mất thẻ ATM thì người khác sẽ không biết được mã PIN thẻ ATM và không ăn cắp tiền của bạn được.
 • Khi bạn để lộ mật khẩu thẻ atm cho một ai đó biết thì bạn nên thay đổi mật khẩu trong thẻ ngay lập tức. Mã PIN chính là bước yêu cầu ban đầu để truy nhập vào tài khoản của bạn.
 • Mã PIN tuy chỉ bao gồm các ký tự số nhưng cũng đủ tính bảo mật khi giao dịch tại các cây ATM, hơn thế nó ngắn gọn và tiện lợi hơn, giúp người sử dụng thao tác giao dịch nhanh hơn nhiều so với việc sử dụng Password.

Tại sao nhập sai mã PIN 3 lần bị khóa thẻ?

Lý do tại sao nhập sai mã PIN 3 lần sẽ bị khóa thẻ vì:

 • Nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn;
 • Thẻ của bạn sẽ không bị lợi dụng;

Nguyên tắc này để đảm bảo số tiền trong tài khoản không bị đánh cắp, bởi sau khi nhập sai tới 3 lần liên tiếp thì ngân hàng sẽ nghĩ đó không phải là bạn, nói cách khác thì tin tặc không thể lấy cắp tiền từ thẻ ATM bị khóa được nữa. Điều này thực sự cần thiết với các chủ thẻ ATM, đặc biệt với người dùng thẻ tín dụng (khi mà số tiền trong tài khoản có thể tới vài chục triệu đồng).

Khi đó bạn hãy liên hệ với ngân hàng phát hành để được hỗ trợ giải quyết sự cố. Bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân gốc và yêu cầu giao dịch viên hướng dẫn ký yêu cầu. Thời gian để bạn nhận lại được mã PIN mới khoảng 5 – 7 ngày làm việc của Ngân hàng.

Xem thêm: Đổi mã pin bị nuốt thẻ và cách xử lý thông minh

Nhập sai mã pin 3 lần

Nhập sai mã PIN 3 lần sẽ bị khóa thẻ

Phải làm gì khi bị khóa mã PIN ATM

Khi bạn bị khóa mã PIN ATM thì bạn cần báo ngay cho chi nhánh ngân hàng và yêu cầu khóa thẻ ATM khi bị mất, hoặc khi phát hiện có dấu hiệu giao dịch không bình thường bằng nhiều cách (như kẹt thẻ, khó đưa thẻ vào khe ATM...).

Hãy đến chi nhánh gần nhất của ngân hàng phát hành thẻ để yêu cầu cấp mới mã PIN. Để được cấp mới mã PIN bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân và kê khai thông tin theo yêu cầu của ngân hàng. 

Nếu chữ ký và mọi thông tin đều chính xác thì thẻ ATM sẽ được kích hoạt lại. Thủ tục mở lại thẻ ATM bị khóa thường không tốn bất kỳ chi phí nào.

Trong lúc này, bạn có thể yêu cầu nhân viên ngân hàng cho bạn đổi mã PIN mới ngay tại đó. Hãy chọn mã PIN vừa có độ khó cao vừa dễ nhớ hơn với bạn.

Thẻ khi bị “nuốt” sẽ vẫn được nằm trong cây ATM và thông thường mỗi ngày nhân viên sẽ kiểm tra 1 lần, nếu có thẻ bị thu hồi sẽ gửi về chi nhánh gần nhất để chờ khách hàng nhận lại. Đó là lý do vì sao khi bị nuốt thẻ, bạn không thể lấy lại thẻ ngay được mà phải chờ đợi 1 vài ngày.

Xem thêm: Làm thế nào khi mất mã PIN thẻ ATM?

Cách sử dụng mã PIN an toàn

Dùng thẻ ATM an toàn hơn tiền mặt nhiều, ví dụ như trường hợp này nếu mất tiền thì sẽ mất hẳn nhưng mất thẻ thì chưa chắc đã mất tiền (kẻ trộm phải biết được mã PIN, và thẻ chưa bị khóa). Vì vậy hãy chủ động giữ thẻ cẩn thận khi mang theo người. Để sử dụng mã PIN an toàn, giúp tránh được những trường hợp nhập sai mã PIN thì cần:

 • Không được để lộ mã PIN ATM khi ngân hàng cung cấp cho bạn để tránh mất tiền.
 • Để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình, bạn không nên đặt mã là số CMT, số điện thoại, ngày sinh… vì sẽ rất dễ bị kẻ gian phát hiện.
 • Luôn che bàn phím khi nhập mã PIN dù sử dụng thẻ ở bất kỳ đâu, điều này vừa có thể phòng tránh việc người khác nhìn trộm mã PIN vừa ngăn ngừa rò rỉ thông tin bởi các thiết bị quay lén có thể được kẻ gian cài đặt trong phòng đặt máy ATM.

Bất kỳ ai cũng nên dùng thẻ ATM để thanh toán hàng hóa thay cho tiền mặt, vì chắc chắn đây sẽ là hình thức thanh toán chiếm xu thế trong thời gian không xa, bên cạnh các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt hiện đại khác. Bạn chỉ cần từ đủ 15 tuổi là có thể làm thẻ ATM của riêng mình, và hãy sử dụng thẻ để thanh toán thay cho tiền mặt nhiều hơn khi điều kiện cho phép.

Nếu bạn còn những thắc mắc, hãy đăng ký thông tin để được tư vấn miễn phí!

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Thẻ ATM bị khóa do nhập sai mã PIN 3 lần, phải làm sao?
4 6

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất