avatart

khach

icon

Những lưu ý khi chuyển tiền ATM khác ngân hàng

Kiến thức thẻ ATM

- 28/08/2021

0

Kiến thức thẻ ATM

28/08/2021

0

Có quá nhiều tiện ích với cây ATM như rút tiền mặt, chuyển tiền, gửi tiết kiệm, xem số dư, thanh toán phí dịch vụ, thanh toán bảo hiểm và các giao dịch khác... Trong đó, nhiều người vẫn thắc mắc chuyển tiền ATM khác ngân hàng được không?

Mục lục [Ẩn]

Ở Việt Nam, thẻ ATM là loại thẻ ghi nợ nội địa - một công cụ thanh toán dùng để thực hiện giao dịch chính là rút tiền mặt hoặc chuyển khoản, tuy nhiên có thể thực hiện nhiều chức năng khác như thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm, mua thẻ điện thoại... tại máy rút tiền tự động - ATM. Lưu ý, trên thế giới, thẻ ATM bao gồm cả thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Chuyển tiền ATM khác ngân hàng hiểu một cách đơn giản là chuyển tiền từ thẻ ATM ngân hàng này đến ngân hàng khác trong hệ thống liên ngân hàng. Đây là cách chuyển tiền áp dụng cho khách hàng sử dụng thẻ ATM. Trên thực tế việc chuyển tiền ATM khác ngân hàng cũng có thể được thực hiện trên internet banking với điều kiện bạn có đăng ký dịch vụ này. Theo đó, bạn đăng nhập vào tài khoản, chọn lệnh chuyển tiền và nhập số tài khoản của người thụ hưởng.

Xem thêm: Chuyển tiền qua ATM và ưu điểm của chuyển tiền qua ATM

Các ngân hàng có thể chuyển tiền ATM khác ngân hàng

Ngày 25/12/2014, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) được thành lập từ sự kết hợp giữa Banknetvn và Smartlink. Đây là một hệ thống liên minh các thương hiệu thẻ nội địa. Hiện nay đã có 40 ngân hàng trên toàn quốc tham gia vào hệ thống này. Các thẻ ATM của các ngân hàng thuộc hệ thống liên minNAPAS có thể thực hiện chuyển tiền liên ngân hàng tại cây ATM.

Các thẻ ngân hàng thuộc khối NAPAS chuyển tiền được qua ATM

Các thẻ ngân hàng thuộc khối NAPAS chuyển tiền được qua ATM

Liên minh thẻ NAPAS gồm các ngân hàng sau:

Danh sách các ​ngân ​​h​​àng liên th​​​​ông mạng lưới ATM tại Việt Nam​​
Agribank Viet Capital Bank SHB PG Bank Lienvietpost Bank
BaoViet bank VID public VIB TPBank NCB
HD Bank ACB VPBank Seabank GP bank
MB Bank Bac A Bank Woori Bank Vietinbank Sacombank
OCB Hongleong Bank ABBank VRB Saigonbank
Oceanbank MSB DongABank VietBank Vietcombank
SCB PVcom Bank Kienlongbank BIDV VietABank
Shinhan Bank  CBBank Nam A Bank Eximbank Co-opBank

Xem thêm: Những ngân hàng nào miễn phí chuyển tiền liên ngân hàng?

Hướng dẫn chuyển tiền ATM khác ngân hàng

Khi bạn thực hiện chuyển tiền ATM khác ngân hàng, chỉ một mình bạn kiểm soát giao dịch của mình. Vì vậy, bạn cần kiểm tra mọi thông tin một cách chính xác.

 Lựa chọn cây ATM phù hợp để thực hiện giao dịch

 Lựa chọn cây ATM phù hợp để thực hiện giao dịch

 • Bước 1: Xác định cây ATM gần nhất có thể thực hiện được giao dịch. Trên thẻ của bạn có biểu tượng Napas, hay Mastercard, Visa, Unionpay, JCB thì chúng ta cần tìm những trạm ATM nào có cùng biểu tượng đó.
 • Bước 2: Cho thẻ ATM vào khe nhận, đăng nhập mã pin để vào hệ thống sử dụng dịch vụ ATM của ngân hàng.
 • Bước 3: Tại màn hình giao dịch, bạn chọn tính năng chuyển tiền khác ngân hàng.
 • Bước 4: Nhập thông tin người thụ hưởng bao gồm: Số tài khoản, tên ngân hàng, số tiền giao dịch.
 • Bước 5: Hệ thống thực hiện giao dịch yêu cầu nhập mã pin để xác nhận giao dịch.

Như vậy là bạn đã hoàn thành giao dịch chuyển tiền ATM khác ngân hàng. Bạn nên chọn in hóa đơn giao dịch để lưu lại thông tin giao dịch của mình.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 thì người thụ hưởng có thể nhận tiền ngay lập tức. Nếu không, trong vòng 24 giờ, tiền sẽ được chuyển đến người thụ hưởng.

Những lưu ý khi chuyển tiền ATM khác ngân hàng

 Cần cẩn trọng khi chuyển tiền ATM khác ngân hàng

 Cần cẩn trọng khi chuyển tiền ATM khác ngân hàng

 • Xác định có nên dùng dịch vụ chuyển tiền ATM khác ngân hàng không: Để thực hiện được giao dịch này, bạn cần xác định ngân hàng chuyển tiền và ngân hàng nhận tiền có liên kết với nhau hay không. Đa phần các ngân hàng tại Việt Nam đều thuộc liên minh thẻ nội địa Napas hoặc các thương hiệu thẻ quốc tế Mastercard, Visa, Unionpay, JCB
 • Hạn mức giao dịch: Với các giao dịch tại cây ATM sẽ giới hạn số tiền chuyển, vì thế, bạn chỉ nên chuyển tiền qua ATM khi số tiền giao dịch nhỏ. Đối với số tiền giao dịch lớn, bạn nên đến các điểm giao dịch của ngân hàng để thực hiện
 • Lựa chọn cây ATM: Nên chọn cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ bạn đang sử dụng. Nếu có các phát sinh như nuốt thẻ, bạn có thể dễ dàng đề nghị can thiệp của phía ngân hàng.
 • Cẩn trọng trong việc nhập thông tin: Cẩn thận khi nhập thông tin và kiểm tra thông tin người nhận gồm: Tên, số tài khoản, ngân hàng, số tiền chuyển thật chính xác để tránh sai sót đáng tiếc.
 • Nên in hóa đơn giao dịch: Khi giao dịch chuyển tiền được thực hiện xong, bạn nên in và lưu trữ hóa đơn đề phòng có sự cố cần thông tin để xác minh.
 • Phí giao dịch: Mức phí khi chuyển tiền ATM khác ngân hàng dao động từ khoảng 3.000đ tới 15.000đ tùy thuộc vào mỗi ngân hàng cũng như số tiền bạn muốn chuyển.

Ngoài các kênh chuyển tiền Internet banking hoặc Mobile banking, chuyển tiền ATM khác ngân hàng mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm các thông tin hữu ích  về dịch vụ này.

 

Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3 (2 lượt)

3 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *