TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Trục lợi bảo hiểm là gì? Hình thức phổ biến của trục lợi bảo hiểm

0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Khai tăng giá trị tổn thất, làm giả hồ sơ hay để sự việc xảy ra rồi mới chạy bảo hiểm là những hành vi trục lợi bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Với sự phát triển của ngành bảo hiểm hiện nay thì các hành vi trục lợi bảo hiểm xảy ra ở không ít các cá nhân, tổ chức, gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp bảo hiểm và xã hội. Trục lợi bảo hiểm là những hành vi lừa dối nào được thực hiện nhằm mục đích kiếm lợi nhuận bất hợp pháp của các chủ thể tham gia trong mối quan hệ tham gia và kinh doanh bảo hiểm.

thebank_trucloibaohiemlagihinhthucphobiencuatrucloibaohiemmin_1470889350

Trục lợi bảo hiểm đang xảy ra ngày càng phức tạp

Hiện tại, các hành vi trục lợi bảo hiểm đang diễn biến ngày càng phức tạp và đem lại những thiệt hại không nhỏ cho các công ty bảo hiểm và xã hội. Các hành vi trục lợi bảo hiểm thường xảy ra dưới các hình thức như:

Khai tăng giá trị tổn thất:

Đây là một trong những cách mà khách hàng hay nghĩ đến nhất để được hưởng thêm nhiều lợi ích. Công ty bảo hiểm sẽ tri trả quyền lợi cho khách hàng dựa trên những tổn thất xảy ra. Chính vì vậy, khách hàng trục lợi bảo hiểm bằng cách làm hư hại thêm tài sản được bảo hiểm nhằm được trả tiền bồi thường cao hơn. Đây là một hành vi hoàn toàn sai trái, thậm chí nếu bị phát hiện thì khách hàng vừa bị tổn thất thêm vừa không được tri trả quyền lợi.

Làm hồ sơ giả

Làm hồ sơ giả cũng là những hành vi đã xảy ra không ít đối với người dân. Làm giả hồ sơ tức là khách hàng có thể bằng một cách nào đó “chạy” được cho mình một bộ hồ sơ pháp lý thật để yêu cầu công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi bảo hiểm. Chẳng hạn như, khách hàng không hề ốm, nằm viện nhưng có thể vì một lý do nào đó mà chạy được một bộ hồ sơ nằm viện. 

Hành vi trục lợi bảo hiểm này vôi cùng nguy hiểm bởi nó không chỉ vi phạm pháp luật mà việc thực hiện “trot lọt” cũng gặp nhiều khó khắn, bởi công ty bảo hiểm chắc chắn sẽ thẩm định lại bộ hồ sơ của bạn để quyết định chi trả vê quyền lợi bồi thường cho khách hàng.

Xảy ra tổn thất rồi mới “chạy” bảo hiểm

Hình thức này xảy ra khi khách hàng đã bị tổn thất về tài sản như máy móc, phương tiện di chuyển… rồi mới bắt đầu tham gia bảo hiểm để trục lợi. Để làm được điều này, thường khách hàng sẽ giao kết với đại lý hoặc nhân viên bảo hiểm để thực hiện…

>>>  Xem thêm: Xử lý hình sự đối với một số hành vi trục lợi bảo hiểm?

Ngoài ra, còn rất nhiều các hành vi trục lợi bảo hiểm khác của người tham gia bảo hiểm, thậm chí, có một số hành vi đến từ nhân viên bảo hiểm hay đại lý bảo hiểm… Những hành vi này đang xảy ra ngày càng phức tạp gây ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của khách hàng và công ty bảo hiểm.

Những hành vi trục lợi bảo hiểm xảy ra, đem đến những thiệt hại lớn, khiến công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi không chính xác cho khách hàng. Trục lợi bảo hiểm là hành vi mà mỗi người nên tránh bởi nó không chỉ gây thiệt hại cho công ty bảo hiểm mà nó còn liên quan chặt chẽ tới pháp luật. Khi khách hàng thực hiện những hành vi đó mà bị phát hiện thì phải chịu hình phat trước pháp luật, hình phạt lên tới 10 năm tù.

Hành vi trục lợi bảo hiểm xảy ra ngày càng phức tạp và mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn. Để có thể xử lý dứt điểm được những hành vi này, đòi hỏi sự hợp tác đến từ công ty bảo hiểm, khách hàng, tư vấn viên và sự hỗ trợ của pháp luật. Và khi tất cả mọi người nâng cao ý thức, chủ động không thực hiện các hành vi trục lợi bảo hiểm, như thế mới có thể chấm dứt được hành vi này.

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Trục lợi bảo hiểm là gì? Hình thức phổ biến của trục lợi bảo hiểm
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất
9669