avatart

khach

icon

Phân biệt sự khác nhau giữa thẻ từ ATM và thẻ chip

Kiến thức thẻ ATM

- 29/11/2021

0

Kiến thức thẻ ATM

29/11/2021

0

Thẻ từ ATM sắp bị khai tử và không còn sử dụng được, thẻ chip sẽ được thay thế. Thẻ chip có nhiều điểm khác với thẻ từ và khả năng bảo mật thông tin cao hơn.

Mục lục [Ẩn]

Mới đây, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã chính thức gửi thông báo đến người dùng về việc sau 31/12/2021, tất cả các thẻ từ ATM sẽ chính thức bị "khai tử" và không sử dụng được tại các điểm giao dịch trên toàn quốc, kể cả việc rút tiền tại máy ATM.

Điều này đồng nghĩa với việc những người có thẻ từ đã được cấp trước đó và đang sử dụng đến nay, thì cần phải đổi sang thẻ chip trước ngày 31/12/2021. Còn từ ngày 31/3/2021, người dân đi làm thẻ ATM sẽ được cấp thẻ chip. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng vẫn phân vân không phân biệt được điểm khác nhau giữa 2 loại thẻ này. Vậy thẻ từ ATM và thẻ chip khác nhau như thế nào? Có thể phân biệt qua những dấu hiệu nào?.

Thẻ từ ATM là gì?

Thẻ từ ATM là loại thẻ ngân hàng được làm bằng nhựa, có gắn dải băng từ (magnetic stripe) màu đen hoặc nâu trên bề mặt thẻ. Dải băng này có khả năng ghi và lưu thông tin đã được mã hóa của chủ thẻ. 

Thẻ từ ATM chủ yếu được phát hành bằng chất liệu nhựa PVC hoặc PET, có gắn dải từ (Hico – Loco) mặt sau thẻ.

Nguyên lý hoạt động của thẻ từ ATM: Khi khách hàng cắm thẻ vào máy ATM để rút tiền hay quẹt thẻ trên máy POS để thanh toán, thông tin lưu ở dải băng từ màu đen phía sau sẽ được đọc bởi các đầu đọc trong máy. Từ đó giao được thực hiện.

Thẻ từ ATm có một số ưu điểm nhưng cũng tồn tại nhiều nhược điểm:

Ưu điểm: Giao dịch thực hiện đơn giản, kích thước nhỏ gọn

Nhược điểm:

 • Bảo mật thấp, chỉ cần một thiết bị quẹt thẻ từ thông dụng là kẻ gian có thể dễ dàng đánh cắp thông tin thẻ, từ đó dễ dàng tạo ra các thẻ giả với thông tin sao chép nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của chủ thẻ
 • Khách hàng dùng thẻ từ dễ bị gắn các thiết bị lén ghi lại thao tác nhập mã PIN khi thực hiện các giao dịch
 • Dải băng từ phía sau dễ bị trầy xước, ảnh hưởng đến việc sử dụng thẻ trong lâu dài. Từ đó tốn chi phí đổi thẻ.

Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về thẻ ATM để hiểu hơn về loại thẻ này. 

Thẻ từ ATM

Thẻ từ ATM có dải băng từ màu đen ở phía sau thẻ

Thẻ Chip là gì?

Thẻ chip hay thẻ ATM gắn chip là loại thẻ có gắn một con chip điện tử ở phía trước thẻ. Con chip này sẽ chứa thông tin của chủ thẻ đã được mã hóa. Điều này giúp tăng tính bảo mật khi thực hiện giao dịch tại cửa hàng hay các máy rút tiền tự động (ATM).

Thẻ ATM có gắn chip điện tử hiện nay phổ biến có 3 loại gồm:

 • Thẻ chip tiếp xúc: Là loại thẻ chip có gắn con chip (màu vàng hoặc bạc) ở mặt trước thẻ. Con chip này lưu trữ tất cả các thông tin liên quan đến chủ thẻ. Khi người dùng muốn ghi, xóa hay truy cập dữ liệu thì thẻ phải được đặt vào khe thẻ của đầu đọc thẻ. Thẻ chip có tiếp xúc thường được sử dụng trong các giao dịch hoặc thanh toán ngân hàng, siêu thị…
 • Thẻ chip phi tiếp xúc (contactless): Là loại thẻ có gắn một ăngten chạy ẩn vòng quanh thân thẻ cho phép chíp có thể giao tiếp được với đầu đọc thẻ trong phạm vi đọc thẻ (khoảng từ 2cm - 10cm) thay vì phải nạp vào thiết bị đọc thẻ. Loại thẻ này có gắn chip và có biểu tượng cột sóng ở mặt trước của thẻ nên bạn rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Biểu tượng này thể hiện tính năng thanh toán không tiếp xúc. Chủ thẻ khi thanh toán chỉ cần cái chạm thẻ vào máy quẹt thẻ, không cần đưa nhân viên cà thẻ hoặc đưa chip vào máy
 • Thẻ chip giao diện kép: Đây là loại thẻ vừa phi tiếp xúc contactless, vừa tiếp xúc với đầu đọc thẻ

Nguyên lý hoạt động của thẻ chip: Để một giao dịch trên thẻ chip thành công sẽ phải trải qua những bước xác nhận phức tạp 2 chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard/Visa và ngân hàng phát hành. Khi được tất cả những tổ chức liên quan cấp phép, giao dịch mới thành công. Quy trình xử lí của thẻ chip là quy trình khép kín và quay vòng tròn. Các bước cụ thể như sau:

 • Khi thẻ được đưa vào máy đọc thẻ, thông tin trên thẻ sẽ được giải mã và chuyển tới máy chủ của ngân hàng thanh toán để xử lý.
 • Máy chủ của ngân hàng thanh toán sẽ kiểm tra thông tin và chuyển tiếp thông tin tới các tổ chức thanh toán như Visa/Mastercard
 • Hệ thống xử lý của các tổ chức thanh toán xác nhận và gửi lại thông tin giao dịch tới ngân hàng phát hành để xin cấp phép giao dịch.
 • Ngân hàng phát hành sẽ xác thực thẻ và kiểm tra thông tin và gửi thông tin cấp phép giao dịch về cho tổ chức thanh toán và ngân hàng thanh toán.
 • Thông tin sẽ được gửi tới thiết bị máy của ngân hàng thanh toán để cho chủ thẻ thực hiện giao dịch.

So với thẻ từ ATM, thẻ chip được đánh giá là có nhiều ưu điểm nổi bật hơn. Cụ thể:

Ưu điểm:

 • Tính bảo mật thông tin, dữ liệu rất cao cho nên rất an toàn cho người sử dụng.
 • Hạn chế được việc làm giả thẻ hay đánh cắp dữ liệu cá nhân.
 • Thẻ chip được tích hợp thêm nhiều dịch vụ, phương thức thanh toán không dùng tiền mặt với các lĩnh vực khác như giao thông, bảo hiểm, y tế, giáo dục, dịch vụ công...
 • Thẻ chip là thẻ thanh toán quốc tế, nên đều có thể thực hiện giao dịch trên toàn cầu

Nhược điểm:

 • Thao tác xử lý chậm hơn do phải thao tác, xử lý qua nhiều khâu.
 • Chi phí đầu tư cho thẻ chip và máy đọc thẻ cao hơn so với thẻ từ

Phân biệt thẻ từ và thẻ chip

Thẻ chip có gắn con chip điện tử ở phía trước thẻ

Phân biệt thẻ từ ATM và thẻ chip 

Thẻ từ ATM và thẻ chip dù kích thước vẫn giống nhau với chiều dài: 85.60mm x chiều rộng: 53.98mm nhưng hai loại thẻ này có những điểm khác nhau cơ bản. Dưới đây là các điểm giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa thẻ từ ATM và thẻ chip.

Tiêu chí phân biệt Thẻ từ ATM Thẻ chip
Thiết kế Mặt sau của thẻ có chứa một dải băng từ màu đen.

- Mặt trước của thẻ có gắn con chip điện tử và có biểu tượng cột sóng thể hiện tính năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless)

- Mặt sau: Có dải băng từ

Về loại thẻ Chỉ có 1 loại (thẻ từ Hico/Loco)

Có 3 loại thẻ gồm:

- Thẻ chip tiếp xúc

- Thẻ chip phi tiếp xúc (contactless)

- Thẻ chip giao diện kép

Về độ bền

Độ bền thấp, băng từ dễ bị trầy xước

Độ bền cao, thông tin trên chip có thể được xóa đi và ghi lại nhiều lần.
Cách thức nhận dạng chủ thẻ Nhận dạng thông qua dải băng từ, chữ ký của chủ thẻ ở mặt sau của thẻ Nhận diện bằng mã pin
Nơi lưu trữ thông tin chủ thẻ Thông tin của chủ thẻ (đã được mã hóa) được lưu trữ trên dải băng từ Thông tin của chủ thẻ (đã được mã hóa) được lưu trữ trên con chip điện tử và dải băng từ ở mặt sau thẻ
Khả năng tích hợp ứng dụng Không có

- Tích hợp được nhiều ứng dụng trên một con chip như cho vay nhỏ lẻ, sổ tiết kiệm, thẻ sinh viên…

- Thẻ kèm theo tính năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless) giúp chủ thẻ thanh toán nhanh chóng bằng cái chạm thẻ vào máy quẹt thẻ, không cần đưa nhân viên cà thẻ hoặc đưa chip vào máy

Hình thức mã hóa thông tin Dạng văn bản và chỉ mã hóa duy nhất 1 lần, không thay đổi

Dưới dạng hệ nhị phân của máy tính và liên tục thay đổi

Về mức độ bảo mật

Thấp:

- Thông tin của chủ thẻ trên dải băng từ được lưu dưới dạng văn bản

- Thông tin dễ bị giải mã và đánh cắp.

- Kẻ gian có thể gắn trộm thiết bị ghi thao tác nhập mã pin từ người sử dụng và chiếm đoạt tiền trong tài khoản của chủ thẻ

Cao:

- Thông tin của chủ thẻ đã được mã hóa dưới dạng dãy kí hiệu hệ nhị phân.

- Mã hóa của chịp sẽ thay đổi liên tục, tạo ra mật mã độc nhất và không bao giờ lặp lại mỗi khi khách hàng thực hiện giao dịch.

- Trường hợp thẻ bị đánh cắp thông tin, chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Chi phí khi sử dụng thẻ Tốn chi phí mua thẻ trắng khi khách hàng đổi thẻ vì băng từ chỉ lưu trữ được một số thông tin nhất định và không thể xóa đi để ghi lại thông tin mới Tiết kiệm được chi phí mua thẻ trắng vì thông tin trên chip có thể được xóa và ghi lại nhiều lần

Bạn có thẻ dễ dàng phân biệt thẻ từ ATM và thẻ chip chỉ bằng mắt thường qua nhận diện bên ngoài. Hãy xem hình ảnh dưới đây để biết rõ:

Phân biệt thẻ từ và thẻ chip

Dễ dàng Phân biệt thẻ từ và thẻ chip qua thiết kế bên ngoài

Tại sao phải chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip?

Dựa theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 31/12/2021 thẻ từ ATM sẽ chính thức ngừng sử dụng và không được chấp nhận tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc. Khách hàng bắt buộc đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip trước ngày 31/12/2021.

Việc thay thế thẻ từ ATM hoàn toàn bằng thẻ chip mới là nhằm tăng tính bảo mật cho khách hàng. Bởi vì:

 • Thẻ chip khi giao dịch chỉ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại nên dù thông tin khách hàng có bị kẻ gian đánh cắp để làm thẻ giả thì chiếc thẻ đó cũng bị từ chối.
 • Một giao dịch trên thẻ chip thành công sẽ phải trải qua những bước xác nhận phức tạp 2 chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard/Visa và ngân hàng phát hành. Khi được tất cả những tổ chức liên quan cấp phép, giao dịch mới được thực hiện.

Để đảm bảo các giao dịch được diễn ra thuận tiện, những khách hàng đang sử dụng thẻ từ cần nhanh chóng thực hiện việc chuyển đổi sang thẻ chip, hạn chuyển đổi là trước ngày 31/12/2021. Bạn có thể cập nhật hướng dẫn chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip tại một số ngân hàng như Vietcombank, VietinBank, MB, TPBank, BIDV... để nắm rõ thủ tục và mức phí chuyển đổi.

Ngoài ra, khi sử dụng thẻ chip, người dùng cần chú ý:

 • Không để thẻ chip gần các vật sắc nhọn, nên bảo quản thẻ trong ví mềm để tránh hư hỏng chip
 • Không bẻ, uốn cong thẻ vì có thể làm sai lệch các thông tin do chip có các mạch điện tử bên trong
 • Không nên rút tiền tại cây ATM ngoài hệ thống vì phí rút rất cao
 • Khi chuyển khoản qua máy ATM bạn chỉ nên thực hiện chuyển khoản trong nội bộ hệ thống ngân hàng để tiết kiệm chi phí.
 • Bạn có thể sử dụng thẻ chip để mua hàng online quốc tế
 • Phí thu hàng năm cao hơn thẻ từ khoảng 30.000 đồng tùy từng ngân hàng.

Trên đây là các thông tin giúp các bạn phân biệt dễ dàng thẻ từ ATM và thẻ chip cũng như các hướng dẫn cơ bản về việc thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Để thúc đẩy khách hàng đổi thẻ từ sang thẻ chip, nhiều ngân hàng đã và đang miễn phí cho dịch vụ này, bạn cần nhanh chóng thực hiện việc chuyển đổi nhằm nâng cao bảo mật thông tin, tránh các trường hợp bị đánh cắp tiền trong tài khoản. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *