avatart

khach

icon

Đầu tư chứng khoán mang lại những lợi gì cho nhà đầu tư và tổ chức phát hành?

Chứng khoán

- 26/03/2020

0

Chứng khoán

26/03/2020

0

Đầu tư chứng khoán đang là một trong những kênh đầu tư rất phổ biến vì mức tỉ suất sinh lời mà nó mang lại tương đối lớn. Vậy thực chất đầu tư chứng khoán có những lợi ích gì?

Mục lục [Ẩn]

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành, bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh,…

Về bản chất, chứng khoán chính là sự xác nhận số tiền mà một nhà đầu tư góp vốn cùng với công ty cổ phần để đầu tư vào quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó. Khi doanh nghiệp làm ăn tốt, nhu cầu sở hữu cổ phiếu doanh nghiệp đó tăng lên, giá chứng khoán cũng sẽ tăng lên. Đây chính là cơ sở để ta đầu tư vào chứng khoán.

Vì vậy, đầu tư chứng khoán có thể hiểu là một kênh đầu tư thông qua việc giao dịch, mua bán chứng khoán để sinh lợi. Hiện nay đầu tư chứng khoán đang là một trong những kênh đầu tư mang lại tỷ suất sinh lời tương đối lớn do tính linh hoạt, thanh khoản nhanh chóng hơn bất cứ kênh đầu tư nào khác. Chính vì vậy kênh đầu tư này đang rất phổ biến tại các thị trường phát triển.

Xem ngay: 5 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua cho người mới bắt đầu

Chứng khoán là một kênh đầu tư mang lại tỷ suất sinh lời tương đối lớn

Đầu tư chứng khoán có những cách nào?

Hiện tại trên thị trường chứng khoán đang có 5 cách đầu tư phổ biến dưới đây:

 • Giao dịch trong ngày (Day trading)
 • Giao dịch theo vị thế ( Position Trading)
 • Lướt sóng (Swing Trading)
 • Giao dịch chớp nhoáng (Scalping)
 • Đầu tư thụ động (Passive Trading)

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay

Đầu tư chứng khoán có những lợi ích gì?

Đối với nhà đầu tư

 • Đầu tư chứng khoán sẽ mang về mức lợi nhuận cao cho người sở hữu nếu biết đầu tư đúng chỗ. Một nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu khi nó tăng giá để kiếm lợi nhuận. Thị trường chứng khoán luôn mang đến lợi nhuận lâu dài cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận trung bình hàng năm, được điều chỉnh theo lạm phát, xấp xỉ 7%. Tuy nhiên lợi nhuận mỗi năm có thể cao hơn hoặc thấp hơn con số này.
 • Chứng khoán có tính thanh khoản xếp thứ 2 sau tiền mặt, chính vì thế mọi giao dịch liên quan đến chứng khoán sẽ được thực hiện trong một thời gian rất ngắn. Nếu bạn muốn chuyển đầu tư của bạn trong kho thị trường thành tiền mặt sau đó bạn có thể làm điều đó rất dễ dàng.
 • Đầu tư chứng khoán được đánh giá là một trong những kênh đầu tư linh hoạt. Bởi bạn chỉ cần vài triệu đồng là đã có thể gia nhập vào thị trường chứng khoán, kết quả đầu tư sẽ được biết rất nhanh chóng chỉ trong vòng 2 ngày. Khi đã biết kết quả mà bạn đã nắm chắc cổ phiếu trong tay thì bạn có thể bán đi bất cứ lúc nào nếu như bạn có nhu cầu.
 • Cổ phiếu có thị trường rộng lớn, nên việc mua bán dễ dàng và nhanh chóng. Cổ phiếu có thể giúp nhà đầu tư thực hiện đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, không cần thiết phải có sự hiểu biết về kỹ thuật công nghệ của lĩnh vực đó. Một khi không bằng lòng ở lĩnh vực này sẽ bán cổ phiếu đó đi để mua cổ phiếu của lĩnh vực khác.
 • Với một lượng cổ phiếu trong tay, các cổ đông được quyền tham gia biểu quyết các vấn đề của công ty. Thậm chí khi đạt tới một mức độ sở hữu quy định, cổ đông đó được quyền quản trị, kiểm soát công ty.
 • Đặc biệt ngành chứng khoán hiện nay đang rất được chính phủ của các nước khuyến khích nên có nhiều ưu đãi về thuế thu nhập. Luật thuế thu nhập thường đánh rất thấp hoặc có thời kỳ được miễn hẳn cho số lợi nhuận thu được từ đầu tư chứng khoán.

Tìm hiểu ngay: Đầu tư chứng khoán là gì? Làm sao để đầu tư hiệu quả?

thebank_danongbanlinhvadanongkhongcobanlinh1min_1570002386

Chỉ cần vài triệu đồng bạn đã có thể tham gia đầu tư chứng khoán

Đối với tổ chức phát hành

 • Điểm đáng chú ý nhất của đầu tư chứng khoán đó là nó cung cấp vốn hoạt động cho các tập đoàn. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu sở hữu của một công ty và lợi nhuận thu được từ điều này mang đến một nguồn tiền lớn cho công ty. Giá cổ phiếu trên thị trường tăng cao hơn mệnh giá. Thực tế cho thấy, những nước đang trong giai đoạn phát triển thường cổ phiếu tăng giá rất nhanh, nên nó trở thành một công cụ thu hút vốn đầu tư hữu hiệu.
 • Một điểm thuận lợi khác từ đầu tư chứng khoán chính là xây dựng lên một ngành công nghiệp tạo ra rất nhiều công việc cho xã hội. Nhiều công ty và ngành nghề xuất hiện và tồn tại để phục vụ cho thị trường chứng khoán, bao gồm: môi giới chứng khoán, phân tích tài chính, cố vấn đầu tư, ngân hàng đầu tư và các tổ chức giáo dục tài chính.

Xem thêm: Có nên đầu tư chứng khoán dài hạn khi mới bắt đầu

Trong hầu hết các trường hợp thì đầu tư chứng khoán cung cấp những lợi nhuận lâu dài. Tuy nhiên, những biến động ngắn trên thị trường có thể dẫn đến những thiệt hại đáng kể. Đây là một bất lợi lớn của thị trường chứng khoán.

Không giống như việc đầu tư bằng tiền mặt, ví dụ như mở một tài khoản tiết kiệm sẽ mang lại một khoản lợi nhuận ổn định và có thể dự đoán trước, thì đầu tư vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ phải chịu những rủi ro rất cao. Chính vì thế bạn cần phải suy nghĩ thật đúng đắn trước khi quyết định đầu tư vào chứng khoán.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *