avatart

khach

icon

Những rủi ro của ví điện tử khiến người dùng e ngại

Kiến thức thẻ ATM

- 23/06/2023

0

Kiến thức thẻ ATM

23/06/2023

0

Thanh toán qua ví điện tử là hình thức phổ biến hiện nay tại thị trường Việt. Bên cạnh những lợi ích đáng ghi nhận thì những rủi ro của ví điện tử được nhiều người quan tâm.

Mục lục [Ẩn]

Xu hướng thanh toán online qua ví điện hiện nay

Ví điện tử là một công nghệ đã quá quen thuộc đối với người tiêu dùng hiện nay. Một vài năm trở về trước, các khách hàng ở một số quốc gia đã có thể “phẩy tay để thanh toán” bằng thẻ thanh toán không tiếp xúc như thẻ Mastercardthẻ Visa. Gần đây, điện thoại thông minh bắt đầu được sử dụng như một trào lưu mới để thanh toán khi mua hàng với ứng dụng ví điện tử được cài đặt trên thiết bị.

Hai "gã khổng lồ" trong giới công nghệ là Apple và Samsung không chịu nằm ngoài cuộc đua, thể hiện sự tham vọng trong việc lấn sân sang thị trường thanh toán điện tử bằng cách cho ra mắt tính năng "chạm để thanh toán", cụ thể đó là Apple Pay và Samsung Pay.

Dần dần, những chiếc thẻ ATM có thể là nguyên nhân khiến chiếc ví của bạn thêm chật chội và mất nhiều thủ tục pháp lý mỗi khi phải đến các sở giao dịch đăng ký dịch vụ.

Xem thêm: Ví điện tử là gì? Những tính năng và lợi ích quan trọng

Ưu điểm của ví điện tử

  • Dễ dàng thực hiện thanh toán, chuyển và nhận tiền.
  • Mang đến cho khách hàng sự tiện lợi và an toàn.
  • Tiết kiệm thời gian làm việc, di chuyển.
  • Thực hiện thanh toán bằng ví điện tử vô cùng đơn giản bởi bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại di động và có một tài khoản ngân hàng là có thể thực hiện được các giao dịch của mình.
  • Có thể thực hiện các truy vấn về tài khoản, biết được sự biến động trong tài khoản của mình nhanh nhất.

Nhược điểm của ví điện tử

  • Mất phí.
  • Dễ dàng bị mất tài khoản do máy tính, điện thoại thường xuyên truy cập vào website không đáng tin cậy.

Xem thêm: Điểm danh top 3 loại ví điện tử tốt nhất hiện nay

Thanh toán qua ví điện tử đang là xu hướng

Thanh toán qua ví điện tử đang là xu hướng hiện nay trên toàn thế giới

Rủi ro của ví điện tử khiến người dùng e ngại?

Hiện nay dịch vụ ví điện tử đã xuất hiện khá nhiều tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt từ năm 2016 đến nay, hình thức trung gian thanh toán qua ví điện tử được xem là bước vào thời kỳ nở rộ khi chủ trương Fintech (Công nghệ kết hợp với tài chính) được đặc biệt đề cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thờ ơ với ứng dụng này. Phải chăng nguyên nhân xuất phát từ những rủi ro của ví điện tử chưa được khắc phục tối đa cho người dùng?

Hành lang pháp lý

Thứ nhất, hành lang pháp lý về ứng dụng chưa được thông qua hoàn toàn và chính thức. Hay nói khác đi chưa có một cơ quan chức năng nào đảm bảo sự an toàn đối với tài sản của người dùng mỗi khi có tranh chấp. Hiện tại chưa có chế tài hay bộ luật nào quy định về pháp lý của ví điện tử và những rủi ro. Thị trường Việt Nam có 9 Doanh nghiệp được “thí điểm” hành lang pháp lý.

Cộng đồng liên kết ví điện tử

Thứ hai, cộng đồng liên kết ví điện tử tại Việt Nam chưa có tính hợp tác. Mặc dù có nhiều ví điện tử ra đời và thịnh hành hiện nay như Samsung Pay hay Apple Pay… tuy nhiên chưa có sự liên kết giữa các đơn vị, dẫn đến sự hỗn loạn trong các tài khoản ví điện tử. Thực tế một người dùng có thể cùng lúc tạo tài khoản trên nhiều ví điện tử, tài khoản của khách hàng sẽ được quản lý bởi nhiều nguồn khác nhau. Vô hình chung, khi có sự cố cũng rất khó quy trách nhiệm về một bên. Ngoài ra, các ứng dụng ví điện tử còn thiếu tính cộng sinh với các ngân hàng dẫn đến việc luân chuyển dòng tiền còn hạn chế về tốc độ.

Tính bảo mật

Thứ ba, rủi ro lớn nhất của ví điện tử đó là tính bảo mật. Tất nhiên các đơn vị cung cấp ứng dụng đều cố gắng thiết lập các lớp bảo vệ tối ưu nhất cho các khách hàng. Tuy nhiên những sự cố như mất điện thoại hoặc bị đánh cắp thông tin vẫn là điều khó tránh. Bản thân khách hàng cần nâng cao ý thức trong việc bảo mật này.

Ngoài ra, xuất phát từ tính cố hữu của người Việt Nam từ xưa đến nay, quan điểm “đồng tiền đi liền khúc ruột” luôn luôn được đề cao. Hầu hết mọi người đều ưa thích việc sử dụng tiền mặt thay vì cất giữ trong tài khoản. Một điểm yếu khác từ các nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử đó là chưa xây dựng được một hệ thống các cửa hàng, đại lý kinh doanh cung cấp sự linh động cho người có nhu cầu.

Xem thêm: 6 ví điện tử ngân hàng được ưa chuộng nhất hiện nay

Những chiếc Smartphone là phương tiện rất hữu ích trong mọi việc

Những chiếc smartphone là những phương tiện vô cùng hữu ích trong mọi việc

Cách sử dụng và bảo mật ví điện tử hiệu quả

Nhìn chung, nếu các nhà cung cấp ứng dụng hạn chế được tối đa những rủi ro của ví điện tử sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng công cụ thanh toán di động của người tiêu dùng từ những khoản phí nhỏ lẻ mà dịch vụ ngân hàng không đáp ứng được một cách linh hoạt. Bên cạnh đó người sử dụng ví điện tử cũng nên biết cách sử dụng công cụ thanh toán này sao cho an toàn. Cụ thể như:

Giao dịch với các trang web uy tín

Khách hàng nên kiểm tra xem trang web đó có phải là trang web được bảo mật hay không. Dấu hiệu để nhận biết một trang web được bảo mật chính là biểu tượng ổ khóa cạnh đường dẫn đến trang web trong thanh địa chỉ. Chỉ nên giao dịch ví điện tử với những trang web có uy tín.

Sử dụng kết nối mạng an toàn

Ngoài việc cẩn trọng khi thực hiện các giao dịch ngân hàng, khi sử dụng ví điện tử bạn cần chú ý sử dụng các kết nối mạng an toàn.

Theo đó, không nên kết nối qua mạng Wifi công cộng, thay vào đó hãy sử dụng mạng tin tưởng như đăng ký mạng 4G, 5G khi thực hiện các giao dịch qua ví điện tử.

Ngoài ra, không tiết lộ thông tin tài khoản cho người lạ và chọn lựa các dịch vụ có các giải pháp bảo mật cao nhất cũng là điều cần chú ý. Tìm hiểu cách Giao dịch an toàn – mua sắm thả ga cùng ví điện tử để nắm rõ thêm cách sử dụng và bảo mật ví điện tử một cách hiệu quả nhất.

Hiện tại chưa có hành lang pháp lý về ví điện tử

Hiện tại chưa có hành lang pháp lý chính thức nào về Ví điện tử

Đổi mật khẩu khi cần thiết

Một điểm quan trọng nữa, khi chiếc Smartphone đang ngày càng chứa nhiều thông tin quan trọng, ngoài việc bảo mật thì ngay khi mất điện thoại, tất cả các thông tin ngân hàng, ví điện tử hay dịch vụ tài chính khác cần được khóa lại và đổi mật khẩu ngay lập tức. Đã có nhiều trường hợp vì nạn nhân chậm khóa, kẻ gian đã đi từ tài khoản email, mạng xã hội đến các dịch vụ tài chính và rút mất nhiều tiền.

Tạo một mật khẩu duy nhất cho ví điện tử

Tránh sử dụng cùng một mật khẩu cho email hoặc các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Twitter,... cho ví điện tử. Việc sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản làm tăng nguy cơ truy cập trái phép. Thay vào đó, người dùng nên sử dụng một mật khẩu duy nhất dễ nhớ, nhưng vẫn khó đoán cho ví điện tử.

Cài đặt ứng dụng từ nguồn tin cậy

Khi tải một ứng dụng ví điện tử, bạn cần chắc chắn ứng dụng ấy uy tín và được cung cấp bởi nhà phát hành. Hãy xem đánh giá của người dùng và cân nhắc xem có nên tải hay không. Cách tốt nhất hãy lựa chọn tải ứng dụng ví điện tử trên kho ứng dụng của App Store (đối với dòng máy Iphone) và Google Play (đối với dòng máy hệ điều hành Android). 

Ngoài các cách trên bạn có thể cập nhật thê, cách Bảo mật ví điện tử để được an toàn nhất để nắm thêm nhiều thông tin giúp quá trình sử dụng và bảo mật ví điện tử có hiệu quả hơn.

Ngoài những rủi ro của ví điện tử khiến người dùng e ngại thì chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của ví điện tử trong tương lai không xa, những người không có tài khoản ngân hàng ở Việt Nam cũng có thể sử dụng ví điện tử để mua hàng hóa, dịch vụ trực tuyến một cách dễ dàng.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *