avatart

khach

icon

Kế hoạch chi tiêu khi gia đình có con nhỏ như thế nào cho hợp lý

Tiết kiệm

- 13/11/2021

0

Tiết kiệm

13/11/2021

0

Làm sao để chi tiêu hợp lý cho gia đình có con nhỏ là vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy nghĩ, bởi khi thêm thành viên mới sẽ phải chi tiêu nhiều hơn. Vậy để chi tiêu tiết kiệm bạn có thể thực hiện kế hoạch chi tiêu như dưới đây.

Mục lục [Ẩn]

Chi tiêu gia đình như thế nào cho hợp lý luôn là bài toán khó, nhất là khi gia đình bạn có thêm thành viên mới, mọi chi phí sẽ tăng lên đáng kể. Nếu không thận trọng trong chi tiêu bạn sẽ rất dễ gặp phải những rắc rối về tài chính. Vậy nên, một kế hoạch chi tiêu khoa học sẽ giúp bạn giải tỏa phần nào căng thẳng về kinh tế gia đình.

Chi tiêu tiền vào việc mua sắm

Kế hoạch chi tiêu cho gia đình có con nhỏ hợp lý

Kế hoạch chi tiêu cho gia đình có con nhỏ hợp lý

Khi gia đình có con nhỏ thì việc chi tiêu mua sắm sẽ nhiều hơn dễ khiến các bà mẹ bỉm sữa dễ thâm hụt vào ngân sách chi tiêu nếu không biết cân nhắc.

Một trong những điều quan trọng khi mua sắm đó là nên mua những thứ cần thiết chứ không nên mua những thứ mình thích.

Khi mua sắm cho con, nhất là những năm đầu đời bạn cần cân nhắc, tính toán sao cho thật hợp lý, tiền sữa, tã, quần áo, mỹ phẩm... chỉ mua vừa đủ xài, mua những sản phẩm có giá hợp túi tiền. Bởi con lớn sẽ rất nhanh, bạn không nên mua quá nhiều dẫn tới lãng phí.

Xem thêm: Cách tiết kiệm tiền để sinh con làm mẹ ai cũng nên biết

Chi tiêu cho sinh hoạt gia đình

Khi có con, đồng nghĩa với các chi tiêu sinh hoạt trong gia đình cũng sẽ tăng lên. Chính vì thế bài toán tiết kiệm trong gia đình sẽ đặt lên hàng đầu. Một số cách để giúp bạn tiết kiệm hơn trong chi tiêu:

  • Nấu ăn tại nhà
  • Sử dụng tiết kiệm điện, nước
  • Lựa chọn các ứng dụng gọi điện miễn phí thay vì tốn tiền cước viễn thông
  • Trồng thêm rau tại nhà hoặc mua thực phẩm ở quê vừa rẻ lại tươi ngon
  • Lên kế hoạch khi đi mua sắm

Chi tiêu tiền nuôi con

Trong cuộc sống hiện đại, bố mẹ nào cũng mong muốn đem lại cho con những điều tốt nhất, luôn sẵn sàng chi tiền để mua những thứ con cần. Tuy nhiên, mọi thứ nên có kế hoạch và nằm trong tầm kiểm soát.

Mua sắm một cách hợp lý

Chỉ nên mua những thứ thật cần cho con. Và để tiết kiệm thời gian và chi phí bạn có thể lựa chọn kênh bán hàng online. Với các kênh bán hàng online, bạn có thể mua sắm bất kỳ thứ gì và được giao đến tận nhà. Bên cạnh đó vào những dịp khuyến mãi, bạn còn được mua với giá hời hơn giá gốc nữa đấy.

Hạn chế mua sắm quần áo mới cho con

Nếu gia đình bạn tài chính không quá dư dả thì hãy nên hạn chế mua đồ cho con. Bởi trẻ nhỏ thường lớn khá nhanh, nếu mua sắm quá nhiều quần áo mới sẽ gây ra sự lãng phí, chưa cũ mà đã chật.

Vậy nên, để tiết kiệm tiền nuôi con bạn hãy xin những bộ quần áo cũ của chị em trong gia đình đã qua sử dụng. Đây là cách nuôi con giúp bạn tiết kiệm rất nhiều.

Xem thêm: Những cách tiết kiệm tiền khi nuôi con nhỏ cho các bà mẹ bỉm sữa áp dụng

Chi tiêu ăn uống

Có con nhỏ, đồng nghĩa với việc khẩu phần ăn tăng lên, chưa kể để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho con các cặp vợ chồng thường phải chi ra một khoản cho việc mua thực phẩm chất lượng cho con nên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chi tiêu ăn uống của gia đình.

Nếu như trước đây hai vợ chồng có thể thoải mái đi ăn ngoài, thì giờ đây có con bạn cần hạn chế hoặc khi mua thực phẩm luôn đặt những thứ tốt nhất cho con lên hàng đầu thay vì mua thực phẩm dự trữ cho bố mẹ.

Có kế hoạch tài chính cho tương lai của con

Chi tiêu hợp lý cho gia đình có con nhỏ

Chi tiêu hợp lý cho gia đình có con nhỏ

Khi trẻ càng lớn, các khoản chi tiêu càng nhiều hơn. Bên cạnh những khoản chi tiêu ăn uống, bạn cần phải chuẩn bị kế hoạch tài chính chăm lo cho việc học hành của trẻ đến khi con học đạ học. Khi cấp học càng cao thì chi phí sẽ càng tốn kém hơn. Vậy nên chuẩn bị tiết kiệm trước không bao giờ là thừa.

Tiết kiệm hàng tháng

Bất kể mức chi tiêu của gia đình bạn trong trạng thái mới (có em bé) như thế nào, nhất định bạn cũng nên có mục tiết kiệm. Tích gió thành bão, tích tiểu thành đại là lời khuyên chẳng bao giờ thừa cho chúng ta ngay cả trong chi tiêu nói riêng, bài toán tài chủ đạo nói chung.

Tùy vào tình hình tài chính của gia đình mà bạn có thể trích ra từ 10-20% tổng thu nhập. Tuy ít ỏi, thế nhưng “kiến tha lâu ngày cũng đầy tổ”, một lúc nào đó bạn sẽ thấy khoản tiết kiệm của mình sẽ vô cùng có ích.

Mong rằng với bảng kế hoạch chi tiêu này sẽ giúp bạn có những cách chi tiêu thông minh, tiết kiệm cho gia đình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *