avatart

khach

icon

Tiền gửi vãng lai là gì? Cần nắm rõ những thông tin gì khi sử dụng tài khoản tiền gửi vãng lai?

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 18/07/2019

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

18/07/2019

0

Với tài khoản tiền gửi vãng lai, khách hàng có thể sử dụng để nhận, lưu giữ các khoản tiền đồng và ngoại tệ, cũng như sử dụng số tiền trong tài khoản đó cho mục đích thanh toán chi tiêu.

Mục lục [Ẩn]

Tiền gửi vãng lai là gì?

Tiền gửi vãng lai là cách gọi tắt của tài khoản tiền gửi vãng lai trong hoạt động ngân hàng. Đây là một tài khoản mở tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào đó, với mục đích cung ứng một cách nhanh chóng và an toàn phương tiện tiếp cận thường xuyên tới các món tiền gửi theo nhu cầu, thông qua một loạt các kênh khác nhau. Vì thế, tài khoản này có tên gọi khác là tài khoản thanh toán.

Tài khoản cá nhân đã quen thuộc với nhiều người về những tính năng, tiện ích ưu việt của nó trong cuộc sống. Không chỉ giúp chủ tài khoản quản lý được chi tiêu, tối đa hóa lợi nhuận mà còn tiết kiệm được kha khá thời gian giao dịch, khi dịch vụ này ngày càng được các ngân hàng tích hợp công nghệ hiện đại. Trong đó, tài khoản tiền gửi vãng lai là một trong những tài khoản cá nhân được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Xuất phát từ nhu cầu gửi tiền tiết kiệm ngân hàng và tiêu dùng của khách hàng, việc quản lý cũng như các hình thức của tài khoản vãng lai đã có sự biến đổi theo thời gian.

Nếu như trước đây, việc tính toán số dư của tài khoản vãng lai tương đối phức tạp và chủ yếu được thực hiện bởi các nhân viên kế toán ngân hàng, cùng với các thủ tục và giấy tờ phức tạp, thì ngày nay nó trở nên đơn giản, chính xác hơn nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin và các biện pháp truyền dẫn dữ liệu hiện đại.

Xem thêm: Sự bùng nổ của sản phẩm tiền gửi thanh toán.

Tiền gửi vãng lai là gì?

Tiền gửi vãng lai là gì?

Lợi ích của tiền gửi vãng lai

 • Được hưởng lãi suất trên số dư tài khoản.
 • Mở tài khoản một nơi có thể giao dịch nhiều nơi.
 • An toàn, chính xác, bảo mật tuyệt đối trong các giao dịch thanh toán.
 • Có thể sử dụng vượt quá số dư trên tài khoản khi tham gia sản phẩm thấu chi.
 • Sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt đáp ứng nhu cầu nhanh chóng, an toàn, tiện lợi.
 • Sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến (Internet Banking và HomeBanking) để giao dịch thanh toán/chuyển tiền/cập nhật thông tin tức thời về lịch sử giao dịch, sổ phụ, truy vấn thông tin tỷ giá/lãi suất…

Xem thêm: Quy trình mở tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ tại các ngân hàng

Cách tính lãi suất

Không giống như các tài khoản tiền gửi tiết kiệm ngân hàng trong đó lý do chủ yếu để gửi tiền là để sinh lãi, chức năng chính của tài khoản vãng lai là giao dịch, vì thế phần lớn các nhà cung cấp tài khoản vãng lai hoặc là không trả tiền lãi hoặc là trả lãi ở mức lãi suất thấp hơn trên số dư có.

Tài khoản vãng lai được đặc trưng bởi sự ghi nhận liên tục các số dư bên nợ và bên có trong một khoảng thời gian. Trong lịch sử, từng có tài khoản vãng lai cùng lãi suất và tài khoản vãng lai không cùng lãi suất.

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các tài khoản vãng lai của khách hàng là tài khoản không cùng lãi suất, với đặc trưng lãi suất bên nợ lớn hơn lãi suất bên có.

Ví dụ: Tài khoản tiền gửi vãng lai của bạn là 1 tỷ đồng vào ngày 1/1.

 • Đến này 5/1 bạn rút ra 500 triệu đồng còn lại 500 triệu đồng.
 • Đến ngày 10 bạn lại rút ra 200 triệu đồng thì tiền lãi tính trong khoảng thời gian đó là: 1 tỷ x lãi suất x 5 ngày + 500 triệu x lãi suất x 5 ngày.

Xem thêm: 5 điều cần ghi nhớ về tài khoản thanh toán quốc tế

Cực kỳ tiện lợi khi sử dụng tài khoản tiền gửi vãng lai

Cực kỳ tiện lợi khi sử dụng tài khoản tiền gửi vãng lai

Phí dịch vụ

Trong thực tế, ngoài tiền lãi, khách hàng thường phải chịu thêm chi phí khi tài khoản thường xuyên lâm vào tình trạng dư nợ. Điều này được giải thích là do rủi ro tín dụng tăng lên và ngân hàng đòi bù đắp bằng các chi phí phụ trội.

Tuy nhiên do sự cạnh tranh giữa các ngân hàng, chi phí này ngày nay có xu hướng giảm xuống và thấp hơn so với việc đi vay trên thị trường trực tiếp.

Nhìn chung, các chi phí này làm cho lãi suất thực tế mà khách hàng phải gánh chịu cao hơn lãi suất được quy định trong hợp đồng.

Một số tổ chức tài chính còn đưa ra các giao dịch miễn phí nếu khách hàng duy trì số dư trung bình rất cao trong tài khoản của mình.

Các khoản phí dịch vụ khác được áp dụng đối với sự bội chi, hay khi số dư tiền gửi không đủ để thanh toán séc, cũng như khi sử dụng mạng liên ngân hàng bên ngoài…

Tại các quốc gia mà ở đó không có các khoản phí dịch vụ đối với các giao dịch thì người ta lại thu phí hàng năm đối với các dịch vụ tuần hoàn, chẳng hạn như thẻ ghi nợ.

Xem thêm: Thông tin cần biết về quy chế tiền gửi thanh toán

Vai trò của tiền gửi vãng lai

Tài khoản vãng lai cho phép chủ tài khoản thực hiện hay nhận các khoản thanh toán bằng một trong các hình thức sau, tùy theo quốc gia:

 • Tiền mặt (giấy bạc).
 • Séc và phiếu gửi tiền (giấy tờ cam kết thanh toán).
 • Chuyển khoản (giro, ký quỹ trực tiếp).
 • Ghi nợ trực tiếp/ghi có trực tiếp (tại Anh và các nước trong khối Thịnh vượng chung người ta sử dụng hệ thống BACS - Bankers Automated Clearing Services hay CHAPS - Clearing House Automated Payment System).
 • Chỉ thị hiện hành (chỉ dẫn từ phía chủ tài khoản đối với ngân hàng để chuyển một khoản tiền nhất định sau một khoảng thời gian nhất định sang một/nhiều tài khoản khác).
 • Thanh toán quá thẻ ATM.
 • Thanh toán trực tiếp không sử dụng tiền mặt tại cửa hàng (EFTPOS).
 • Thông qua hệ thống tài khoản của ngân hàng ở ngân hàng nước ngoài để chuyển khoản (SWIFT).

Có một số phương thức để tiếp cận các khoản tiền gửi tại tài khoản vãng lai:

 • Các chi nhánh của ngân hàng.
 • Máy rút tiền tự động - ATM.
 • Thông qua điện thoại và ngân hàng trực tuyến.
 • Nghiệp vụ ngân hàng thư.
 • Các cửa hàng và các nhà buôn cung cấp cách tiếp cận EFTPOS.

Xem thêm: Các bước quy trình tiền gửi thanh toán

Trên đây là những thông tin chi tiết về tiền gửi vãng lai là gì? Cần nắm rõ những thông tin gì khi sử dụng tài khoản tiền gửi vãng lai? Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *