avatart

khach

icon

Vàng non là gì? Giá vàng non bao nhiêu tiền 1 chỉ?

Tiền tệ

- 23/11/2023

0

Tiền tệ

23/11/2023

0

Vàng non là một trong những loại vàng phổ biến trên thị trường hiện nay và là chất liệu được sử dụng nhiều trong chế tạo trang sức. Vậy vàng non là gì? Trang sức bằng vàng non giá bao nhiêu tiền 1 chỉ?

Mục lục [Ẩn]

Gần đây, trang sức bằng vàng non được rao bán rầm rộ trên các trang mạng xã hội. Các loại trang sức được làm từ vàng non rất đa dạng như nhẫn, lắc tay, dây chuyền...

Vàng non là gì?

Vàng non là cách gọi truyền miệng của nhiều người để chỉ các loại vàng có tỷ lệ phần trăm vàng nguyên chất ít. Vàng non còn được gọi là vàng non tuổi hoặc vàng ít tuổi. Tuy nhiên, đây chỉ là cách gọi phổ biến của một số người. Trong ngành kim hoàn không có khái niệm “vàng non” mà vàng sẽ được phân loại theo tỷ lệ phần trăm độ tinh khiết (vàng nguyên chất).

Thông thường tỷ lệ vàng nguyên chất trong các loại vàng phải từ 76%. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng trang sức chế tác các loại trang sức có tỷ lệ vàng thấp hơn 76%. Đó chính là trang sức được làm từ vàng non.

Nhiều người lầm tưởng vàng non là vàng tây. Nhưng thực chất nó là hai loại vàng khác nhau. Theo đó, vàng non là loại vàng thiếu tuổi và không đạt tiêu chuẩn quốc tế. Để thu hút được sự quan tâm của người mua, nhiều cửa hàng trang sức đã hạ giá bán. Người mua vàng non sẽ không xác định được tỷ lệ vàng nguyên chất là bao nhiêu, khiến các giao dịch mua vào và bán ra có sự chênh lệch khá lớn. Để nắm được tỷ lệ vàng chính xác người mua có thể mang trang sức vàng non đến các cửa hàng để giám định.

Trang sức vàng non có giá thành khá rẻ

Trang sức vàng non có giá thành khá rẻ

Phân loại vàng non

Theo quy ước thì vàng tinh khiết là 10 tuổi hay còn gọi là vàng 4 số 9, vàng 24K. Đây là loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất cao nhất chiếm 99,99%. Các loại vàng 8K, 10K, vàng 14K, vàng 18K có tỷ lệ vàng nguyên chất thấp hơn và thường được gọi là vàng non tuổi:

Vàng non 8k

Vàng non 8K là loại vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất là 33,33% còn lại 66,67% là các kim loại khác.

Vàng non 10k

Độ tinh khiết của vàng non 10K là 41,67% còn 58,33% là các kim loại khác.

Vàng non 14k

Vàng non 14K là loại vàng có độ tinh khiết là 58,33% còn lại 41,67% còn lại là các thành phần kim loại khác.

Vàng non 18k 

Vàng non 18K có chứa 75% vàng nguyên chất và 25% là các kim loại khác.

Giá vàng non bao nhiêu tiền 1 chỉ?

Cập nhật giá vàng non bao nhiêu tiền 1 chỉ mới nhất hôm nay trong bảng sau:

Thương hiệu vàng Phân loại vàng

Mua vào (VNĐ/chỉ)

Bán ra (VNĐ/chỉ)

  Vàng 8K   700.000 - 1.300.000
PNJ Vàng 10K PNJ 2.113.000 2.253.000
Vàng 14K PNJ 3.022.000 3.162.000
Vàng 18K PNJ 3.910.000 4.050.000
Doji Vàng 10K Doji 1.426.000 1.576.000
Vàng 14K Doji 2.986.000 3.186.000
Vàng 18K Doji 3.940.000 4.090.000

Như vậy:

- Nếu muốn mua:

 • Vàng non 10K thì nên mua tại Doji vì Doji đang BÁN với giá rẻ nhất là 1.426.000 VNĐ/chỉ.
 • Vàng non 14K thì nên mua tại PNJ vì PNJ đang BÁN với giá rẻ nhất là 3.162.000 VNĐ/chỉ.
 • Vàng non 18K thì nên mua tại PNJ vì PNJ đang BÁN với giá rẻ nhất là 4.050.000 VNĐ/chỉ.

- Nếu muốn bán:

 • Vàng non 10K thì nên bán tại PNJ vì PNJ đang MUA với giá cao nhất là 2.113.000 VNĐ/chỉ.
 • Vàng non 14K thì nên bán tại PNJ vì PNJ đang MUA với giá cao nhất là 3.022.000 VNĐ/chỉ.
 • Vàng non 18K thì nên bán tại Doji vì Doji đang MUA với giá cao nhất là 3.940.000 VNĐ/chỉ.

Trang sức bằng vàng non giá bao nhiêu tiền 1 chỉ?

Trang sức bằng vàng non giá bao nhiêu tiền 1 chỉ?

Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật thêm thông tin giá vàng hôm nay để nắm bắt xu hướng thị trường và đưa ra quyết định đầu tư thông minh.

Vàng non có dễ bị xỉn màu không?

Theo như nghiên cứu thì vàng non sẽ không bị phai màu theo thời gian. Tuy nhiên, trang sức được làm từ vàng non dễ bị xỉn màu do các yếu tố từ bên ngoài tác động đến như:

- Tiếp xúc với hóa chất khi tắm gội

- Hoạt động thường xuyên tiết nhiều mô hôi dễ làm trang sức bị xỉn màu.

Nếu vàng non bị xỉn màu, bạn có thể mang đến các tiệm vàng để được đánh bóng như ban đầu.

Đọc thêm: Giải đáp thắc mắc vàng 18K có bị xỉn màu không?

Có nên mua trang sức vàng non không?

Vàng non có giá thành tương đối rẻ, mẫu mã đa dạng từ bông tai, dây chuyền, lắc tay... để khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, chất lượng của trang sức được làm bằng vàng non tương đối thấp, rất dễ bị xỉn màu nên chỉ dùng được trong một thời gian ngắn, tốn tiền đi đánh sáng bóng sản phẩm nếu muốn sử dụng lâu dài.

Ngoài ra, bản chất của trang sức vàng non còn là kim loại mạ vàng, với những người có làn da nhạy cảm thì dễ bị mẩn đỏ, dị ứng, viêm da... Vì vậy, khách hàng nên cân nhắc đầu tư thêm tiền để mua trang sức được làm bằng loại vàng tốt hơn.

Trang sức được làm từ vàng non có mẫu mã đa dạng

Trang sức được làm từ vàng non có mẫu mã đa dạng

Có thể bạn quan tâm: Kiềng vàng ta là gì? Kiềng vàng ta giá bao nhiêu 1 chỉ?

Vàng non có bị mất giá khi bán lại không?

Vàng non rất khó có thể bán lại vì chất lượng vàng thấp nên rất ít cửa hàng không mạo hiểm để mua lại trang sức được làm từ vàng non. Trường hợp nếu có thì bạn phải chấp nhận bán lỗ từ 20 - 40% so với giá mua ban đầu. Tuy nhiên, bạn nên đến trực tiếp cửa hàng mua vàng để hỏi về việc này. Nếu cửa hàng vàng bạc bạn dự định mua trang sức vàng non có chính sách mua lại thì bạn nên giữ lại toàn bộ hóa đơn, chứng từ mua bán để sử dụng khi cần.

Xem thêm: Các mẫu dây chuyền vàng Ý dành cho nam và nữ sẽ mang đến những sự lựa chọn sang trọng và độc đáo, tạo điểm nhấn hoàn hảo cho phong cách riêng của bạn.

Cách nhận biết vàng non chính xác nhất

Trên thị trường hiện nay, vàng non được rao bán với giá rất rẻ từ vài trăm nghìn đồng. Thoạt nhìn thì trang sức được làm từ vàng non rất đẹp mắt và thu hút được sự quan tâm đông đảo của người dùng. Bên cạnh những người bán uy tín thì cũng có một số kẻ cho trà trộn trang sức giả vàng để đánh lừa người mua. Vì vậy bạn nên tham khảo cách kiểm tra vàng non thật giả để đảm bảo quyền lợi của mình. 

Để kiểm tra trang sức vàng non có phải là hàng chất lượng không thì bạn nên mang đến cửa hàng vàng bạc uy tín để kiểm tra bằng máy quang phổ.

Ngoài ra, nếu trang sức vàng non là mỹ ký trá hình thì chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng nó sẽ bị đen, vùng da tiếp xúc sẽ bị mẩn đỏ, ngứa, khó chịu. Trường hợp mua phải hàng kém chất lượng có có thể bị dị ứng, phồng rộp.

Lưu ý: Vàng non dù có tỷ lệ vàng nguyên chất thấp hơn nhưng giá bán của nó cũng không phải là rẻ. Nếu món trang sức được quảng cáo làm bằng vàng non nhưng được bán với giá quá thấp chỉ vài trăm nghìn thì bạn cũng nên cân nhắc vì rất có thể mua phải hàng mỹ ký.

Cách nhận biết vàng non chính xác

Cách nhận biết vàng non chính xác

Lưu ý khi mua và sử dụng trang sức vào non

- Mua vàng non tại địa chỉ uy tín: Việc lựa chọn cửa hàng mua trang sức vàng non uy tín sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, làm "tiền mất tật mang", gây hại cho sức khỏe. Một số địa chỉ bán vàng non để bạn tham khảo:

 • Cửa hàng vàng PNJ
 • Cửa hàng vàng Doji
 • Shop vàng non Phú Quý
 • Shop vàng non Kim Ánh
 • Shop vàng non Huy Thanh Jewelry
 • Trang sức Gia Bảo
 • Shop vàng non Kim Bảo…

- Biết được cách tính tuổi vàng: Để tính tuổi vàng ban chỉ cần lấy số K chia cho 24, được kết quả bao nhiêu nhân với 100% là ra hàm lượng vàng. Đồng thời đó cũng là tuổi vàng.

Ví dụ: Vàng 18K có:

 • Hàm lượng vàng = 18/24 x 100% = 75%
 • Tuổi vàng là 7 tuổi 5

Bảo quản đúng cách: Nên vệ sinh trang sức vàng non thường xuyên để giữ được độ sáng bóng của sản phẩm. Ngoài cách đem đến tiệm vàng để đánh bóng bạn có thể pha xà phòng với nước và vệ sinh nhẹ nhàng.

Thực trạng mua bán vàng non hiện nay tại Việt Nam

Hiện nay, vàng non được rao bán rầm rộ và nhận được sự quan tâm đông đảo của khách hàng, đặc biệt là chị em phụ nữ. Các loại trang sức được làm từ vàng non rất đa dạng với hình thức bên ngoài bắt mắt, giá cả khá rẻ. Khách hàng chỉ cần có 500.000 đồng là có thể sở hữu được 1 chiếc nhẫn đính đá hay chỉ với 350.000 đồng là mua được đôi hoa tai, 1.000.0000 đồng cho 1 chiếc dây chuyền sang trọng... 

Đọc thêm: Giá vàng Việt Nam hôm nay bao nhiêu?

Các sản phẩm trang sức vàng non không chỉ được trưng bày ở các cửa hàng vàng bạc hiện đại mà còn được rao bán trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo… với giá thành rất rẻ chỉ từ 100.000 đồng - 300.000 đồng cho một món đồ.

Để tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng, các shop bán vàng non còn đầu tư chạy quảng cáo, livestream rầm rộ để giới thiệu sản phẩm. Giá thành của trang sức không chỉ rẻ mà người mua còn được miễn phí vận chuyển giao hàng tận nhà.

Chính vì được ưa chuộng nên rất nhiều loại mỹ ký trá hình trà trộn vào thị trường này khiến nhiều khách hàng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Vàng non được giao bán tràn lan trên mạng

Vàng non được giao bán tràn lan trên mạng

Theo ông Vũ Đức Tuấn, chuyên viên kiểm tra chất lượng công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu: "Quảng cáo là vàng non nhưng thực tế chỉ xi mạ một lớp vàng, đấy chính là hình thức lừa đảo khách hàng. Nghe là vàng non cứ nghĩ là sản phẩm vàng, thực tế chỉ mạ một lớp vàng rất là ít và không thể gọi là sản phẩm vàng được".

Không chỉ mất tiền mua phải trang sức giả mà sản phẩm có thể gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng. Ông Đinh Tiến Dũng, Viện Đá quý, Vàng và Trang sức Việt, cho biết: "Khi sử dụng những trang sức đấy, có thể mồ hôi tiết ra hay những chất bên ngoài môi trường tác động sẽ gây ô xy hóa đồng, khi đó sẽ ngấm vào và ảnh hưởng tới sức khỏe con người".

Theo GS.TSKH Phan Trường Thị, Viện trưởng Viện Đá quý - Vàng và Trang sức Việt không có vàng nào được gọi vàng non. Đó chỉ các cách gọi truyền miệng của người tiêu dùng. Ông chia sẻ: “Bất kể sản phẩm vàng trang sức nào cũng có giấy chứng chỉ vàng. Nếu không có đương nhiên đó không phải là vàng, hoặc là vàng giả. Sản phẩm vàng non quảng cáo trên thị trường không thể coi là vàng, hoặc nó có thể là bất kỳ kim loại nào đó màu vàng mà không phải vàng”.

Theo quan điểm của GS.TSKH Phan Trường Thị thì các sản phẩm trang sức làm bằng vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất thấp vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì giá thành tương đối rẻ, mẫu mã lại đa dạng. Tuy nhiên, dù tỷ lệ vàng nguyên chất thấp nhưng nó vẫn có giá trị để trao đổi không giống như các trang sức mỹ ký. Vì vậy, khi mua đồ trang sức bằng vàng nên tìm đến các cơ sở bán vàng uy tín và phải tuyệt đối cảnh giác với những lời quảng cáo trên mạng.

Xem thêm: Kiềng vàng tây là gì? Kiềng vàng tây bao nhiêu tiền một chỉ

Như vậy, khách hàng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua vàng non. Trường hợp, bạn rất ấn tượng với các bộ trang sức được làm từ vàng non thì nên tìm đến các cửa hàng vàng bạc uy tín để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *