TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Bỏ túi ngay 4 cách gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất

Bỏ túi ngay 4 cách gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất

0 Kiến thức gửi tiết kiệm

Thebank.vn Gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư an toàn và phổ biến cho các khoản tiền nhàn rỗi, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách gửi tiết kiệm ngân hàng sao cho có lợi nhất.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

1. Chọn ngân hàng tốt nhất với mức lãi suất ưu đãi

Ngân hàng là một trong những tiêu chí quan trọng đầu tiên bạn cần xem xét khi có ý định gửi tiết kiệm. Cách gửi tiết kiệm có lợi nhất là bạn nên chọn những ngân hàng uy tín và có sự phát triển ổn định bền vững.

Bạn cũng nên tìm hiểu về những ngân hàng có nhiều chi nhánh, các dịch vụ ứng dụng công nghệ như gửi tiết kiệm online…vì những thứ này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều cho bạn khi muốn giao dịch. Một ngân hàng lớn không chỉ có các dịch vụ tốt mà còn an toàn nữa.

Nhóm 1: Nhóm ngân hàng thương mại nhà nước

Các ngân hàng thương mại nhà nước bao gồm 4 ngân hàng lớn (Big 4): Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank. Khi gửi tiền ở nhóm ngân hàng này, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về độ an toàn của khoản tiền gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, mức lãi suất huy động của các ngân hàng này thường thấp hơn các ngân hàng TMCP từ 1-1,5%/năm.

Nhóm 2: Nhóm ngân hàng TMCP

Các ngân hàng TMCP có nhiều ưu đãi hấp dẫn, phục vụ chuyên nghiệp, lãi suất huy động cũng cao hơn các ngân hàng ở nhóm 1.

Về độ an toàn khi gửi tiền ở các ngân hàng này thì bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều vì đều chịu sự quản lý chặt chẽ của ngân hàng nhà nước.

3 phút gửi tiết kiệm qua thẻ ATM thật đơn giản và nhanh chóng 


Các ngân hàng TMCP có mức lãi suất khá hấp dẫn và nhiều chương trình ưu đãi về lãi suất

Nhóm 3: Nhóm ngân hàng nước ngoài

Những ngân hàng này chủ yếu tập trung vào cho vay tiêu dùng, mở thẻ tín dụng, tài trợ xuất khẩu, kiếm tiền chủ yếu từ phí, đổ vào off-balance sheet nhiều, chứ không tập trung nhiều vào gửi-vay như các ngân hàng VN nên lãi suất gửi tiết kiệm ở những ngân hàng này cực kỳ thấp.

Hơn nữa, ngân hàng nhà nước khó kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng nước ngoài này nên rủi ro gửi tiền sẽ cao hơn.

Yếu tố tiếp theo mà bạn nên lưu ý nếu muốn có cách gửi tiết kiệm lợi nhất chính là lãi suất. Lãi suất nhìn chung tùy theo mỗi ngân hàng nhưng thường thì các kỳ hạn dưới 6 tháng sẽ có lãi khoảng 5,5%, còn từ 6 tháng trở lên thì dao động từ 6-8%. Các ngân hàng thương mại Nhà nước có lãi suất thấp hơn các ngân hàng cổ phần và thường ngân hàng nhỏ thì lãi suất sẽ cao để thu hút khách hàng.

2. Lựa chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp với nhu cầu

Hiện nay, các ngân hàng thường có 5 gói tiết kiệm phổ biến phù hợp cho từng nhu cầu khác nhau của khách hàng.

 • Tiết kiệm không kỳ hạn: thích hợp cho bạn khi có nhu cầu để tiền sinh lãi và có thể rút bất cứ lúc nào. Lãi suất của tiết kiệm không kỳ hạn thường rất thấp (dưới 1%/năm)
 • Tiết kiệm có kỳ hạn: Tiết kiệm theo kỳ hạn của ngân hàng, dành cho khách hàng có nhu cầu tiết kiệm lâu dài. Mức lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn thường rất cao và cạnh tranh
 • Tiết kiệm linh hoạt: Với tiết kiệm linh hoạt, bạn vẫn có thể rút được một phần từ nguồn tiền gửi tiết kiệm, phần còn lại vẫn được tính lãi như bình thường. Tiết kiệm linh hoạt phù hợp với những bạn muốn gửi một số tiền cố định nhưng có khả năng sẽ phải dùng đến số tiền đó
 • Tiết kiệm tích lũy mỗi tháng: Bạn chưa có số dư nhiều nhưng có thu nhập ổn định thì tiết kiệm tích lũy sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn
 • Tiết kiệm có kỳ hạn lãi suất thả nổi: Nếu bạn không e ngại về sự biến động của lãi suất trong tương lai và mong muốn tìm kiếm cơ hội sinh lời cao hơn gửi tiết kiệm thông thường thì tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất thả nổi là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Với 5 gói tiết kiệm trên, bạn nên cân nhắc nhu cầu của bản thân để có cách gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất. Chẳng hạn nếu bạn có một số tiền lớn thì nên gửi theo sản phẩm tiết kiệm bậc thang để có lãi suất cao. Còn nếu là số tiền nhỏ nhưng có hàng tháng thì nên chọn tiết kiệm tích lũy.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là với các khoản tiết kiệm có kỳ hạn thì nếu rút tiền trước khi tới hạn thì sẽ không có được lãi như mong muốn. Do đó, nếu không biết mình có cần gấp tới số tiền đã gửi hay không thì tốt nhất là hãy gửi tiết kiệm thường để linh hoạt trong việc sử dụng và vẫn có thể hưởng lãi.

3. Mở 2 sổ tiết kiệm thay vì một sổ

Một trong những cách gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất là bạn nên mở hai sổ tiết kiệm thay vì một sổ. Trong đó, một sổ có thời hạn ngắn, thuận tiện rút khi có nhu cầu đột xuất, sổ còn lại có thời hạn dài để được hưởng khoản lãi trọn vẹn và tối đa.

Có 100 triệu tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm như thế nào nhanh sinh lời?


Mở 2 sổ tiết kiệm để tối ưu hóa khoản lãi và linh hoạt khi rút tiền

4. Chọn kỳ hạn gửi và phương thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Hiện nay, các ngân hàng có kỳ hạn gửi tiền rất linh hoạt, bạn có thể chọn:

 • Gửi tiền kỳ hạn ngắn: Từ 1 tuần đến dưới 12 tháng
 • Gửi tiền kỳ hạn dài: Từ 12 tháng đến 36 tháng.

Đương nhiên là khi bạn gửi tiền kỳ hạn càng dài thì lãi suất lại càng hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc thật kỹ vì bản chất của gửi tiền có kỳ hạn là nếu bạn rút tiền dù có sớm 1 ngày thì vẫn bị tính là không kỳ hạn. Do đó, nếu hãy cân nhắc kỹ tình hình tài chính trước khi có ý định gửi tiền kỳ hạn dài.

Nếu bạn thực sự có một khoản tiền cố định rảnh rỗi, chắc chắn sẽ không cần dùng đến, hãy chọn gửi tiền với kỳ hạn trên 1 năm. Trường hợp gửi kỳ hạn ngắn thích hợp cho những bạn chưa ổn định tài chính. Tuy nhiên, tới lúc đáo hạn, nếu bạn vẫn chưa cần sử dụng tiền thì đừng vội rút ra. Ngân hàng sẽ tự động cộng lãi vào vốn và tiếp tục gia hạn kỳ hạn với lãi suất tại thời điểm đó.

Trong trường hợp không thể quyết định được thì bạn có thể chia nhỏ số tiền ra và gửi vào các tài khoản khác nhau để khi cần vẫn có thể rút ra mà không sợ mất lãi suất.

Phương thức nhận lãi

Phương thức nhận lãi cũng là một điều kiện bạn nên cân nhắc trước khi gửi tiết kiệm. Chủ yếu hiện nay có ba hình thức nhận lãi là

 • Lãnh lãi đầu kỳ: Lãi suất được trả ngay khi thực hiện gửi tiết kiệm ngân hàng, tối thiểu là 1 tháng sau khi gửi tiết kiệm
 • Lãnh lãi cuối kỳ: Khách hàng nhận lãi + gốc khi đáo hạn khoản tiền gửi
 • Lãnh lãi định kỳ: Ngân hàng sẽ tiến hành trả lãi định kỳ theo quy định của khoản gửi tiết kiệm tại ngân hàng theo những mốc thời gian như: ngày, tháng, năm.

Thông thường, lãi suất tiết kiệm của trả lãi định kỳ cao hơn trả lãi trước trong cùng kỳ hạn và thấp hơn lãi suất lãnh lãi cuối kỳ với cùng công thức tính lãi như nhau. Tùy theo nhu cầu bản thân mà bạn có thể lựa chọn 1 trong các phương thức nhận lãi trên nhưng tốt hơn hết nên để lãnh lãi cuối kỳ sẽ cho số tiền lãi cao nhất.

Ngoài ra, bạn tính toán kỹ các phương thức trả lãi mà ngân hàng áp dụng theo lãi suất cố định hay thả nổi. Lãi suất cố định sẽ được giữ nguyên trong suốt kỳ, lãi sẽ được trả cuối kỳ. Còn lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh từng quý hoặc từng tháng và tùy theo từng ngân hàng. Bạn có thể chọn cách lãi sẽ được nhập vào vốn hay rút tiền mặt ở mỗi lần lãnh lãi.

Muốn có cách gửi tiết kiệm lợi nhất thì bạn cần phải cân nhắc tới nhiều yếu tố khác nhau thì mới có phương án phù hợp nhất cho bản thân. Với 4 cách gửi tiết kiệm trên đây, bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất giúp tối ưu khoản tiền gửi của mình.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Bỏ túi ngay 4 cách gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất