avatart

khach

icon

Nghiệp vụ đầu tư là gì? Các nghiệp vụ chính của ngân hàng đầu tư

Thông tin ngân hàng

- 21/09/2022

0

Thông tin ngân hàng

21/09/2022

0

Nghiệp vụ đầu tư là gì? Nó có vai trò như thế nào trong sự phát triển của ngân hàng hiện nay. Mời bạn đọc cùng The Bank tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục lục [Ẩn]

Hiện nay, nghiệp vụ đầu tư của ngân hàng được phát triển khá mạnh. Đây được xem là nghiệp vụ chiếm vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính ngân hàng. Vậy bạn hiểu gì về nghiệp vụ đầu tư? Các ngân hàng thương mại chia thành bao nhiêu nghiệp vụ chính.

Nghiệp vụ đầu tư là gì?

Nghiệp vụ đầu tư trong tiếng Anh được gọi là Investment Operation. Đây là một hình thức giúp các ngân hàng thương mại sinh lời từ các nguồn đầu tư. Có rất nhiều hoạt động để ngân hàng có thể đầu tư sinh lời, trong đó có 2 lĩnh vực chính được nhiều ngân hàng áp là môi giới và đầu tư. Nghiệp vụ môi giới thường được áp dụng thông qua các hình thức như mua bán chứng khoán đã niêm yết trên thị trường. Còn nghiệp vụ đầu tư là hình thức góp vốn mua cổ phần của các tổ chức tín dụng hoặc các công ty, doanh nghiệp.

Nghiệp vụ đầu tư

Nghiệp vụ đầu tư của ngân hàng

Đặc điểm của nghiệp vụ đầu tư

Đây là giao dịch trong đó doanh nghiệp và ngân hàng thương mại thỏa thuận mua bán các trái phiếu có đủ điều kiện giao dịch trên thị trường chứng khoán theo giá và thời gian xác định tại thời điểm ký kết hợp đồng. 

Khi tín dụng tăng trưởng ì ạch, thậm chí âm, các ngân hàng đã chuyển hướng đầu tư vào trái phiếu để giải quyết khâu tắc nghẽn do ứ đọng thanh khoản.

Lợi ích của nghiệp vụ đầu tư

Mua trái phiếu: 

Có cơ hội đa dạng hóa danh mục tài sản, đầu tư vào trái phiếu có tính thanh khoản cao, độ rủi ro thấp, lợi nhuận hấp dẫn và ổn định. 

Có cơ hội tham gia thị trường trái phiếu chính phủ sơ cấp trong trường hợp không phải là thành viên đấu thầu hoặc thành viên bảo lãnh phát hành trái phiếu chính phủ.

Bán trái phiếu:

Có thể bán trái phiếu với giá thị trường mà không cần đợi đến khi đáo hạn
Có thêm kênh huy động vốn hiệu quả bên cạnh vay trung và dài hạn tại ngân hàng

Các nghiệp vụ của ngân hàng đầu tư

Hiện nay, các ngân hàng đầu tư sẽ phân chia các hoạt động đầu tư ra các mảng, nghiệp vụ khác nhau nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Theo đó, các ngân hàng đầu tư sẽ phân chia ra 6 nghiệp vụ cơ bản sau.

Các nghiệp vụ đầu tư của ngân hàng

Các nghiệp vụ đầu tư cơ bản của ngân hàng

Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư

Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư trước kia thường cung cấp các dịch vụ như tư vấn, bảo lãnh phát hành chứng khoán cho khách hàng. Hiện nay, nghiệp vụ này còn mở rộng thêm nhiều lĩnh vực khác như tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A), tư vấn tái cơ cấu doanh nghiệp. Thông qua những dịch vụ này giúp ngân hàng có thêm một khoản phí để duy trì cũng như phát triển nhiều các sản phẩm khác.

Nghiệp vụ đầu tư

Nếu nghiệp vụ ngân hàng đầu tư diễn ra chủ yếu trên thị trường sơ cấp thì nghiệp vụ đầu tư chủ yếu diễn ra trên thị trường thứ cấp với hai lĩnh vực chính là môi giới và đầu tư. Nghiệp vụ môi giới chủ yếu được áp dụng cho các sản phẩm chứng khoán niêm yết, lúc này ngân hàng đầu tư đóng vai trò trung gian và nhận lớp lệnh cho khách hàng. Còn lĩnh vực đầu tư là nghiệp vụ đầu tư cho khách hàng với chức năng tạo thanh khoản thị trường mà ở đó ngân hàng đầu tư đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường và nghiệp vụ tự doanh với mục tiêu đầu cơ biến động giá chứng khoán.

Nghiệp vụ nghiên cứu

Nghiệp vụ nghiên cứu là nghiệp vụ được đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm về chứng khoán nghiên cứu và theo dõi. Nhờ có đội ngũ nghiên cứu sẽ giúp các nhà đầu tư có cái nhìn chính xác về thị trường tài và đưa ra những quyết định mua bán kịp thời, đảm bảo giảm hạn mức rủi ro của khách hàng xuống mức thấp nhất.

Nghiệp vụ ngân hàng bán buôn

Nghiệp vụ ngân hàng bán buôn cũng được xem như một hoạt động đầu tư, nhưng đối tượng đầu tư ở đây không phải là thị trường chứng khoán như truyền thống mà thay vào đó là các sản phẩm về bất động sản, cho vay sử dụng đòn bẩy tài chính, các thỏa thuận tín dụng lớn… Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp giảm thiểu tối đa các rủi ro cũng như thúc đẩy phát triển hoạt động tài chính của ngân hàng đầu tư.

Nghiệp vụ quản lý đầu tư

Hiện nay, nghiệp vụ quản lý đầu tư là một mảng kinh doanh vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giảm thiểu mức độ rủi ro cũng như đem lại thu nhập ổn định cho ngân hàng đầu tư.

Quản lý đầu tư được phân thành 2 hoạt động chính là quản lý tài sản và nghiệp vụ quản lý gia sản hằng năm đem lại nguồn thu cho ngân hàng.

Nghiệp vụ nhà môi giới chính

Nghiệp vụ nhà môi giới chính có rất nhiều tên gọi trong tiếng Anh như “Prime Brokerage”, “Capital Market Prime Services”, “Global Clearing Services” hay “Prime Securities Services”. Nghiệp vụ này được hình thành với mục đích cung cấp các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ cho các quỹ đầu cơ đang phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Mong rằng bài viết trên của The Bank đã cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích về nghiệp vụ đầu tư của ngân hàng thương mại.

 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *