TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

0 Kinh nghiệm sử dụng thẻ

Thebank.vn Bạn đã bao giờ chuyển tiền nhầm tài khoản chưa? Có thể tôi và bạn đều chưa trải qua tình huống này, tuy nhiên vấn đề nhầm lẫn khi chuyển khoản vẫn thường xuyên xảy ra tại các cây ATM hiện nay. Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Nếu chuyển nhầm vài trăm nghìn thì có thể cho qua nhưng vài triệu thậm chí là vài chục triệu đồng thì con số này thật đáng lo ngại cho những chủ thẻ chuyển nhầm tiền.

Hiện nay để bảo vệ quyền lợi của khách hàng, nhà nước đã ban hành các điều luật liên quan đến việc xử lý các trường hợp chuyển khoản nhầm và yêu cầu chủ tài khoản nhận tiền phải bồi hoàn lại cho người chuyển theo quy định.

Để hiểu hơn về cách giải quyết của ngân hàng đối với tình huống chuyển nhầm tài khoản, sau đây là những trường hợp cụ thể xảy ra mà khách hàng cần hết sức lưu ý để có phương hướng khắc phục tốt nhất:

Chuyển tiền nhầm cho tài khoản cùng ngân hàng

Nếu tài khoản bạn chuyển nhầm cùng ngân hàng  thì việc giải quyết khá là đơn giản. Ngay sau khi phát hiện tài khoản mình chuyển bị sai, bạn cần đến ngay quầy giao dịch để trình báo và cung cấp cho giao dịch viên thông tin về tài khoản mà mình chuyển nhầm đó.

Giao dịch viên sẽ tra cứu và xác minh lại lịch sử giao dịch của khách hàng, nếu đúng là chuyển nhầm tiền thật ngân hàng sẽ tự động liên hệ lại với chủ tài khoản nhận tiền và yêu cầu trả lại số tiền đã được chuyển đó cho người gửi.

Tai hại của việc chuyển nhầm tài khoản ngân hàng 

Nhiều khách hàng thắc mắc sao ngân hàng không hoàn lại luôn số tiền đó từ tài khoản nhận nhầm về cho người chuyển mà phải liên hệ với họ làm gì cho mình thời gian. Xin thưa: “Điều này không được phép vì như vậy là sẽ vi phạm đến quyền lợi cá nhân của chủ tài khoản, đồng thời cũng để tránh trường hợp người chuyển tiền muốn quỵt nợ hoặc muốn hủy lệnh thanh toán cho chủ tài khoản nhận nên đã dựng lên tình huống chuyển nhầm tiền này”

Cháy hóa đơn thanh toán khi ngân hàng miễn phí chuyển tiền

Chuyển tiền nhầm cho tài khoản khác ngân hàng

Còn nếu chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng thì sự việc có vẻ phức tạp hơn khi để giải quyết vấn đề này phải có sự tham gia của rất nhiều các bên liên quan gồm: Người chuyển nhầm, ngân hàng chuyển tiền, ngân hàng nhận tiền và chủ tài khoản nhận tiền.

Quy trình giải quyết tình huống này như sau:

Bước 1: Chủ tài khoản chuyển nhầm báo lại cho bên ngân hàng mình đã tiến hành giao dịch và thông tin về tài khoản đã chuyển tiền nhầm.

Ngân hàng tiếp nhận yêu cầu của khách hàng đồng thời rà soát và kiểm tra lại lịch sử giao dịch của khách hàng đó.

Bước 2: Ngân hàng chuyển tiền báo lại sự việc trên cho bên ngân hàng nhận tiền.

Sau khi nhận được thông báo từ ngân hàng chuyển tiền, bên ngân hàng nhận tiền sẽ tiến hành giải quyết trong vòng từ 3-5 ngày. Liên hệ với chủ tài khoản nhận nhầm để yêu cầu hoàn lại số tiền đã nhận.

Bước 3: Ngân hàng nhận tiền sẽ bồi hoàn lại tiền cho ngân hàng chuyển và gửi lại về tài khoản của khách hàng gửi tiền.

Tuy nhiên, không phải người nào nhận được tiền cũng đồng ý hoàn trả lại khi mà tự nhiên không cần làm gì cũng có được một số tiền tương đối lớn được chuyển vào tài khoản của mình.

Lấy lại tiền chuyển nhầm nhờ sự bảo vệ của ngân hàng và pháp luật

Theo quy định tại khoản 1 Điều 599 Bộ luật Dân sự :

“Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền...”

Và Điều 141 của Bộ luật Hình sự

“1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.”

Chuyển khoản ra nước ngoài khách hàng có bị tính phí không?

Các bạn hoàn toàn có thể lấy lại được số tiền mà mình đã chuyển nhầm, nhờ sự can thiệp của pháp luật nhà nước và ngân hàng. Tuy nhiên để hạn chế tối đa các tình huống này chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra thật kỹ thông tin người nhận trước khi chuyển, khi phát hiện có vấn đề phải báo ngân cho ngân hàng để kịp thời giải quyết. Chúc các bạn may mắn!!!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất