TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Rủi ro thẻ tín dụng là gì? Chủ thẻ tín dụng có thể gặp phải những rủi ro nào?

Rủi ro thẻ tín dụng là gì? Chủ thẻ tín dụng có thể gặp phải những rủi ro nào?

0 Kiến thức thẻ ngân hàng

Thebank.vn Nợ 1% nhưng vẫn bị tính lãi suất cho 100% số tiền nợ, bỗng dưng gánh nợ một số tiền lớn là những rủi ro thẻ tín dụng mang lại cho khách hàng.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Thẻ tín dụng đem đến những lợi ích, sự tiện dụng dành cho khách hàng. Tuy nhiên, rủi ro thẻ tín dụng cũng quan trọng trong quá trình phát hành thẻ, sử dụng thẻ.

Rủi ro thẻ tín dụng là một loại rủi ro khách hàng gặp phải khi không có khả năng thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ cho các khoản chi tiêu qua thẻ tín dụng dành cho ngân hàng.

1. Rủi ro thẻ tín dụng khi mở thẻ

Rủi ro dành cho chủ thẻ khi phát hành thẻ tại ngân hàng đó là việc nhầm lẫn trong việc nhận thẻ. Tức khi mở thẻ, khách hàng đăng kí gửi thẻ qua đường bưu điện, và trong lúc vận chuyển, thẻ có thẻ có thể bị mất, hoặc bị đánh cắp thẻ. Rủi ro này sẽ ảnh hưởng đến chủ thẻ, tuy nhiên, ngân hàng sẽ phải có trách nhiệm chịu các phí tổn nếu thẻ đó được giao dịch trước khi giao thẻ đó đến tận tay khách hàng.

Các điều kiện mở thẻ tín dụng ngân hàng được quy định có phần nghiêm ngặt, chính vì vậy, chủ thẻ cần đáp ứng được những yêu cầu của ngân hàng mới có thể mở được một tài khoản tại ngân hàng. Tuy nhiên, các kẻ gian vẫn có thẻ làm được những chiếc thẻ giống y hệt dùng để chi tiêu, điều này sẽ đem đến rủi ro cho ngân hàng đó.

Rủi ro thẻ tín dụng khi mở thẻ

Rủi ro đưa nhầm thẻ tín dụng

2. Rủi ro thẻ tín dụng khi sử dụng thẻ

Quá trình sử dụng thẻ khách hàng sẽ gặp phải những rủi ro “đáng tiếc” nếu không chú ý đến các điều kiện, quy định khi dùng thẻ.Rủi ro đó có thể là lãi suất, là phải thanh toán một khoản tiền “oan” trong khi mình không hề được chi tiêu, hay đơn giản là rất nhiều các khoản chi phí đi kèm mà bạn không hề hay biết.

Xem thêm: Thẻ tín dụng là gì? Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng

Rủi ro về lãi suất

Sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm đồng nghĩa răng bạn đang vay tiền ngân hàng để chi tiêu, nhưng bạn sẽ được miễn lãi trong một thời gian, ví dụ 45 ngày. Nghĩa là bạn sẽ có tối đa 45 ngày tính từ ngày thanh toán hàng hóa bằng thẻ không bị tính lãi suất, và bạn có nghĩa vụ trả đầy đủ số tiền đã dùng từ thẻ tín dụng cho ngân hàng trong thời gian này nếu không sẽ bị tính lãi suất. Hãy nhớ dù bạn đã thanh toán 0% hay 99% cũng sẽ giống nhau. Nếu sau số ngày qui định, bạn không thanh toán hết số tiền đó, thì lãi suất sẽ tính cho tổng số tiền bạn đã vay chứ không phải là số tiền còn nợ lại.

Rủi ro thẻ tín dụng khi sử dụng thẻ

Lãi suất thẻ tín dụng khá cao

Rủi ro thông tin

Bạn sẽ trao đổi thông tin cho những người tin cậy như chồng, bố , mẹ, con… để nhờ họ thực hiện một số giao dịch khi bạn không thể thực hiện được. Và bạn phát hiện ra, tài khoản của mình đang nợ ngân hàng một số tiền khá lớn. Số tiền này không phải do người thân của bạn chi tiêu, vậy ai đã chi tiêu nó. Câu trả lời là tài khoản của bạn đã bị những kẻ trộm (hacker) lấy trộm thông tin tài khoản để thanh toán. Họ lấy được thông tin khi bạn gửi thông tin qua điện thoại, qua mạng xẽ hội cho những người thân…

→  Chủ thẻ tín dụng rất dễ dàng bị đánh cắp thông tin thẻ tín dụng theo những cách mà họ không ngờ tới.

Rủi ro phạt trả chậm

Rủi ro phạt trả chậm là khi bạn không thanh toán số tiền tối thiểu theo yêu cầu của ngân hàng. Thông thường ngân hàng quy định số tiền thanh toán tối thiểu là 5% trên tổng số tiền đã dùng từ thẻ, bạn cần thanh toán số tiền ít nhất là 5% này nếu không muốn bị tính phí phạt trả chậm. 

Rủi ro chi tiêu quá hạn mức

Rủi ro vượt hạn mức là khi bạn mua sắm hàng hóa bằng thẻ tín dụng vượt quá giới hạn chi tiêu do ngân hàng đặt ra cho bạn. Ví dụ hạn mức tín dụng thẻ tín dụng của bạn là 10 triệu đồng, trong tháng bạn chi tiêu tất cả 15 triệu đồng thì số tiền phạt vượt hạn mức sẽ tính trên 5 triệu đồng chi tiêu đó.

Mất thông tin thẻ tín dụng là rủi ro phổ biến nhất

Mất thông tin thẻ tín dụng là rủi ro phổ biến nhất

Để phòng tránh những rủi ro này, khách hàng cần phải thật cẩn trọng khi trao đổi thông tin với những người thân của mình. Khách hàng cũng cần hạn chế không cho người khác mượn thẻ để tránh bị mất tiền oan. Những loại rủi ro thẻ tín dụng này thực sự không đánh có, chúng ta cần sử dụng thẻ thanh toán này đúng cách để giảm thiểu được những rủi ro này. Trên thực tế lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại rất nhiều, chỉ cần đảm bảo những lưu ý khi dùng thẻ tín dụng cơ bản thì chắc chắn rủi ro dùng thẻ sẽ bị hạn chế rất nhiều. 

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Rủi ro thẻ tín dụng là gì? Chủ thẻ tín dụng có thể gặp phải những rủi ro nào?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất