avatart

khach

icon

CSC là gì? Những thông tin cần phải biết về CSC

Kiến thức thẻ ATM

- 18/10/2019

0

Kiến thức thẻ ATM

18/10/2019

0

Có rất nhiều chủ thẻ băn khoăn với những câu hỏi "CSC là gì?". Thực tế mà nói, việc cung cấp kiến thức về CSC là điều rất quan trọng đối với người sử dụng thẻ tín dụng.

Mục lục [Ẩn]

CSC là gì?

CSC lần lượt là 3 chữ cái đứng đầu của cụm từ "Card Security Code", giới chuyên môn hay gọi là "mã xác minh thẻ", được sử dụng để tăng tính bảo mật cho thẻ thanh toán. Đó là một dãy chữ số bao gồm 3 đến 4 số được in trên mặt trước hoặc sau của chiếc thẻ tín dụng . Khác với số tài khoản thẻ tín dụng, mã CSC không bao giờ được in nổi.

Mỗi mạng lưới thanh toán đều có cách gọi khác nhau về thuật ngữ này.

Ví dụ: MasterCard gọi các con số này là "Card Validation Code" (CVC), Visa gọi Card Verification Value (CVV), còn American Express thì đặt tên là Card Identification Number (CID).

Số CVV/CVC là gì? Vì sao nên xóa số này đi ngay sau khi nhận được thẻ?

Nếu bạn đang có một chiếc thẻ American Express, CSC là một dãy số gồm 4 chữ số được in ở mặt trước hoặc sau, trong dãy số số tài khoản thẻ luôn được in nổi trên mặt trước của thẻ. Nếu số CSC được in trên mặt trước của thẻ thì bạn nên hiểu rằng nó không phải là một phần của số tài khoản thẻ AmEx của bạn.

Với Visa, MasterCard... mã CSC thường được in tại mặt sau của thẻ. Bạn sẽ nhìn thấy nó ở trong hoặc ngay sau dải chữ ký, và nó thường gồm có 3 chữ số.

Ý nghĩa các con số trên thẻ Mastercard mà bạn cần phải biết.

Mã xác minh thẻ giúp tăng tính bảo mật cho thẻ thanh toán

Mã xác minh thẻ giúp tăng tính bảo mật cho thẻ thanh toán

Mã CSC dùng để làm gì?

Thực hiện giao dịch bằng thẻ nghĩa là bạn đang mua một cái gì đó chỉ bằng cách điền thông tin và nhập các con số. Người bán hàng (merchant) không có cách nào để biết liệu người đang giao dịch bằng thẻ có thực sự là chủ sở hữu thẻ.

Trên thực tế, một ai đó có thể chép trộm (ăn cắp) số tài khoản của chủ thẻ để thực hiện các giao dịch gian lận. Nhưng nếu tên trộm không có chiếc thẻ vật lý (nơi mã CSC được in nên), hắn không có mã xác minh để điền nên không thể hoàn tất việc mua hàng.Vì vậy, số CSC, trong một vài trường hợp có thể bảo vệ bạn chống lại một số hành vi gian lận thẻ tín dụng.

Ngoài ra, bạn cũng cần hết sức ghi nhớ: Khi mua sắm trực tuyến, bạn chỉ nên điền số tài khoản thẻ cũng như mã xác minh CSC ở một trang web đảm bảo an toàn. Vì trên thực tế hiện nay có không ít web bán hàng giả mạo để đánh cắp thông tin khách hàng.

Nguy cơ từ việc để lộ các con số CSC trên thẻ tín dụng

Theo các chuyên gia, thẻ tín dụng tuy rất tiện dụng trong thanh toán nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Mất thẻ, mất thông tin trên thẻ là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng không quẹt thẻ tín dụng nhưng vẫn mất tiền triệu.

Theo điều tra hầu như những trường hợp tiêu thụ thẻ đánh cắp hoặc thông tin thẻ đánh cắp đều xảy ra ở các trung tâm mua sắm điện máy, điện thoại.

Quy trình thanh toán hiện nay nhìn chung còn khá lỏng lẻo. Hệ thống thanh toán chỉ yêu cầu nhập họ tên, thời hạn hiệu lực và mã xác thực CSC. Điều đáng nói là tất cả thông tin này đều có ở mặt trước và mặt sau của thẻ. Vì vậy, mặc dù thẻ nằm trong ví nhưng nếu bị lộ thông tin thì bạn vẫn phải chịu thiệt hại tiền triệu từ hành vi gian lận của kẻ gian.

Hơn nữa khi thanh toán, chủ thẻ thường chủ quan và giao thẻ cho nhân viên thu ngân quẹt qua máy POS. Như vậy việc họ có đánh cắp thông tin của thẻ hay không thì không ai có thể chắc chắn được, đó thuộc về vấn đề đạo đức.

Những rủi ro có thể xảy ra khi quẹt thẻ cần chú ý

Những rủi ro có thể xảy ra khi quẹt thẻ cần chú ý

Kinh nghiệm bảo vệ mã số CSC tốt nhất

Sau đây là một số kinh nghiệm để bảo vệ mã số CSC một cách an toàn và bảo mật:

  • Xóa mã số thẻ CSC hoặc làm mờ mã số thẻ CSC ngay sau khi nhận thẻ tại ngân hàng chỉ cần đảm bảo mã số từ và thẻ chip không bị trầy xước

    Nên mua bán trao đổi online qua những trang website có giao thức “https://” được mã hóa bảo mật thông tin (ổ khóa màu xanh trên tên miền website). Trước khi giao dịch đừng quên đăng kí dịch vụ Verified by Visa/MasterCard để nhận mã OTP cho 1 lần giao dịch
  • Khi giao dịch, không đặt thẻ trong tầm mắt của thu ngân, hoặc để quá lộ liễu cho người khác biết
  • Nếu làm mất thẻ, báo ngay cho ngân hàng để khóa tài khoản
  • Lưu ý khi giao dịch bằng thẻ ATM tại cây ATM và cây POS để ý xem có gì bất thường không vì có thể kẻ trộm tiền sẽ đặt thiết bị Skimming (công cụ quét dữ liệu thẻ) kèm theo thẻ nhớ để ghi lại dữ liệu thẻ; hoặc có camera quan sát được đặt ở những nơi chúng ta không ngờ tới.

Chú ý: Các thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ tín dụng và cách phòng tránh.

Tóm lại thẻ tín dụng là một hình thức thay thế cho thanh toán trực tiếp và được các ngân hàng khuyến khích người dân sử dụng. Tuy nhiên khi sở hữu thẻ, bạn nên hiểu rõ CSC là gì, và ý nghĩa của các con số trên thẻ tín dụng cả mặt trước và mặt sau để đảm bảo an ninh khi sử dụng, tuyệt đối không cho người khác mượn thẻ hoặc chụp ảnh lại.

Nếu bạn còn những thắc mắc về CSC, hãy đăng ký để được tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (3 lượt)

3,5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *