avatart

khach

icon

Chuyển nhầm tiền ngân hàng Vietcombank làm sao để lấy lại?

Kiến thức thẻ ATM

- 17/04/2023

0

Kiến thức thẻ ATM

17/04/2023

0

Trong quá trình sử dụng dịch vụ tại Vietcombank sẽ có những lúc không may bạn chuyển nhầm tiền vào tài khoản người khác. Lúc này phải xử lý như thế nào? Làm sao để lấy lại tiền khi lỡ chuyển nhầm tiền Vietcombank.

Mục lục [Ẩn]

Chuyển tiền Vietcombank là một giao dịch vô cùng phổ biến hiện nay với nhiều người dùng. Với sự phát triển công nghệ 4.0 thay vì đến quầy giao dịch như trước kia, người dùng có thể chuyển tiền ngay trên điện thoại của mình với dịch vụ Internet Banking hoặc tại các cây ATM.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển tiền nhiều người do bất cẩn hoặc sơ suất dẫn đến chuyển tiền nhầm ngân hàng Vietcombank. Trong trường hợp này làm sao để lấy lại số tiền mình đã chuyển nhầm?

Các lỗi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank thường gặp

Các lỗi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank thường gặp

Các lỗi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank thường gặp

Chuyển nhầm tiền rất phổ biến với nhiều người trong chúng ta, có rất nhiều lý do khiến bạn chuyển nhầm tiền.

Do nhập thừa hoặc thiếu số tài khoản

Số tài khoản Vietcombank thông thường sẽ có 13 chữ số, khi chuyển tiền không may bạn nhập thừa hoặc thiếu đi một số tài khoản thì giao dịch vẫn sẽ được thực hiện, số tiền trong tài khoản vẫn bị trừ. Nhưng chỉ ít phút sau hệ thống sẽ tự động hoàn lại số tiền bạn vừa giao dịch, do thừa thiếu số tài khoản sẽ khiến giao dịch bị lỗi.

Chuyển sai tên người hưởng thụ

Lỗi này thường gặp khi bạn chuyển tiền tại cây ATM, bởi hệ thống ngân hàng chưa cập nhật tính năng nhận diện tên người hưởng thụ sau khi nhập số tài khoản như trên Internet banking. Bên cạnh đó, khi chuyển tiền tại ATM, bạn sẽ cần điền nhiều thông tin chính vì thế dẫn đến những nhầm lẫn khi nhập.

Khi nhập sai tên mà đúng số tài khoản thì hệ thống vẫn thực hiện giao dịch và trừ tiền trong tài khoản của bạn, nhưng giao dịch sẽ không thành công. Số tiền chuyển nhầm này sẽ được hoàn trả lại tài khoản sau 7 – 10 ngày làm việc tại ngân hàng.

Chuyển nhầm số tài khoản Vietcombank

Ví dụ: Bạn cần chuyển tiền mua hàng cho người tên Huỳnh nhưng không may bạn nhập nhầm số tài khoản của người tên Nga. Lúc này bạn không để ý và vẫn thực hiện giao dịch chuyển tiền và tài khoản của bạn sẽ bị trừ, giao dịch đã thành công và Nga sẽ là người nhận được số tiền bạn gửi.

Khi không may chuyển nhầm, bạn nên gọi điện lên số hotline ngân hàng Vietcombank để được hỗ trợ giải quyết.

Lỗi chuyển nhầm số tài khoản thường gặp khi khách hàng chuyển cùng ngân hàng. Vậy nên, sau khi nhập số tài khoản nhận tiền, hệ thống sẽ hiển thị người nhận, lúc này bạn nên kiểm tra xem tên người nhận đã đúng hay chưa trước khi thực hiện giao dịch, tránh hấp tấp dẫn đến nhầm lẫn.

Xử lý như thế nào khi chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank?

Xử lý như thế nào khi chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank?

Xử lý như thế nào khi chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank?

Nhiều người khi rơi vào trường hợp này thường rất lo lắng và không biết phải xử lý như thế nào để lấy lại khoản tiền mình đã chuyển nhầm trước đó.

Tùy vào từng trường hợp mà khách hàng có thể lựa chọn cách xử lý phù hợp. Dưới đây là 2 trường hợp chuyển tiền nhầm và cách xử lý, bạn có thể tham khảo.

Có thể bạn quan tâm: Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng Vietcombank

Sau khi biết mình đã chuyển nhầm cho một số tài khoản nào đó trong Vietcombank thì bạn nên bình tĩnh, gọi điện thoại lên tổng đài Vietcombank hoặc đến các phòng giao dịch/chi nhánh để được nhân viên ngân hàng hỗ trợ tra cứu, xác minh để hoàn trả lại. Lưu ý cần nắm giờ làm việc của Vietcombank để thực hiện giao dịch suôn sẻ

Chuyển nhầm từ Vietcombank sang ngân hàng khác

Khi bạn chuyển nhầm từ ngân hàng Vietcombank sang ngân hàng khác hoặc ngược lại thì vẫn có cơ hội lấy lại được tiền, tuy nhiên quy trình lấy lại sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.

Để xử lý trường hợp này, bạn nên đến chi nhánh/PGD của ngân hàng người nhận. Phía ngân hàng sẽ tiến hành xác thực thông tin và liên hệ với chủ tài khoản và ngân hàng sẽ yêu cầu bồi hoàn lại số tiền đó.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể lấy lại được tiền khi chuyển nhầm khác ngân hàng suôn sẻ.

Quy định NHNN xử lý giao dịch chuyển tiền nhầm/sai tài khoản

Tại khoản 4 Điều 36 tại Thông tư 23/2010/TT-NHNN do ngân hàng Nhà nước ban hành có nêu rõ:

Nếu các lệnh thanh toán đã được hoàn tất quy trình thì đơn vị nhận lệnh sẽ xử lý lệnh tương tự như đối với lệnh thanh toán bị sai thừa theo quy định tại điểm b khoản 3 điều 36 của thông tư 23/2010/TT-NHNN.

Nếu các lệnh thanh toán Có hoặc Nợ thì đơn vị nhận lệnh đã nhận nhưng chưa được hạch toán thì sẽ tiến hành hạch toán vào tài khoản phải thu hoặc phải trả sau đó sẽ thực hiện Lệnh thanh toán chuyển ngược lại đơn vị đã khởi tạo ra lệnh chuyển tiền đó. Nghiêm cấm thực hiện hành vi chuyển tiếp tiền qua lệnh chuyển tiền tiếp.

Như vậy theo quy định trên thì các ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm khắc phục, hỗ trợ khách hàng khi họ chuyển khoản nhầm, chuyển tiền sai số tài khoản, sai tên người nhận.

Nhận tiền chuyển nhầm nhưng không trả lại bị xử lý ra sao?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 599 Bộ luật Dân sự:

“Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó, nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền...” trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này.

Ngoài ra, Điều 176 của Bộ luật hình sự 2015 quy định:

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, đối với tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng hay cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, mà có yêu cầu được nhận lại từ chủ sở hữu tài sản đó, thì theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.


2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ 200.000.000 đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Pháp luật đã có quy định rất rõ về trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản cũng như hình thức xử phạt đối với người không trả lại tiền do người khác chuyển nhầm. Vậy nên, nếu chuyển tiền sai số tài khoản thì bạn vẫn có thể liên hệ đến ngân hàng và lấy lại được số tiền đã gửi nhầm.

Bạn đọc cũng có thể tham khảo Hướng dẫn cách lấy lại tiền khi gửi tiền sai số tài khoản để biết cách xử lý.

Trên đây là những lỗi bạn đọc cần lưu ý khi chuyển tiền Vietcombank để tránh gặp phải những nhầm lẫn không đáng có. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

1 (1 lượt)

1 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *