avatart

khach

icon

Rủi ro thẻ tín dụng là gì? Chủ thẻ tín dụng có thể gặp phải những rủi ro nào?

Kiến thức thẻ tín dụng

- 24/02/2023

0

Kiến thức thẻ tín dụng

24/02/2023

0

Nợ 1% nhưng vẫn bị tính lãi suất cho 100% số tiền nợ, bỗng dưng gánh nợ một số tiền lớn là những rủi ro thẻ tín dụng mang lại cho khách hàng.

Mục lục [Ẩn]

Mặc dù thẻ tín dụng đem đến rất nhiều lợi ích, sự tiện dụng dành cho khách hàng nhưng những rủi ro thẻ tín dụng cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng trong quá trình phát hành và sử dụng thẻ mà khách hàng tuyệt đối không thể lơ là.

Rủi ro thẻ tín dụng là gì?

Rủi ro thẻ tín dụng là một loại rủi ro khách hàng gặp phải trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng khi không có khả năng thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ cho các khoản chi tiêu qua thẻ tín dụng dành cho ngân hàng.

Bên cạnh đó còn có một số những rủi ro liên quan đến bảo mật thẻ khi khách hàng mất/thất lạc thẻ hoặc bị đánh cắp thông tin thẻ… Vậy nên, trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng, khách hàng cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề này. 

Rủi ro thẻ tín dụng là gì?

Rủi ro thẻ tín dụng là gì?

Những rủi ro khi dùng thẻ tín dụng

Dưới đây là những rủi ro thẻ tín dụng mà người dùng thẻ cần nắm chắc trong quá trình sử dụng thẻ để không mắc phải những sai lầm:

Rủi ro khi mở thẻ

Rủi ro khi phát hành thẻ thường xảy ra đối với các trường hợp mở thẻ online khi khách hàng không có thời gian đến trực tiếp ngân hàng để làm thẻ. Lý do là trong quá trình chuyển phát đối với những khách hàng trùng tên hoặc có địa chỉ không rõ ràng sẽ dễ bị thất lạc thẻ, dẫn đến thẻ bị mất hoặc không đến được đúng tay chủ nhân. Rủi ro này sẽ ảnh hưởng đến chủ thẻ vì thông tin cá nhân có thể bị lộ, tuy nhiên ngân hàng sẽ phải có trách nhiệm chịu các phí tổn nếu thẻ tín dụng đó đã được giao dịch trước khi về với đúng chủ.

Để khắc phục vấn đề này, các ngân hàng hiện nay đã thắt chặt các điều kiện mở thẻ tín dụng, chính vì vậy chủ thẻ cần đáp ứng được những yêu cầu của ngân hàng mới có thể mở được một tài khoản tại ngân hàng. Mặc dù vậy, kẻ gian vẫn có thể làm được những chiếc thẻ giống y hệt dùng để chi tiêu, điều này sẽ đem đến rủi ro cho ngân hàng đó.

Rủi ro khi sử dụng thẻ

Quá trình sử dụng thẻ khách hàng sẽ gặp phải những rủi ro “đáng tiếc” nếu không chú ý đến các điều kiện, quy định khi dùng thẻ. Rủi ro đó có thể là bị mất tiền “oan” trong khi mình không hề được chi tiêu, hay đơn giản là rất nhiều các khoản chi phí đi kèm mà bạn không hề hay biết.

Rủi ro về lãi suất

Sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm đồng nghĩa rằng bạn đang vay tiền ngân hàng để chi tiêu, nhưng bạn sẽ được miễn lãi trong một thời gian. Thông thường các ngân hàng sẽ miễn lãi thẻ tín dụng 45 - 55 ngày, nghĩa là bạn sẽ có tối đa 55 ngày tính từ ngày thanh toán hàng hóa bằng thẻ không bị tính lãi suất, và bạn có nghĩa vụ trả đầy đủ số tiền đã dùng từ thẻ tín dụng cho ngân hàng trong thời gian này nếu không sẽ bị tính lãi suất.

Hãy nhớ dù bạn đã thanh toán 0% hay 99% cũng sẽ giống nhau. Nếu sau số ngày quy định, bạn không thanh toán hết số tiền đó, thì lãi suất thẻ tín dụng sẽ tính cho tổng số tiền bạn đã vay chứ không phải là số tiền nợ còn lại.

Lãi suất thẻ tín dụng khá cao

 

Rủi ro về lãi suất thẻ tín dụng

Rủi ro thông tin

Khi đi mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị… việc quẹt thẻ tín dụng thanh toán là một điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên do quá chủ quan khi để nhân viên cầm thẻ của mình thanh toán qua máy Pos bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin dẫn đến việc lộ thông tin chủ thẻ. 

Khi có những thông tin này hacker có thể sử dụng để chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua các thiết bị hiện đại. Sau khi đã thu thập đủ thông tin khách hàng, các đối tượng sẽ làm giả thẻ tín dụng và thực hiện mua sắm cũng như rút tiền trên thẻ 1 cách ngang nhiên. Do vậy để bảo vệ tài sản của chính mình, chủ thẻ tuyệt đối không được tiết lộ thông tin cho người khác biết kể cả bạn bè.

Rủi ro bị phạt trả chậm

Rủi ro bị phạt trả chậm thẻ tín dụng là khi bạn không thanh toán số tiền tối thiểu theo yêu cầu của ngân hàng. Thông thường ngân hàng quy định số tiền thanh toán tối thiểu là 5% trên tổng số tiền đã dùng từ thẻ, bạn cần thanh toán số tiền ít nhất là 5% này nếu không muốn bị tính phí phạt trả chậm. 

Rủi ro chi tiêu quá hạn mức

Vượt hạn mức thẻ tín dụng là khi bạn sử dụng thẻđể mua sắm hàng hóa và chi tiêu vượt giới hạn cho phép mà ngân hàng quy định khi mở thẻ. Đối với các trường hợp này thì ngân hàng sẽ thu thêm phí phạt quá hạn nhằm nhắc nhở và răn đe khách hàng cần quản lý chi tiêu hợp lý và hiệu quả hơn.

Ví dụ: Hạn mức thẻ tín dụng của bạn là 10 triệu đồng, trong tháng bạn chi tiêu tất cả 15 triệu đồng thì số tiền phạt vượt hạn mức sẽ tính trên 5 triệu đồng chi tiêu đó.

Rủi ro khi rút tiền 

Thẻ tín dụng là thẻ chi tiêu trước trả tiền sau, chức năng chính của thẻ là dùng để thanh toán khi mua sắm, các ngân hàng không khuyến khích người dùng rút tiền mặt bởi khi rút tiền mặt thẻ tín dụng chủ thẻ sẽ phải chịu mức phí cùng lãi suất rất cao. Bên cạnh đó có thể gặp phải những rủi ro trong quá trình rút tiền tại các cây ATM như:

  • Lộ thông tin cá nhân
  • Nguy cơ nợ xấu nếu bạn lạm dụng thẻ tín dụng để rút tiền quá nhiều lần 
  • Thẻ tín dụng có thể bị khóa nếu khách hàng bị ngân hàng phát hiện thực hiện giao dịch khống để rút tiền từ thẻ tín dụng

Rủi ro khi mất thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là thẻ chi tiêu trước trả tiền sau, do vậy nếu để làm mất thẻ bạn có thể bị mất tiền trong thẻ tín dụng. Kẻ xấu khi nhặt được thẻ tín dụng có thể tiêu hết số tiền trong hạn mức ngân hàng đã cấp cho chủ thẻ. Bởi, thẻ tín dụng không cần nhập mã PIN khi thanh toán. Chỉ cần dùng các thông tin in trên thẻ là đã có thể thanh toán hay mua hàng trực tuyến.

Vậy nên khi bị mất thẻ hãy báo ngay đến ngân hàng để khóa thẻ, việc này giúp đảm bảo an toàn cho thẻ của bạn.

Rủi ro khi thanh toán bằng thẻ tín dụng

Trong quá trình thanh toán tại các cửa hàng, siêu thị hay qua webstie, người dùng cần lưu ý bảo mật số CVV để tránh bị lộ ra ngoài. Khi nhận thẻ về, bạn ghi nhớ dãy số này sau đó dùng băng dính đen để che đi hoặc làm xước dải số để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. 

Để phòng tránh những rủi ro này, khách hàng cần phải thật cẩn trọng khi trao đổi thông tin với những người thân của mình. Khách hàng cũng cần hạn chế không cho người khác mượn thẻ để tránh bị mất tiền oan. Trên thực tế lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại rất nhiều, chỉ cần đảm bảo những lưu ý khi dùng thẻ tín dụng cơ bản thì chắc chắn rủi ro dùng thẻ sẽ bị hạn chế rất nhiều.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *