avatart

khach

icon

So sánh giữa thẻ Debit và Credit

Kiến thức thẻ ATM

- 15/03/2022

0

Kiến thức thẻ ATM

15/03/2022

0

Trong số chúng ta không ít người đang sở hữu trong tay một chiếc thẻ ghi nợ (Debit) Và thẻ tín dụng (Credit) nhưng lại có khá nhiều người hay bị nhầm lẫn hoặc không hiểu Credit và Debit card là gì? Hay thẻ Debit khác gì Credit? Nội dung bài viết dưới đây nhằm giải đáp thắc mắc này của người dùng.

Mục lục [Ẩn]

Thẻ Credit là gì?

Thẻ tín dụng hay còn được gọi là Credit là thẻ chi tiêu trước trả tiền sau, do ngân hàng phát hành. Theo đó ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức nhất định tùy thuộc vào tài chính và lịch sử dụng tụng của khách hàng để chi tiêu, mua sắm, thậm chí có thể rút tiền mặt. Sau khi sử dụng hết hạn mức, bạn sẽ phải trả lại đầy đủ cho ngân hàng số tiền đã "mượn" trong vòng 45 ngày, nếu không sẽ bị tính lãi số tiền còn nợ. Như vậy thẻ tín dụng là thẻ

Xem thêm Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng để biết cách sử dụng thẻ thông minh hơn.

Thẻ Debit là gì?

Thẻ Debit (hay còn gọi là thẻ ghi nợ), là một loại thẻ ATM do ngân hàng phát hành, có chức năng khác hẳn so với thẻ tín dụng. Khi sử dụng thẻ ghi nợ, khách hàng chỉ được sử dụng đúng số tiền có trong tài khoản có để thanh toán, rút tiền hoặc chuyển khoản. Mỗi thẻ ghi nợ gắn liền với một tài khoản. Nếu còn đủ tiền trong tài khoản thì mới sử dụng thẻ để thanh toán được, còn không đủ tiền trong tài khoản thì bạn sẽ không thể sử dụng được, lúc này bạn phải ra quầy giao dịch để nạp tiền hoặc chuyển khoản từ thẻ khác sang để tiếp tục sử dụng. Vì vậy thẻ ghi nợ vẫn thường được gọi là thẻ thanh toán, chứ không phải là thẻ tín dụng như nhiều người thường lầm tưởng.

Thẻ Debit và Credit có gì khác nhau

Thẻ Debit và Credit có gì khác nhau?

Điểm giống và khác nhau giữa thẻ Credit và Debit

Giống nhau

  • Đều là thẻ ATM
  • Có thể rút tiền tại các máy ATM
  • Thanh toán cho việc mua hàng hóa tại các cửa hàng hay trên mạng mà không cần phải dùng đến tiền mặt.

Khác nhau

Để nhận biết thẻ debit có phải thẻ tín dụng không, chúng cùng dựa vào bảng so sánh dưới đây:

  Thẻ Debit Thẻ Credit
Chữ số in trên mặt thẻ Chìm Nổi
Chức năng

Bạn chỉ có thể sử dụng khi trong tài khoản của bạn còn đủ tiền. Nói theo kiểu đơn giản là còn đủ tiền trong tài khoản thì còn sử dụng được. Nếu hết hoặc không đủ tiền thì khỏi sử dụng, muốn sử dụng thì vui lòng ra ngân hàng nạp tiền hoặc chuyển khoản tiền vào tài khoản của thẻ ghi nợ debit card đó.

Ví dụ: Thẻ ghi nợ debit của bạn có 3 triệu đồng. Bạn có thể thanh toán cho các giao dịch từ 3 triệu trở xuống. Còn nếu hơn thì bạn không thể thanh toán.

Bạn có thể sử dụng được cả khi tài khoản thẻ của bạn không còn tiền. Tất nhiên số tiền sử dụng sẽ bị phụ thuộc vào hạn mức tối đa mà thẻ bạn được phép sử dụng.

Ví dụ: Khi bạn hết tiền trong thẻ. Bạn có thể sử dụng thẻ để tiêu dùng trước, mà không cần phải đi vay mượn người khác.

Lưu ý: Nếu bạn có thẻ tín dụng (credit card). Thì sau khi thanh toán bằng thẻ tín dụng của bạn, thì bạn đã chính thức vay ngân hàng nơi phát hành thẻ cho bạn. Khoản vay này của bạn sẽ không bị tính lãi, phụ thu, lãi phạt hoặc nhiều khoản phí khác tùy vào ngân hàng nếu bạn trả trước 45 ngày. Nếu qua thời gian này không trả hết số tiền đã vay thì bạn sẽ bị tính lãi.

Thẻ kết nối với Tài khoản Tiết kiệm/ Tài khoản tiền gửi Không
Trả tiền hàng tháng Không
Quá trình làm thẻ Thủ tục làm thẻ tương đối đơn giản gồm: CMTND hoặc Hộ chiếu, số tiền bạn gửi (deposit), thông tin cá nhân,… (Nếu bạn dưới 18 tuổi, bạn cần có người trên 18 tuổi đi cùng để làm thẻ, và người đó cần mang theo CMTND/ hộ chiếu) Thủ tục làm thẻ có phần khó hơn Debit Card. Bạn cần cung cấp cho ngân hàng CMTND/ hộ chiếu. Ngoài ra, bạn phải cung cấp cho ngân hàng thông tin về mức thu nhập, tài sản đảm bảo... thì bạn mới có thể mở được thẻ tín dụng Credit
Giới hạn của thẻ Giới hạn của thẻ được quyết định dựa vào tài khoản tiết kiệm/ số tiền bạn gửi vào ngân hàng (deposit) Giới hạn của thẻ được quyết định bởi ngân hàng. Giới hạn tăng hay giữ nguyên dựa vào việc bạn có bao nhiêu thẻ Credit
Lãi gửi ngân hàng Không có Nếu bạn không trả đủ cho ngân hàng số tiền bạn mượn trong thời gian quy định, bạn sẽ phải trả một khoản tiền lãi cho ngân hàng (thường là khá cao)
Độ bảo mật và an toàn

Bạn sẽ được cung cấp số thẻ và mã PIN, do đó độ an toàn là khá cao do không ai biết được số thẻ và mã PIN của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn mất thẻ hoặc có ai đó biết được số thẻ và mã PIN của bạn, thông tin về Debit Card của bạn không còn được bảo mật nữa.

Nếu có ai đó dùng thẻ của bạn một cách trái phép, số tiền người đó sử dụng sẽ được trừ thẳng vào tài khoản tiền của bạn. Việc truy tìm thủ phạm cũng như hủy bỏ thẻ sẽ mất khá nhiều thời gian. Do đó không ai có thể ngăn được việc tiền của bạn bị mất cả.

Ở Mỹ, do người sử dụng sử dụng chung một hệ thống bảo mật nên thẻ Credit Card được cho là không mang tính bảo mật cao.

Tuy nhiên, độ an toàn của Credit Card là khá cao. Nếu có ai đó sử dụng thẻ của bạn trái phép thì số tiền mà bạn chịu thiệt chỉ cao nhất là $50 theo như tiêu chí và quy định của ngân hàng đề ra.

Nên dùng Debit Card hay Credit Card?

Nên dùng thẻ Credit hay Debit điều này là tùy vào nhu cầu sử dụng của bản thân từng người. Hãy dựa trên những phân tích đây để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình nhất:

- Đối với thẻ Debit, thẻ có đầy đủ khả năng thanh toán, rút tiền… Dù không có khả năng tiêu vượt số tiền có trong tài khoản nhưng bạn lại không bao giờ lo về các khoản vay vượt quá chi tiêu của mình. Điều đó có thể giúp bạn kiểm soát được số tiền mà bản thân tiêu dùng hàng tháng.

- Tuy nhiên, thẻ Debit sẽ không được hưởng ưu đãi nhiều bằng thẻ Credit, vì thẻ Credit được ngân hàng phát hành để kích thích mua sắm từ người sở hữu.

Nên dùng Debit Card hay Credit Card?

Nên dùng Debit Card hay Credit Card?

Khoản vay này của khách hàng sẽ không bị tính lãi, phụ thu, lãi phạt hoặc nhiều khoản phí khác tùy vào ngân hàng nếu trả trước 45 ngày. Nếu qua thời gian này, khách hàng chưa trả hết số tiền đã vay thì sẽ bị tính lãi và nếu không trả sẽ bị liệt vào danh sách đen CIC.

Tìm hiểu thêm: Những lợi ích và bất lợi của thẻ tín dụng

- Cũng chính vì được chi tiêu trước trả tiền sau mà chủ thẻ Credit là thường tiêu dùng vượt quá số thẻ, và đối với những người nghiện mua sắm thì việc sở hữu chiếc thẻ này dễ dẫn đến việc chi tiêu quá tay và quanh năm đi trả nợ lãi.

Hy vọng những kiến thức cơ bản về định nghĩa, chức năng thẻ Debit và Credit cũng như sự khác biệt giữa 2 loại thẻ này, mọi người sẽ không còn nhầm lẫn trong quá trình sử dụng thẻ.

Nhận giải đáp thắc mắc và tư vấn miễn phí!!!

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (6 lượt)

5 (6 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *