avatart

khach

icon

Bạn có biết công việc của nhân viên tư vấn bảo hiểm là gì?

Bí quyết tư vấn bảo hiểm

- 28/04/2022

0

Bí quyết tư vấn bảo hiểm

28/04/2022

0

Tư vấn viên bảo hiểm là người có vai trò rất quan trọng trong việc mang lại doanh thu cho công ty bảo hiểm. Vậy công việc của nhân viên tư vấn bảo hiểm bao gồm những gì?

Mục lục [Ẩn]

Nhân viên tư vấn bảo hiểm là gì?

Nhân viên tư vấn bảo hiểm là người mang các gói sản phẩm bảo hiểm đến với khách hàng, là người đại diện công ty bảo hiểm ký kết hợp đồng tạm thời và trực tiếp giải quyết vướng mắc của khách hàng liên quan đến sản phẩm. Tư vấn viên chính là đầu mối trung gian giữa công ty bảo hiểm và khách hàng, là người chăm sóc, giữ gìn và phát triển mối quan hệ gắn bó giữa khách hàng với công ty.

Đối với công ty bảo hiểm, nhân viên tư vấn bảo hiểm có vai trò rất quan trọng vì họ là người đem doanh thu bán hàng về cho công ty. Đứng trên góc độ khác, nhân viên tư vấn tài chính bảo hiểm là đối tác đem lợi ích cho công ty chứ không phải chỉ là người làm thuê.

Làm tư vấn viên bảo hiểm không quá gò bó về trình độ, bằng cấp mà quan trọng nhất là hiểu biết về sản phẩm bảo hiểm và đam mê công việc tư vấn.

⇒ Tìm hiểu ngay Cách tuyển dụng tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ của các công ty bảo hiểm

Công việc của nhân viên tư vấn bảo hiểm

Nhiệm vụ của nhân viên tư vấn chính là người truyền đạt thông tin về các gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đến với khách hàng và thuyết phục người mua hàng tin dùng sản phẩm của công ty mình. Cụ thể công việc bán bảo hiểm nhân thọ đó như sau:

Tìm hiểu và tìm kiếm khách hàng

Việc đầu tiên cần làm của nhân viên tư vấn bảo hiểm là tìm hiểu thông tin về khách hàng như tên, tuổi, công việc, sở thích… Điều đó có thể giúp các tư vấn viên hình dung ra chân dung của khách hàng như thế nào, từ đó có thể lựa chọn phương án tiếp cận, tư vấn phù hợp nhất.

Khi có những hiểu biết nhất định về khách hàng sẽ giúp tư vấn viên tìm được tiếng nói chung trong quá trình từ vấn. Những gì tư vấn viên thể hiện trong buổi gặp gỡ ban đầu sẽ gây ấn tượng rất lớn đến khách hàng. Thử đặt mình vào khách hàng, chắc hẳn bạn cũng cảm thấy vui vẻ, thoải mái giao tiếp với người hiểu mình, có cùng quan điểm, sở thích với mình. Khi bầu không khí nói chuyện trở nên thân thiết hơn, khách hàng có thể dễ dàng trao đổi về mong muốn của mình, bạn cũng dễ lựa chọn sản phẩm đáp ứng được mong muốn đó để tăng tỷ lệ ký hợp đồng thành công.

Đừng bỏ qua 5 nguồn tìm kiếm khách hàng dành cho tư vấn viên bảo hiểm, từ đó giúp bạn tự tin hơn trong công việc.

Nhân viên tư vấn bảo hiểm tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

Nhân viên tư vấn bảo hiểm tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

Tạo dựng niềm tin với khách hàng

Tạo dựng niềm tin với khách hàng là việc làm rất khó nhưng lại vô cùng quan trọng quyết định lớn đến việc khách hàng có đồng ý tham gia bảo hiểm hay không. Nhiều khách hàng khi nhắc tới bảo hiểm còn có sự e ngại vì họ bỏ tiền ra mua một sản phẩm mà chưa thể cảm nhận ngay giá trị mà nó mang lại như thế nào. Khách hàng cũng không biết nhân viên tư bảo hiểm là ai, sao có thể bỏ số tiền lớn để mua sản phẩm bảo hiểm trong một thời gian dài như vậy.

Nhân viên tư vấn bảo hiểm là những người đại diện cho công ty bảo hiểm giúp khách hàng tìm hiểu về sản phẩm. Chỉ khi khách hàng tin tưởng nhân viên tư vấn mới có thể đặt niềm tin ở phía công ty. Không chỉ riêng ngành bảo hiểm mà trong bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống đều cần niềm tin. Đặc thù của sản phẩm bảo hiểm càng cần đến nền tảng niềm tin này.

Để xây dựng được niềm tin với khách hàng, tư vấn viên nên lưu ý một số điều sau:

- Tác phong chuyên nghiệp: Được thể hiện qua trang phục, cử chỉ, lời ăn tiếng nói. Bạn càng chuyên nghiệp bao nhiêu càng tạo thiện cảm và niềm tin với khách hàng bấy nhiêu.

- Hiểu rõ về bảo hiểm, về sản phẩm bảo hiểm để tư vấn cho khách hàng: Là người mang đến kiến thức cho khách hàng, tư vấn viên phải hiểu rõ về sản phẩm mà mình giới thiệu, từ các điều khoản, quy định trong hợp đồng cho đến quyền lợi bảo hiểm, phí bảo hiểm… Ngoài ra, không chỉ hiểu sâu về sản phẩm của công ty mình mà nên hiểu rõ các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của công ty khác để dễ dàng trả lời các câu hỏi so sánh của khách hàng.

Hãy chuẩn bị kiến thức, tài liệu về sản phẩm, thử đặt ra các tình huống, câu hỏi phát sinh trong quá trình tư vấn để tìm phương án giải thích dễ hiểu nhất. Ngoài ra, đừng quên phân tích, so sánh các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh để khách hàng thấy được thế mạnh của sản phẩm bảo hiểm công ty bạn đang cung cấp, từ đó có thể dễ dàng đưa ra quyết định tham gia hơn.

- Hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, chu đáo: Trong hợp đồng bảo hiểm có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành rất khó hiểu vì vậy rất cần sự giải thích chi tiết từ các tư vấn viên. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên nhắc khách hàng đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký kết để họ thực hiện tốt nghĩa vụ cũng như đảm bảo quyền lợi cho mình.

Xem ngay: Nghệ thuật bán bảo hiểm nhân thọ

Tư vấn sản phẩm bảo hiểm phù hợp

Dựa trên các thông tin mà khách hàng cung cấp về người được bảo hiểm như độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe… tư vấn viên sẽ tư vấn cho khách hàng sản phẩm phù hợp để với nhu cầu và điều kiện kinh tế của từng người. Ví dụ với trẻ em thì sẽ tư vấn các gói bảo hiểm có quyền lợi chăm sóc sức khỏe, học vấn, với những người ở độ tuổi trung niên sẽ ưu tiên lựa chọn sản phẩm có quyền lợi chăm sóc sức khỏe, hưu trí…

Sau khi lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất, tư vấn viên sẽ chạy bảng minh họa quyền lợi giúp khách hàng nắm được toàn bộ thông tin về quyền lợi bảo hiểm sẽ nhận được trong quá trình tham gia bảo hiểm. Nhân viên tư vấn sẽ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm cũng như giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình mua sản phẩm đó.

Trường hợp khách hàng không còn gì thắc mắc và đồng ý tham gia bảo hiểm, nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn họ điền vào hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và đóng phí bảo hiểm ban đầu để gửi về công ty bảo hiểm.

Nếu khách hàng không có vấn đề gì về sức khỏe và được công ty bảo hiểm chấp thuận bảo vệ thì tư vấn viên sẽ nhận Giấy chứng nhận bảo hiểm và một số giấy tờ liên quan và đưa lại cho khách hàng. 

Để làm được công việc của một tư vấn viên/đại lý bạn phải học về bảo hiểm để trau dồi cho mình những kiến thức và tư vấn cho khách hàng chuẩn nhất có thể.

Xem thêm: Kỹ năng tư vấn bảo hiểm nhân thọ qua điện thoại hiệu quả

Chăm sóc và giữ mối quan hệ với khách hàng

Không chỉ đối với những khách hàng đã mua sản phẩm bảo hiểm của công ty mà với khách hàng tiềm năng, nhân viên tư vấn còn cần phải quan tâm, chăm sóc khách hàng chu đáo để tạo dựng một mối quan hệ lâu dài, bền vững. Có thể nói nghề bảo hiểm chính là nghề sống trên “mối quan hệ”.

Tìm hiểu thêm: Kỹ năng bán hàng bảo hiểm nhân thọ

Giữ mối quan hệ với khách hàng

Giữ mối quan hệ với khách hàng

Lương của nhân viên tư vấn bảo hiểm

Nhân viên tư vấn bảo hiểm thường không có lương cứng nên thu nhập của họ là không giới hạn và phụ thuộc vào số lượng hợp đồng ký được. Với những người mới vào nghề tư vấn bảo hiểm, thu nhập hàng tháng khoảng trên dưới 10 triệu đồng. Nhưng với những người làm lâu năm có kinh nghiệm thì mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng trở lên. Có thể thấy mức thu nhập với nghề này khá cao và hấp dẫn so với rất nhiều công việc khác. Số lượng hợp đồng họ ký được càng lớn thì hoa hồng theo phần trăm giá trị hợp đồng họ thu được càng cao. Mức lương sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào các vị trí trong ngành bảo hiểm nhân thọ

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm cũng có những chính sách đãi ngộ cho nhân viên của mình như: Du lịch hàng năm, thường theo tháng/quý/năm, theo hiệu quả công việc… Vì vậy, mức lương và chế độ đãi ngộ của các tư vấn viên bảo hiểm sẽ xứng đáng với thời gian, công sức mà họ bỏ ra để mang lại doanh thu cho công ty bảo hiểm.

Có nên làm nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ?

Nghề tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ hay nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ hiện nay đang nở rộng, mở rộng cơ hội việc làm cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn thắc mắc liệu có nên làm nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ hay không?

Dù nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ đòi hỏi bạn phải liên tục học hỏi, trau dồi các kỹ năng cá nhân và một số khó khăn nhất định, nhưng đây là công việc rất đáng để bạn ứng tuyển và gắn bó lâu dài nhờ những ưu điểm sau đây:

  • Thu nhập hoàn toàn tương xứng với những nổ lực mà bạn bỏ ra. Chỉ cần làm việc trong tâm thế nhiệt tình, cần cù, yêu nghề bạn chắc chắn nhận được một mức thu nhập xứng đáng. Con số thu nhập cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào chất lượng công việc của chính tư vấn viên.
  • Để làm nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ bạn phải trải qua thời gian đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Tại các khóa học này bạn được học về kiến thức bảo hiểm nhân thọ, tài chính, đầu tư và được trau đồi những kỹ năng cơ bản của một người tư vấn viên. Đó là kỹ năng bán hàng, kỹ năng tư vấn, kỹ năng lập kế hoạch bán bảo hiểm nhân thọ, kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng lãnh đạo và quản lý khi bạn thăng tiến lên vị trí công việc cao hơn...
  • Cơ hội thăng tiến trong nghề tư vấn viên bảo hiểm là rất rõ ràng, mỗi cấp bậc đều có tiêu chí minh bạch. Bạn có thể tham khảo các vị trí trong ngành bảo hiểm nhân thọ để hiểu thêm về lộ trình công việc của lĩnh vực này.
  • Tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ hoàn toàn được chủ động về mặt thời gian. Đây là ưu điểm để bạn chủ động sắp xếp thời gian cho công việc, gia đình và bản thân.
  • Làm bảo hiểm nhân thọ là một công việc có giá trị về mặt nhân viên. Bạn mang đến những giải pháp tài chính hiệu quả và ưu việt để mọi người bảo vệ, dự phòng cho những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra trong cuộc sống. Qua đó giúp họ an tâm sống khỏe, sống vui và giảm bớt gánh nặng tài chính khi gặp khó khăn. Đọc ngay: Giá trị nhân văn của nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ để hiểu hơn về ưu điểm này.

Với bất kỳ công việc nào kể cả bán bảo hiểm nhân thọ, không phải con đường nào cũng trải đầy hoa hồng với họ để đi đến thành công. Họ đã phải trải qua một quá trình đầy gian nan, thử thách với công việc thậm chí là cả tính kiên trì, bền bỉ mới có được. Hy vọng những thông tin về nghề tư vấn bảo hiểm trên đây sẽ giúp các bạn hình dung ra những công việc của một người nhân viên tư vấn bảo hiểm để có sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất.

Tìm hiểu thêm: 

Có nên làm đại lý bảo hiểm nhân thọ không?

- Nhân viên tư vấn bảo hiểm kênh ngân hàng có khó không?

Bán bảo hiểm nhân thọ có phải là nghề khó nhất?

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đang mở rộng cơ hội giúp nhiều người có thể trở thành đại lý bảo hiểm hoặc trở thành đại lý công nghệ bảo hiểm. Bạn có thể ĐĂNG KÝ để bắt tay hợp tác với các doanh nghiệp và trở thành những tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4,5 (7 lượt)

4,5 (7 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *