avatart

khach

icon

Hướng dẫn sử dụng thẻ ATM từ A - Z cho người mới

Kiến thức thẻ ATM

- 13/04/2020

0

Kiến thức thẻ ATM

13/04/2020

0

Hiện nay, xu thế mở và sử dụng thẻ ATM trong đời sống ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp lần đầu phát hành thẻ, chủ thẻ còn khá bỡ ngỡ trước việc sử dụng thẻ ATM. Hãy cùng TheBank tìm hiểu chi tiết cách sử dụng thẻ ATM từ A - Z cho người mới qua bài viết này.

Mục lục [Ẩn]

Hiện nay việc sử dụng thẻ ATM không chỉ đáp ứng nhu cầu mua sắm hàng ngày một cách tiện lợi với rất nhiều ưu đãi, mà còn giúp bạn đề phòng rủi ro mất cắp, đánh rơi khi sử dụng tiền mặt. Vậy cách sử dụng ATM như thế nào sao cho hiệu quả? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách sử dụng thẻ ATM từ A – Z đặc biệt là đối với người mới.

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM

Khi sở hữu thẻ ATM, bạn có thực hiện bất cứ giao dịch nào như thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến, đặt phòng, đặt vé máy bay… Hầu hết cách sử dụng thẻ ATM của các ngân hàng hiện nay đều giống nhau, tuy nhiên từng ngân hàng sẽ có quy định riêng. Tại Việt Nam thẻ ATM thường được hiểu là thẻ ghi nợ, hay còn gọi là thẻ ghi nợ nội địa, là loại thẻ có chức năng rút tiền dựa trên cơ sở ghi nợ vào tài khoản. 

Với những người mới thường gặp không ít khó khăn trong việc sử dụng thẻ ATM, đặc biệt là có nhiều khách hàng chưa biết cách sử dụng thẻ ngân hàng, cách đổi mã PIN thẻ ATM lần đầu ra sao, cách rút tiền ATM như thế nào, các thao tác chuyển tiền bằng thẻ ATM như thế nào… Vì thế chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thẻ ATM nhanh nhất ngay dưới đây:

Cách kích hoạt thẻ

Sau khi đăng ký mở thẻ ATM thành công bạn sẽ nhận được một phong bì bao gồm thẻ ATM mới được ngân hàng phát hành và mã PIN. Lúc này, bạn cần tiến hành đổi mã PIN để kích hoạt thẻ ATM của mình. Thông thường mã PIN được cấp sẽ bao gồm 4 đến 6 số. Bạn bắt buộc phải kích hoạt thẻ ATM mới có thể thực hiện được các giao dịch bằng thẻ.

Khách hàng có thể thực hiện thao tác kích hoạt thẻ ATM (đổi mã PIN) theo các bước sau:

 • Bước 1: Tìm cây ATM gần nhất của ngân hàng bạn mở thẻ để thực hiện việc kích hoạt. Khi kích hoạt, bạn cần mang theo thẻ và mã PIN do ngân hàng cung cấp.
 • Bước 2: Đưa thẻ vào máy ATM (lưu ý để đúng chiều mũi tên trên thẻ).
 • Bước 3: Lựa chọn ngôn ngữ Tiếng Việt.
 • Bước 4: Đăng nhập thẻ bằng cách nhập mã PIN. Bạn nhập mã PIN được ngân hàng cung cấp trong phong bì. Mã PIN gồm 6 số, sau khi nhập xong thì bấm “Enter”.
 • Bước 5: Bạn bấm chọn “Đổi mã PIN” để kích hoạt thẻ.
 • Bước 6: Máy ATM sẽ yêu cầu khách hàng xác nhận lại mã PIN mới. Bạn nhập lại mã PIN mới và bấm Enter để xác nhận. Hệ thống ATM của ngân hàng sẽ thông báo giao dịch đổi mã PIN thành công là bạn đã hoàn tất.

Để chắc chắn bạn có thể cho thẻ ATM vào kiểm tra lại lần nữa với mã mật khẩu mới được tạo. Như vậy, với thao tác đổi mã PIN, đổi mật khẩu là bạn đã hoàn thành việc kích hoạt thẻ ATM của mình.

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM

Cách kích hoạt thẻ ATM hiệu quả

Rút tiền mặt tại ATM

Sau khi tiến hành kích hoạt thẻ ATM, bạn có thể bắt đầu sử dụng các tính năng cơ bản của thẻ như rút tiền, chuyển khoản… Việc rút tiền bằng thẻ ATM cũng diễn ra khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện một số bước như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy cho thẻ ATM vào khe nhận thẻ trên cây ATM. Bạn cần đút thẻ ATM đúng cách sau đó nhập mã PIN của thẻ
 • Bước 2: Chọn lệnh “Rút tiền” trên các tùy chọn của máy ATM
 • Bước 3: Màn hình máy ATM sẽ hiện lên các số tiền để bạn lựa chọn rút, hoặc bạn có thể chọn “Số khác” và nhập số tiền (là bội số của 10.000) để rút số tiền bạn cần
 • Bước 4: Số tiền mà bạn cần rút sẽ được trả về khe trả tiền, bạn cũng có thể in hóa đơn nếu muốn.

Lưu ý: Nếu bạn muốn rút một số tiền lớn, bạn phải lần lượt rút nhiều lần vì máy ATM không cho rút số tiền quá 3 - 5 triệu đồng trong 1 lần giao dịch.

Rút tiền mặt tại ATM

Cách rút tiền mặt tại ATM

Nạp tiền vào thẻ ATM

Cách nạp tiền vào thẻ ATM đơn giản nhất hiện nay là bạn mang tiền và chứng minh thư đến chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng để được hỗ trợ.

Nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn điền thông tin vào phiếu nộp tiền. Sau khi bạn điền đầy đủ thông tin trên phiếu, bạn đưa phiếu cho nhân viên, chờ gọi tên rồi đóng tiền và nhận lại bản sao biên lai. Trong vòng vài phút, số tiền sẽ được chuyển đến tài khoản thẻ ATM của bạn.

Dùng thẻ ATM để gửi tiền tiết kiệm

Ngoài rút tiền, chuyển khoản, người dùng cũng có thể sử dụng thẻ ATM để gửi tiết kiệm rất đơn giản, nhanh chóng. Dưới đây là hướng dẫn cách dùng thẻ ATM để gửi tiền tiết kiệm mà bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Cho thẻ ATM vào khe nhận thẻ trên cây ATM theo đúng chiều in trên thẻ
 • Bước 2: Nhập mã PIN của bạn
 • Bước 3: Chọn lệnh “Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn” trên các tùy chọn của máy ATM.
 • Bước 4: Chọn kỳ hạn gửi tiền theo nhu cầu của bạn, từ 1 tuần đến 60 tháng.
 • Bước 5: Chọn số tiền mà bạn muốn gửi với số dư tối thiểu là 500.000 VNĐ.
 • Bước 6: Nhấn “Đồng ý” để xác nhận số tiền và thời gian mà bạn muốn gửi tiết kiệm.

Cách chuyển khoản

Chuyển khoản cũng là một chức năng khá hữu ích nếu bạn sử dụng thẻ ATM. Dưới đây là phần hướng dẫn sử dụng thẻ ATM để chuyển khoản mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

 • Bước 1: Tương tự như cách rút tiền qua thẻ ATM, trước hết bạn cần cho thẻ ATM vào máy ATM sau đó bạn cần nhập mã PIN.
 • Bước 2: Chọn lệnh “Chuyển khoản” trên các tùy chọn hiển trị trên máy ATM
 • Bước 3: Chọn mục “Chuyển vào tài khoản đến” và nhập vào số tài khoản đến hoặc số chứng minh thư của người nhận.
 • Bước 4: Nhập số tiền bạn muốn chuyển.
 • Bước 5: Xác nhận lại số tài khoản bạn muốn chuyển và số tiền cần chuyển. Nếu muốn, bạn có thể in biên lai sau khi chuyển khoản.

Sử dụng thẻ ATM để thanh toán

Thanh toán trực tiếp

Bạn có thể sử dụng ATM để thực hiện các giao dịch tại trung tâm mua sắm, cửa hàng, khách sạn cho phép thanh toán bằng thẻ ATM. Khi thực hiện các giao dịch, thanh toán bằng thẻ ATM cần kiểm tra các thông tin trên hóa đơn trước khi ký xác nhận và giữ lại một liên hóa đơn và các chứng từ liên quan đến giao dịch để đối chiếu khi cần thiết.

 • Bước 1: Bạn đưa thẻ cho nhân viên tại nơi chấp nhận thẻ ATM để thực hiện thanh toán.
 • Bước 2: Nhân viên tại đây sẽ đưa thẻ vào máy thanh toán thẻ, nhập số tiền giao dịch, in hóa đơn giao dịch thẻ và yêu cầu bạn ký.
 • Bước 3: Trước khi ký xác nhận, bạn cần kiểm tra các thông tin trên hóa đơn thanh toán để đảm bảo thông tin chính xác.
 • Bước 4: Bạn nhận lại thẻ và hóa đơn ngay khi hoàn tất việc thanh toán bằng thẻ.

Thanh toán online

Dùng thẻ ATM để thanh toán khi mua sắm sản phẩm dịch vụ nào đó rất dễ dàng. Bạn chỉ cần nhập thông tin in trên thẻ như: Số tài khoản, ngày hết hạn, số CVV, CVC là được. Bên cạnh đó, thẻ ATM cũng có thể thanh toán hóa đơn như thanh toán tiền nước online, tiền điện, thanh toán tiền điện thoại thông qua Internet Banking cực kỳ đơn giản.

Bạn nên sử dụng thêm dịch vụ xác nhận giao dịch của ngân hàng thông qua mã OTP để an toàn hơn, tránh bị kẻ gian ăn cắp tiền trong tài khoản.

Sử dụng thẻ ATM để thanh toán

Lưu ý khi sử dụng thẻ ATM

Để đảm bảo an toàn về bảo mật và chất lượng bạn cần tự xây dựng thói quen dùng thẻ ATM thông minh và cẩn thận, tuân thủ đúng các quy định mà các ngân hàng đã đưa ra. Cụ thể trong quá trình sử dụng thẻ ATM bạn cần lưu ý:

 • Khi sử dụng thẻ tại ATM bạn cần nhận thẻ và nhận tiền ngay khi máy đưa ra, bởi sau không quá 30 giây chủ thẻ không nhận thẻ máy ATM sẽ thu hồi thẻ đó.
 • Bảo vệ số PIN, hãy nhớ số PIN của mình thay vì ghi ra giấy, không nên đưa thẻ và tiết lộ mã số PIN cho người khác sử dụng, tránh dùng số CMND hay ngày sinh làm số PIN.
 • Trong trường hợp thẻ bị nuốt: Khách hàng có thể tới chi nhánh ngân hàng gần nhất, mang theo CMND/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân và giấy xác nhận là chủ thẻ của ngân hàng để lấy lại thẻ.
 • Khi sử dụng thẻ thanh toán qua Internet hãy kiểm tra chính xác các thông tin trước khi chấp nhận thanh toán như: Số tiền thanh toán, loại tiền thanh toán…
 • Không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin thẻ, thông tin mật khẩu dưới bất kỳ hình thức nào cho các trang web và email lạ, không tin cậy.
 • Sử dụng mật khẩu 3D Secure để tăng tính bảo mật khi giao dịch qua Internet.

Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn biết cách sử dụng thẻ ATM một cách an toàn. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc liên quan đến việc sử dụng thẻ ATM lần đầu tiên bạn nên gọi điện đến số tổng đài của ngân hàng bạn mở thẻ để được trợ giúp một cách tốt nhất nhé.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

2 (6 lượt)

2 (6 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *